Người dân thôn Khú, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) được sử dụng nước sạch từ bể chứa nước cộng đồng xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135.

Người dân thôn Khú, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) được sử dụng nước sạch từ bể chứa nước cộng đồng xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135.

(HBĐT) - Được coi là “ngõ cụt” của xã Thượng Tiến (Kim Bôi), thôn Khú có 36 hộ dân sinh sống với hơn 160 nhân khẩu. Người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

 

Đồng chí Đinh Trọng Sinh, Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến cho biết: “Thôn Khú là 1/36 thôn, xóm đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh. Do vị trí địa lý nằm giáp rừng đặc dụng, chủ yếu là đất đồi và núi cao nên không có đất để canh tác, sản xuất. Giao thông còn hạn chế, các trục đường thôn, xóm chưa được quy hoạch và xây dựng. Không có trục đường chính chạy qua nên việc giao thương, phát triển kinh tế của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu sống dựa vào cây ngô, sắn hoặc diện tích hoa màu ít ỏi. Các mô hình chăn nuôi đã hình thành nhưng còn nhỏ lẻ, chưa có định hướng phát triển. Theo thống kê, toàn thôn có 26 hộ nghèo, chiếm 68,4%; cận nghèo có 6 hộ, chiếm 15,8%. Thu nhập bình quân chỉ đạt 7 triệu đồng/người/năm. 80% hộ gia đình ở nhà tạm, dột nát. 50%  hộ dân chưa có điều kiện sử dụng phương tiện nghe, nhìn.

  Trước thực trạng đời sống của người dân thôn Khú còn nhiều khó khăn, Đảng ủy và chính quyền xã đã lập kế hoạch, chính sách hỗ trợ giúp nâng cao đời sống nhân dân . Xã đã tổ chức các cuộc họp, lớp học chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt; hỗ trợ người dân vay vốn phát triển sản xuất, phát triển mô hình nuôi lợn, gà thả vườn. Huyện đầu tư, xây dựng mạng lưới điện, bể chứa nước cộng đồng và hệ thống đường giao thông cho thôn. Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh mở lớp chuyển giao KH - KT về cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ con giống giúp người dân phát triển kinh tế.

   Chị Bùi Thị Tinh, người dân thôn Khú cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chỉ biết sống dựa vào nghề nông, thu nhập ít ỏi, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng ủy và chính quyền, gia đình được hỗ trợ vay vốn, phát triển chăn nuôi. Hiện, gia đình tôi đã có 5 con trâu, kinh tế ổn định. Tháng 11/2014, xóm đã được đầu tư hệ thống lưới điện, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

“Trong thời gian tới, UBND xã Thượng Tiến có kế hoạch sử dụng các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường giao thông nông thôn. Tiếp tục hỗ trợ người dân thôn Khú phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Chính quyền và người dân chung sức, đồng lòng phấn đấu trong năm 2016, thôn Khú thoát khỏi danh sách các thôn, xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh” - Đồng chí Đinh Trọng Sinh, Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến chia sẻ.

 

                                                             Đức Anh (CTV)

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục