Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

(HBĐT) - BCĐ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh vừa có buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi kiểm tra tình hình phát triển KTTT của huyện.

 

Đến nay, trên địa bàn huyện có 5 tổ hợp tác và 14 HTX trong đó có 11 HTX đang hoạt động theo Luật HTX 2012 còn 3 HTX chưa chuyển đổi. Tổng nguồn vốn hoạt động của các HTX là 23.327 triệu đồng trong đó vốn cố định 21.774 triệu đồng và 1.653 triệu đồng vốn lưu động. Trong quý I/2016, tổng doanh thu các HTX đạt 3.570 triệu đồng nộp ngân sách 180 triệu đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 1,7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, huyện có kế hoạch xây dựng 2 HTX điển hình tiên tiến là HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì và HTX vệ sinh môi trường Sơn Hà. Huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển các HTX như: chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ các HTX đã thành lập chưa hoạt động do khó khăn về phương hướng SXKD, do thiêu vốn...; bố trí quỹ đất cho các HTX xây dựng văn phòng làm việc và SXKD; tạo điều kiện cho các HTX được tập huấn, tham quan học hỏi kinh nghiệm...

 

Qua đánh giá, các HTX đã tạo việc làm thu nhập cho lao động trên địa bàn, đóng góp một phần ngân sách. HTX hoạt động hiệu quả là 1 trong những tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên thực tế các HTX quy mô nhỏ, chủ yếu hoạt động theo hình thức dịch vụ chưa sản xuất ra sản phẩm cho thị trường; chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến phát triển kinh tế HTX; trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý HTX còn yếu; các chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX còn hạn chế...

 

Huyện đặt mục tiêu năm 2016 hoàn thành việc chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012; thành lập mới từ 2 HTX trở lên; tổng doanh thu các HTX đạt 15-20 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho 50 lao động trở lên; thu nhập bình quân người lao động đạt 2,5-3 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 1,5-2 tỷ đồng.

 

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục