Người dân xã Cun Pheo (Mai Châu) tu sửa đường băng cản lửa để phòng cháy - chữa cháy rừng.

Người dân xã Cun Pheo (Mai Châu) tu sửa đường băng cản lửa để phòng cháy - chữa cháy rừng.

(HBĐT) - Là huyện có diện tích đất lâm nghiệp và rừng chiếm tới 80% tổng diện tích tự nhiên, hầu hết các xã, thị trấn của huyện Mai Châu đều có rừng. Cùng với đó huyện có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, nhiều khu vực giáp ranh, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, đây là những nguy cơ tiềm ẩn khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (QL&BVR, PCCCR). Đồng chí Khà Ngọc Lai, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mai Châu cho biết: Năm 2015, trên địa bàn huyện không có điểm nóng khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép. Huyện không để xảy ra cháy rừng. Huyện hoàn thành công tác kiểm kê rừng sớm nhất tỉnh, mật độ che phủ rừng đạt 62,7%, cao nhất tỉnh.

 

Mai Châu đang tập trung thực hiện các biện pháp giữ rừng trong mùa khô. Hạt Kiểm lâm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện và các xã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về QL&BVR, PCCCR. Hiện nay, Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục chỉ đạo 4 xã: Mai Hịch, Xăm Khòe, Piềng Vế, Cun Pheo giáp ranh với các xã của huyện Bá Thước, Quan Hóa (Thanh Hóa) và Xuân Nha, Mộc Châu (Sơn La) thường xuyên tu bổ, phát dọn  24,5 km đường băng cản lửa, giảm thiểu nguy cơ lửa rừng lan trong mùa khô. Lực lượng Kiểm lâm bám sát địa bàn duy trì, củng cố 138 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với 879 người tham gia, thường xuyên kiểm tra những khu vực nguy cơ cháy rừng cao, nhắc nhở người dân, các chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCCR, dọn dẹp vệ sinh rừng sau khai thác, sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt nương rẫy, xử lý thực bì sau khai thác. Các xã, thị trấn  thường xuyên bổ sung, hoàn thiện các quy chế, hương ước QL&BVR phù hợp với đặc thù cơ sở. Mai Châu là huyện có cách làm sáng tạo trong tuyên truyền, phối hợp giữ rừng.

 

Đối với công tác tuyên truyền, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về QL&BVR, PCCCR như Luật Bảo vệ và phát triển rừng; các nghị định, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR… Tuyên truyền được lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị ở xóm, bản, KDC; tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa cho từ 2,5 - 3 vạn lượt người. Qua đó đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, ý thức giữ rừng của người dân và các chủ rừng. 100% thôn, bản được tuyên truyền về mục đích yêu cầu đối với công tác kiểm kê rừng.

 

Huyện Mai Châu cũng duy trì tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng ở trong và ngoài địa phương để triển khai các phương án bảo vệ rừng, PCCCR. Hạt Kiểm lâm huyện thực hiện tốt quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa Chi Cục Kiểm lâm Hòa Bình và Chi Cục Kiểm lâm các tỉnh: Sơn La, Thanh Hóa; thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin thực hiện các phương án QL&BVR, PCCCR giữa hạt kiểm lâm huyện với lực lượng chức năng của tỉnh bạn, các xã vùng giáp ranh của ba huyện là Quan Hóa (Thanh Hóa), Vân Hồ (Sơn La) và Mai Châu... Ngoài ra, Mai Châu cũng duy trì phối hợp chặt chẽ giữa ba lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự và các cơ quan liên quan triển khai các phương án bảo vệ rừng, PCCCR. Hạt Kiểm lâm cũng xây dựng quy chế phối hợp giữa các xã Noong Luông, Thung Khe, thị trấn Mai Châu; Ba Khan, Thung Khe với xã Phú Cường của huyện Tân Lạc. Huyện duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý các vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản và động vật trái phép, đồng thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương bổ sung, hoàn thiện  tổ chức thực hiện các phương án bảo vệ rừng, PCCCR. 

                                                                                 

 

                                                                           Lê Chung

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục