Nông dân xã Tây Phong, Cao Phong chuyển trọng tâm sang cấy dặm chăm sóc lúa.

Nông dân xã Tây Phong, Cao Phong chuyển trọng tâm sang cấy dặm chăm sóc lúa.

(HBĐT) - Vụ chiêm xuân 2016 huyện Cao Phong có kế hoạch gieo trồng 4.900 ha. Trong đó cây lương thực có hạt là 1.250 ha, gồm: lúa 420 ha lúa, 830 ha ngô; cây công nghiệp:2.750 ha gồm: cây lạc 50 ha, đậu tương 50 ha, mía 2.600 ha, cây công nghiệp khác 50 ha; cây màu khác 750 ha. Rút kinh nghiệm từ kết quả sản xuất các vụ chiêm xuân trước, tuỳ theo từng loại đất, từng cánh đồng và nguồn nước thuận lợi cũng như đặc điểm tiểu khí hậu của từng vùng để các xã xác định và bố trí cơ cấu trà, cơ cấu giống hợp lý.

 

Đến đầu tháng 3, huyện Cao Phong đã hoàn thành việc gieo cấy lúa chiêm xuân. Hiện nay, nông dân trong huyện đang tập trung chăm sóc lúa chiêm xuân, bảo vệ sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu về giống, vật tư, phân bón và các điều kiện khác phục vụ sản xuất, các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện đã cung ứng đầy đủ, kịp thời giống lúa, ngô, phân bón, thuốc BVTV đáp ứng nhu cầu cho sản xuất vụ chiêm xuân 2016. Vụ xuân này cơ cấu giống lúa thuần chiếm 52%, giống lai chiếm 35% diện tích, 13% còn lại là giống nếp và giống địa phương. Về cây ngô giống lai chiếm trên 98% diện tích còn lại là các giống nếp. Để bảo đảm cho 1 vụ sản xuất thắng lợi, UBND huyện đã giao phòng NN&PTNT phối hợp với Trạm BVTV ban hành các văn bản hướng dẫn chống rét cho cây trồng, thông báo tình hình dịch hại, đồng thời phân công cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND xã, thị trấn bám sát cơ sở đôn đốc hướng dân nông dân chủ động xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất diện tích bị hại. Việc phòng chống rét cho mạ được thực hiện tốt, 100% mạ đều được che phủ nilon nên lượng lúa giống đã gieo là 23,5 tấn không có mạ bị chết rét. Toàn huyện đã chủ động chuyển đổi diện tích lúa không đảm bảo nước tưới, bấp bênh kém hiệu quả không ăn chắc sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn với diện tích 130 ha trong đó cây mía 85 ha, cây hoa màu khác 30 ha, cây rau đậu thực phẩm 15 ha. Huyện thực hiện tốt việc phân cấp quản lý các công trình thuỷ lợi, vận hành công trình, phân phối nước tưới, tăng cường kiểm tra các hồ đập, kênh mương có biện pháp cụ thể, quản lý chặt chẽ các nguồn nước, điều tiết hợp lý đảm bảo có đủ nước phục vụ sản xuất. Mực nước các hồ đập ổn định như lưu lượng nước cùng kỳ năm 2015, hiện tại cơ bản đủ nước phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế khả năng diện tích lúa sau cấy bị hạn khoảng trên 50 ha, cây hoa màu bị hạn khoảng trên 100 ha. UBND huyện đã chỉ đạo các xã thị trấn, công ty TNHH 1 thành viên khai thác công trình thuỷ lợi huyện quản lý tốt các hồ đập, chuẩn bị các loại máy bơm hút nước phục vụ cho công tác chống hạn.

 

Hiện tại lúa đã vào xanh, phát triển khá tốt, bà con nông dân đang tiến hành chăm sóc lúa, chủ yếu là cấy dặm, tỉa bớt để đạt đủ số khóm/m2. Một số hộ gia đình đã tiến hành bón phân NPK. Trong thời gian này, qua hệ thống truyền thanh của các xã và các đội sản xuất, HTX và UBND các xã thông báo tới bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa chiêm xuân, đánh bắt chuột, bảo vệ lúa. 

 

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi, khó lường do biến đổi khí hậu, các xã, thị trấn phải chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quản lý chặt chẽ các nguồn nước, điều tiết sử dụng nước tiết kiệm, kiên quyết không gieo cấy lúa ở những diện tích không đủ nước tưới, chuyển sang trồng các loại cây sử dụng ít nước. Thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời để cây trồng phát triển tốt đạt năng suất, sản lượng cao. Bên cạnh việc nắm bắt thông tin về thời tiết, việc theo dõi và diệt chuột cũng được coi trọng. Đầu vụ sản xuất, các địa phương đã triển khai công tác diệt chuột đợt 1 khi chỉnh trang đồng ruộng, chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân. Các tổ đánh bắt, diệt chuột sẽ đi kiểm tra đồng ruộng, lấp các hố được nghi ngờ là ổ chuột, hoặc sử dụng các biện pháp sinh học để diệt chuột. Hiện tại, khi lúa đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh, tiếp tục triển khai đợt đánh bắt, diệt chuột thứ 2 để bảo vệ lúa. Công tác diệt chuột được thực hiện thường xuyên trong cả vụ.

 

 

                                                                

 

                                                                    Hải Linh

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục