Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện NHCSXH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện NHCSXH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Sáng 29/4, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã tổ chức họp quý I năm 2016. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện chủ trì buổi họp.

 

Trong quý I/2016, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã quan tâm chỉ đạo Ban Đại diện các huyện, thành phố; chi nhánh NHCSXH tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác cho vay, tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để sản xuất kinh doanh, góp phần vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong quý I/2016, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 70.702 triệu đồng, đạt 86,4% kế hoạch được giao; doanh số cho vay đạt 163.386 triệu đồng; doanh số thu nợ đạt 105.561 triệu đồng. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đến 31/3/2016 là 2.215.848 triệu đồng, đạt 96,1% kế hoạch, với 142.404 đối tượng vay vốn đang còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nợ quá hạn gồm cả cho vay ủy thác và cho vay trực tiếp là 6.033 triệu đồng, chiếm 0,27% tổng dư nợ, tăng 1.079 triệu đồng so thời điểm 31/12/2015, tỷ lệ nợ quá hạn tăng 0,04%. Trong đó, nợ quá hạn tập trung chủ yếu ở chương trình cho vay hộ nghèo; cho vay từ quỹ quốc gia về việc làm; cho vay HSSV, hộ SXKD tại vùng khó khăn...Nợ khoanh toàn chi nhánh là 448 triệu đồng, chiếm 0,02% tổng dư nợ; tổng số lãi tồn đọng chưa thu được là 11.041 triệu đồng, tăng 950 triệu đồng. Hiện, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đang quản lý theo dõi hoạt động của 2.900 tổ TK&VV, có 2.386 tổ loại tốt, 439 tổ loại khá, 40 tổ loại trung bình và 35 tổ loại yếu, kém (tăng 22 tổ yếu kém so với đầu năm).

 

Trong quý II, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đưa ra 9 nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện tổ chức rà soát đối tượng thực hiện các chính sách tín dụng theo Quyết định 54 và Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ; tích cực thực hiện các biện pháp huy động vốn; đẩy nhanh tiến độ công tác đối chiếu phân tích nợ trên địa bàn; thành viên ban đại diện tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2016 theo kế hoạch đã xây dựng; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng;

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã đóng góp ý kiến vào việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2016 như nợ quá hạn, lãi tồn... Bên cạnh đó, các thành viên cũng có những ý kiến liên quan đến thực hiện một số chỉ tiêu cụ thể trong quý II/2016.

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương ghi nhận những kết quả đạt được trong quý I, qua đó đã giúp cho nhiều hộ dân tiếp cận được nguồn tín dụng ưu đãi. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế để tập trung tháo gỡ. Để phát huy tốt nguồn vốn ưu đãi, thời gian tới cần tiếp tục quan tâm tới hiệu quả và mục đích vay vốn, đồng thời chủ động trong công tác phối hợp giữa chi nhánh ngân hàng với các ngành, các cấp trong việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc; kiện toàn, tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ vay vốn; tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi.

 

 

                                                                 

                                                                   Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục