HTX Trung Sơn, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) chuyên chăn nuôi  gà lấy trứng, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động  với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

HTX Trung Sơn, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) chuyên chăn nuôi gà lấy trứng, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

(HBĐT) - HTX Trung Sơn, thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) đi vào hoạt động từ năm 2011. Thời gian đầu, HTX nhận khoán 2 ha vườn tạp của Công ty TNHH một thành viên Sông Bôi.

 

Đây là diện tích trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế thấp, thậm chí nhiều năm liền không cho thu hoạch. Sau khi nhận khoán, HTX đã quy hoạch lại diện tích, trong đó, 1 ha trồng cam, 3.000 m2 là khu ao thả cá và 7.000 m2 xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, ong mật. Đối tượng chính để phát triển chăn nuôi là giống gà Ai Cập lai AVGA và HA12 đẻ trứng thương phẩm. Đây là 2 giống gà do Trung tâm Thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi lai tạo. Đó là những giống gà đã được nuôi rộng rãi ở nhiều nơi. Song chủ yếu với hình thức nuôi thả nền có độ chuồng, sản phẩm trứng gà rất giống với gà ta, chất lượng trứng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng, dễ bán, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

 

Từ những đặc điểm nổi trội, HTX đã mạnh dạn chuyển đổi từ hình thức nuôi thả nền sang nuôi trong chuồng kín theo tiêu chuẩn chuồng nuôi an toàn sinh học. Với cùng diện tích chuồng nuôi 500 m2/chuồng nếu nuôi thả nền được 4.000 con chuyển sang nuôi lồng được 6.000 con, gấp 1,5 lần. Nuôi nhốt trên lồng không những tăng số lượng gà trên cùng diện tích chuồng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế mà việc quản lý dịch bệnh của đàn gà thuận lợi hơn, giảm chi phí nhân công trong quá trình chăn nuôi, chăm sóc. Đàn gà ít bệnh, tỷ lệ đẻ cao hơn, chi phí thức ăn, thuốc thú y ít hơn nuôi thả nền; trứng đẻ sạch đẹp, dễ bán và giá bán cao hơn so với gà thả nền từ 100-200 đồng/quả. Từ năm 2011, đàn gà ổn định 2.000 con/chu kỳ nuôi, qua mỗi năm phát triển chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi của HTX đã có chỗ đứng trên thị trường, lợi nhuận thu được qua mỗi năm đều được HTX đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Cho tới nay, sản phẩm trứng gà của  HTX đã có chỗ đứng trên thị trường Lạc Thuỷ, Phủ Lý (Hà Nam), Ninh Bình... và được khách hàng đặt tên với thương hiệu trứng gà  Hoà Bình. Từ những kết quả đó, sau 5 năm chăn nuôi, HTX đã phát triển quy mô chăn nuôi ổn định 10.000 con/chu kỳ nuôi, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động có mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng và 4 lao động thời vụ. Doanh thu của HTX đạt 600 - 650 triệu đồng/năm. Ngoài ra, HTX tham gia đóng góp các hoạt động phúc lợi ở xã. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giúp các hộ chăn nuôi về kỹ thuật, con giống để phát triển sản xuất, xoá đói - giảm nghèo.

 

Từ việc phát triển kinh tế hiệu quả của HTX Trung Sơn đã khẳng định rõ nét vị trí của hình thức sản xuất HTX kiểu mới trong quá trình xây dựng NTM, đặc biệt là đã giải quyết được những vấn đề mà kinh tế hộ trước đây khó có thể làm được. Đó là áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất hàng hoá lớn; tạo sự liên kết hợp tác dịch vụ sản xuất cũng như thu hút nguồn vốn nhàn rỗi của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, chủ động tiếp cận thị trường, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm...

 

 

                                                                      

 

                                                                    Hải Linh

 

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục