Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

(HBĐT) – Ngày 27/4, BCĐ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Mai Châu kiểm tra tình hình phát triển KTTT của huyện.

 

Theo báo cáo của BCĐ phát triển KKTT huyện Mai Châu, đến nay trên địa bàn huyện có 97 HTX trong đó có 10 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012 còn 87 HTX nông lâm nghiệp vẫn hoạt động theo HTX kiểu cũ. Tuy nhiên trong 10 HTX đã chuyển đổi chỉ có 2 HTX đang hoạt động còn 8 HTX tạm ngừng hoạt động. Qua đánh giá, số HTX yếu kém, hoạt động mang tính hình thức hoặc ngừng hoạt động chiếm tỷ lệ cao; lợi ích các HTX mang lại cho thành viên tham gia chưa nhiều; hình ảnh, uy tín của HTX trong xã hội chưa được nâng cao; các HTX nông nghiệp cơ sở vật chất còn thiếu, chưa có trụ sở làm việc, dịch vụ chủ yếu cung cấp đầu vào cho sản xuất của hộ xã viên, dịch vụ đầu ra cho sản phẩm và phát triển ngành nghề gần như không có; trình độ, năng lực quản lý của HTX còn nhiều hạn chế, đội ngũ quản lý đa số là nông dân chưa qua đào tạo; các chính sách hỗ trợ, khuyến khuyến phát triển HTX còn ít...Từ những hạn chế đó, năm 2016 huyện có kế hoạch hỗ trợ ưu đãi thúc đẩy HTX kiểu mới phát triển như: tháo gỡ khó khăn về đất đai cho các HTX, có chính sách tín dụng cho các mô hình; thực hiện các chính sách thu hút các cán bộ trẻ có trình độ về làm việc tại các HTX; hướng dẫn các HTX không còn hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả làm thủ tục giải thể theo quy định; thực hiện đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý trong các HTX. BCĐ KTTT huyện có kế hoạch xây dựng HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu thành HTX điển hình tiên tiến.

 

UBND huyện Mai Châu đề xuất được hỗ trợ kinh phí chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012; bổ dung nguồn vốn ưu đãi hàng năm để các HTX nâng cấp máy móc thiết bị, vốn kinh doanh; hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KHKT vào SXKD; tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình, dự án...

 

                                                           

 

                                                                      Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục