Người dân xã Bắc Phong (Cao Phong) chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi. ảnh: Mô hình trồng cà chua tại xóm Hồng Vân, xã Bắc Phong cho thu nhập khá.

Người dân xã Bắc Phong (Cao Phong) chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi. ảnh: Mô hình trồng cà chua tại xóm Hồng Vân, xã Bắc Phong cho thu nhập khá.

(HBĐT) - Từ tháng 6/2015 trên địa bàn tỉnh có 100% Chủ tịch UBND cấp xã, phường tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) cấp huyện, thành phố. Chủ trương này đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nguồn vốn chính sách ngay tại cơ sở.

 

Trước đây, Chủ tịch UBND cấp xã, phường tham gia các hoạt động tín dụng chính sách ở cơ sở như: chứng thực hồ sơ, xử lý nợ, tham gia các ý kiến về quản lý nợ ... Tuy nhiên, việc tham gia này chưa hợp thức hoá, chưa có sự ràng buộc, vai trò, trách nhiệm chưa cao. Khi là thành viên chính thức của Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện, thành phố, Chủ tịch xã, phường được phân công nhiệm vụ quản lý vốn ngay tại xã, tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban tại xã và cuộc họp của Ban đại diện tại huyện. 

Đồng chí Bùi Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) cho biết: Là thành viên của Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện, trước các cuộc họp, Ban đại diện đều phải chuẩn bị nội dung họp. Tại cuộc họp, báo cáo tình hình thực hiện chính sách vốn tại địa bàn, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, có kiến nghị, đề xuất... Đồng thời tiếp thu ý kiến chỉ đạo và nắm tinh thần chỉ đạo của Ban đại diện. Nhờ đó chỉ đạo thực hiện chính sách tín dụng ở xã kịp thời, hiệu quả hơn. Hiện, trên địa bàn xã Hợp Thành có 14 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với 654 tổ viên. Xã thực hiện 10 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ trên 11,7 tỷ đồng. UBND xã phối hợp với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tạo điều kiện để các tổ trưởng của các tổ TK&VV được tham gia những lớp tập huấn về quản lý nguồn vốn, hướng dẫn người dân sử dụng vốn hiệu quả... Bên cạnh đó, các chủ trương, chương trình mới của Phòng Giao dịch NHCSXH luôn được UBND xã cập nhật kịp thời để phổ biến sâu rộng, góp phần giúp tổ TK&VV cũng như các thành viên hiểu các quy định và chấp hành tốt hơn. Nhờ đó, các tổ  đã kịp thời nắm bắt, triển khai và đưa nguồn vốn đến với hộ nghèo, hộ chính sách đúng đối tượng góp phần vào giảm nghèo tại địa phương. Đến hết năm 2015, bình quân thu nhập đầu người của xã Hợp Thành đạt 22 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%, hộ cận nghèo 5,5%.  

Đồng chí Vũ Đình Đoài, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cấp xã và nâng cao vai trò quản lý Nhà nước đối với hoạt động tín dụng ở cơ sở. Cụ thể là có sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND xã, công tác phối hợp giữa chính quyền với NHCSXH chặt chẽ hơn. Việc chỉ đạo đối với Ban giảm nghèo xã, Trưởng thôn quyết liệt hơn, công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện các chính sách vốn, quản lý vốn tốt hơn. Đặc biệt, Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện, các chương trình tín dụng được triển khai gắn với kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương như kế hoạch giảm nghèo, chương trình xây dựng NTM...  Qua đó, hoạt động của NHCSXH ở cơ sở thuận lợi hơn, chất lượng tín dụng được nâng cao. Kể từ khi Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện, thành phố có thêm Chủ tịch UBND xã, các biện pháp quản lý vốn như: đôn đốc, vận động, mời lên trụ sở UBND xã làm việc, cho ký cam kết trả nợ... được thực hiện quyết liệt hơn; tuyên truyền, triển khai chính sách vốn nhanh hơn. Đối với việc bình xét đối tượng vay, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo sát sao các thôn, tổ TK&VV nên việc phối hợp bình xét công khai, dân chủ hơn, đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng. Nhờ công tác phối hợp tốt từ chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể cơ sở, NHCSXH các huyện cũng xây dựng kế hoạch và phân bổ nguồn vốn nhanh và chính xác hơn. Hiện, các xã đang phối hợp tuyên truyền và triển khai cho vay 4 chương trình tín dụng được giao tăng nguồn vốn đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và chương trình NS&VSMT.

 

                                                                 Đinh Thắng

 

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục