Hộ dân tộc thiểu số xã Quy Hậu (Tân Lạc) được tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất.

Hộ dân tộc thiểu số xã Quy Hậu (Tân Lạc) được tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất.

(HBĐT) - Vốn vay phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn là một trong những nguồn vốn hỗ trợ quan trọng góp phần thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Tại huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2012 - 2015, hàng trăm hộ dân tộc thiểu số nghèo đã được thụ hưởng đồng vốn ưu đãi này.

 

Trước đây, những thành viên của tổ vay vốn xóm Dom, xã Quy Hậu gồm các ông, bà: Bùi Thị Đình, Bùi Văn Hẩng, Bùi Văn Đạt, Bùi Văn Đức... có chung mong muốn phát triển kinh tế để thoát nghèo nhưng vấp phải khó khăn về đồng vốn. Năm 2013, các thành viên có cơ hội tiếp cận với vốn phát triển sản xuất. Từ đó, họ có điều kiện dùng vốn vay (mức 8 triệu đồng/hộ) cùng với số tiền dành dụm, vay mượn thêm mua trâu, bò chăn nuôi. Bà Bùi Thị Đình, đại diện cho các hộ thụ hưởng cho biết: Sau 3 năm được giải ngân vốn vay tín dụng, việc chăn nuôi gia súc của các hộ thuận lợi, vật nuôi được chăm sóc lớn nhanh, khỏe mạnh. Hàng tháng, chúng tôi trả lãi suất đầy đủ, đúng hạn. Quy trình trả lãi thuận tiện, hộ thành viên chỉ phải nộp qua tổ trưởng tổ vay vốn, sau đó, tổ trưởng nộp về phòng giao dịch Ngân hàng CSXH của huyện vào ngày định kỳ.  

Đồng chí Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn là một trong những chương trình tín dụng chính sách mà Ngân hàng đang triển khai tại tỉnh, trong đó có huyện Tân Lạc. Trên cơ sở bình xét công khai, dân chủ, hộ vay vốn từ thôn, bản và được chính quyền cấp xã đề nghị, hộ vay vốn đáp ứng tiêu chuẩn trong diện những hộ có tên trong danh sách hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Với những ưu đãi đặc biệt về chính sách lãi suất tiền vay (0,1%) và thời hạn cho vay (5 năm), các hộ vay vốn yên tâm phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, sớm vượt qua nghèo đói. Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đã có 149 hộ được vay vốn phát triển sản xuất. Với sự giám sát, hướng dẫn cách làm ăn của chính quyền cơ sở và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, vốn vay được hộ dân đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt.  

Năm 2016, Chính phủ đồng ý kéo dài chương trình vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định số 54 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Tân Lạc tiếp tục khảo sát nhu cầu, thông tin đến các xã, thị trấn tiếp tục triển khai chương trình. Qua các năm thực hiện cho thấy, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, người dân phấn khởi vì đồng vốn thực sự đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, thiết thực với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn góp phần đáng kể vào chương trình MTQG giảm nghèo bền vững của huyện.

 

                                                                                  Bùi Minh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục