Vườn lặc lày mới trồng của gia đình anh Nguyễn Văn Đại  xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn).

Vườn lặc lày mới trồng của gia đình anh Nguyễn Văn Đại xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn).

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, quả lặc lày được nhiều người ưa chuộng và trở thành đặc sản ở vùng đất Lương Sơn. Nhiều hộ dân thấy hiệu quả kinh tế cao nên đầu tư trồng. Tuy nhiên, giá quả thường bấp bênh. Đầu vụ và cuối vụ giá cao từ 17.000 - 20.000 đồng/kg. Vào giữa vụ thu hoạch rộ giá chỉ được 3.000 - 5.000 đồng/kg.

 

Năm 2008, được sự hỗ trợ của tổ chức ADDA Đan Mạch, Hội nông dân huyện Lương Sơn triển khai dự án sản xuất rau hữu cơ, trong đó có sản phẩm quả lặc lày. Sau 6 năm sản xuất rau hữu cơ, ngày 18/12/2014, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Quả lặc lày và rau quả hữu cơ” cho Hội Nông dân huyện Lương Sơn. Bà Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội nông dân huyện Lương Sơn cho biết: Từ khi có thương hiệu, rau quả hữu cơ nói chung, quả lặc lày nói riêng có “chỗ đứng” trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm hữu cơ được sản xuất ra đều được tiêu thụ hết. Hiện tại, rau, củ, quả và lặc lày hữu cơ của 15 nhóm nông dân ở 7 xã, thị trấn sản xuất không đủ cung cấp ra thị trường.  

Vừa sửa sang giàn, làm cỏ cho 1.100 m2 lặc lày, anh Nguyễn Văn Đại ở xóm Gừa, xã Cư Yên cho biết: “Trước đây khi chưa trồng lặc lày hữu cơ giá cả thất thường. Từ khi Hội nông dân huyện triển khai trồng rau hữu cơ, tôi tham gia trồng lặc lày và một số loại rau, củ, quả khác. So với trồng thông thường, công chăm sóc nhiều hơn, năng suất có giảm đôi chút nhưng giá bán cao và ổn định, giá bình quân 15.000 đồng/kg nên hiệu quả kinh tế cao hơn trồng thông thường. Đầu ra thì chúng tôi không phải lo, có bao nhiêu sản phẩm được 3 công ty tiêu thụ hết. Cùng diện tích này mọi năm trồng theo cách thông thường, gia đình tôi thu được khoảng hơn 10 triệu đồng nhưng từ khi trồng theo phương pháp hữu cơ thu nhập được hơn 20 triệu đồng”.  

Chị Hoàng Thị Bích Thùy, trưởng nhóm sản xuất rau hữu cơ của xóm Gừa, xã Cư Yên cho biết: Ngoài những sản phẩm rau hữu cơ, mấy năm nay quả lặc lày hữu cơ được nhiều người ưa chuộng. Vào vụ nhiều thương lái đến tận nơi thu mua. Có ngày ngay tại xóm hái được vài tấn quả nhưng họ thu mua hết. Hai năm nay gia đình tôi trồng 2.000 m2 rau hữu cơ. Tôi để dành 360 m2 để trồng lặc lày. Đây là giống  không phải chăm sóc nhiều như loại rau, củ, quả khác nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn và là loại rau quả an toàn.  

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Mỗi năm, trên địa bàn huyện trồng từ 40-50 ha lặc lày, thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Sản phẩm đã được bán ở hầu hết thị trường Hà Nội và khu vực lân cận. Sản phẩm lặc lày hữu cơ đã “nâng tầm” cho cây lặc lày địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích cây lặc lày hữu cơ để hướng tới sản phẩm lặc lày sạch Lương Sơn. Đây sẽ trở thành một trong những hướng đi nhằm xóa đói - giảm nghèo của huyện.

 

                                                                   Việt Lâm

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục