Nông dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn)  đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

Nông dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

(HBĐT) - Văn Nghĩa (Lạc Sơn) là xã diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện 15 km, trên trục đường 12 C từ ngã ba Xưa đi huyện Kim Bôi. Nguồn sống chủ yếu của người dân là trồng trọt và chăn nuôi. Xã có tổng diện tích tự nhiên 3.072 ha, trong đó đất lâm nghiệp khoảng 1.300 ha, 300 ha đất nông nghiệp.

 

Dù chưa có đột phá nhưng Văn Nghĩa đang “giã từ” cuộc sống khó khăn, tranh thủ hiệu quả các nguồn lực giúp đỡ và đi lên bằng phát triển nông, lâm nghiệp. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KH-KT và sản xuất nâng cao hiệu quả trồng trọt và chăn nuôi. Diện tích cấy lúa không chắc ăn được chuyển sang cây trồng có giá trị cao hơn như ngô, rau, đậu các loại. Đặc biệt, xã đã thành công và duy trì mô hình trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt từ nhiều năm nay cho thu nhập gấp nhiều lần lúa. Trung bình có thể trồng 2 vụ/năm, nếu tuân thủ thời vụ tốt 3 vụ/năm. Sản phẩm được bao tiêu ổn định. Thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ha (3 vụ/năm). Hàng năm, người dân có nguồn thu khá ổn định từ mô hình trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt. Vụ này, cả xã trồng tới 30 ha. Xã đưa mạnh cơ giới hóa vào sản xuất bảo đảm tiến độ và nâng cao hiệu quả, nhất là các xóm có địa hình thuận lợi như Năng, Mới, Che, Đổm, Khu, Đồi... Xã không để đất trống, thế mạnh đất rừng được khai thác tốt. Cả xã khoảng 1.300 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, chủ yếu là đất rừng sản xuất đã được giao đến hộ, cơ bản được phủ xanh bằng rừng sản xuất. Hàng năm, kinh tế rừng mang lại nguồn thu khá ổn định cho người dân. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Dính cho biết: Sau 7-8 năm, rừng bắt đầu khai thác cũng đạt doanh thu gần 100 triệu đồng/ha, trừ chi phí, người dân để ra hàng chục triệu đồng.

 

ông Bùi Văn Long, xóm Tre sau nhiều năm đi làm ăn xa đã trở về làm ăn tại quê hương tâm sự: Cuộc sống người dân đã được nâng lên rất nhiều. Nhà văn hóa, trường học, trạm y tế được đầu tư khang trang. Đường giao thông cũng được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi được đầu tư phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển sản xuất... Người dân có thể sống ổn định, yên tâm lao động sản xuất trên đồng đất quê hương. Những người có sức khỏe có thể đi làm thuê ở ngoài mang về thu nhập khá. Những người không có điều kiện, lao động phổ thông cũng có thu nhập 100.000 - 200.000 đồng/ngày. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: KT-XH của Văn Nghĩa đã khá hơn nhiều. Xã đã đạt 9 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng. Hộ nghèo còn 28% (tiêu chí cũ). Tới đây, xã tiếp tục tranh thủ hiệu quả mọi nguồn lực giúp đỡ đầu tư vào hạ tầng điện các xóm Pheo, Sào; phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi các xóm khó khăn, định hướng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn, KH-KT để nâng cao hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện hơn nữa cuộc sống và xây dựng NTM.

 

 

                                                                        

                                                                        Lê Chung

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục