Từ sự hỗ trợ cây giống của dự án phát triển sản xuất, hộ nghèo thôn Suối Sỏi, xã Tân Thành (Lương Sơn) mở rộng diện tích trồng cây có múi bước đầu có hiệu quả.

Từ sự hỗ trợ cây giống của dự án phát triển sản xuất, hộ nghèo thôn Suối Sỏi, xã Tân Thành (Lương Sơn) mở rộng diện tích trồng cây có múi bước đầu có hiệu quả.

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 5 xã được hưởng lợi từ Chương trình 135. Qua 5 năm (2011-2015) triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần quan trọng làm đổi thay diện mạo nông nghiệp, nông thôn các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong huyện. Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Lương Sơn, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực...

 

Tính riêng năm 2015, Chương trình 135 đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho gần 400 hộ của 5 xã: Hợp Châu, Tân Thành, Cao Dương, Long Sơn, Hợp Thanh và Trường Sơn, lựa chọn 7 nội dung đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ phù hợp, thiết thực gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm với số tiền 1.353,2 triệu đồng, trong đó, chủ yếu cung cấp giống cây bưởi và cam, lợn bản địa và phân bón theo nhu cầu đăng ký của các hộ. Đối với xã Tân Thành, được hưởng lợi từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xã đã rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, trên cơ sở đăng ký có 95 hộ được hỗ trợ trị giá 295 triệu đồng, trong đó, 61 hộ nhận con giống, 8 hộ nhận cây giống bưởi đỏ Tân Lạc với 560 cây và 26 hộ nhận phân bón với 2,6 tấn phục vụ sản xuất. Đến nay, qua kiểm tra, các hộ đều chăm sóc tốt, đang phát huy hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Đại Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn góp phần XĐ-GN, từng bước nâng cao đời sống của người dân, giữ vững AN-QP. Dự án hỗ trợ được thực hiện từ thôn, bản do người dân bình chọn đối tượng, nội dung không thực hiện hỗ trợ đại trà mà có sự bình xét công khai từ cơ sở, ưu tiên hỗ trợ những hộ có điều kiện phát triển sản xuất để tăng hiệu quả đầu tư của dự án. Thông qua các dự án, người dân đã thay đổi tư duy về phương thức sản xuất mới trong sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế, đặc biệt là người dân đã biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiến tiến vào sản xuất nông nghiệp.

 

Đồng chí Đinh Mạnh Đông, Phó phòng Dân tộc huyện Lương Sơn cho biết: Giai đoạn 2011-2015 với kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất trên 4 tỷ đồng, huyện giao UBND các xã được hỗ trợ lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp theo quy hoạch của từng nơi, đồng thời gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát huy nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước. Qua 5 năm triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, tình hình KT-XH tại các xã đã có nhiều khởi sắc; ANCT - TTATXH được giữ vững, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện hơn; tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước trong một bộ phận hộ nghèo từng bước được khắc phục góp phần củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng và Nhà nước...

 

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại Lương Sơn giai đoạn 2016 - 2020, huyện rà soát diện tích đất nông nghiệp tại các xã, thôn được hưởng lợi để có định hướng tổ chức sản xuất phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tiếp tục đầu tư hỗ trợ các loại giống cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng; hỗ trợ giống gia súc nhằm từng bước cải tạo chất lượng đàn gia súc theo hướng hàng hóa. Tăng cường chuyển giao tiến bộ KH-KT, đẩy mạnh KN-KL, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với từng thôn, xã. Tiếp tục đầu tư hỗ trợ vốn cho hộ nghèo mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất, giảm sức lao động góp phần thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn và thực hiện chương trình xây dựng NTM.

 

 

                                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục