Huyện Kim Bôi xác định sản xuất nông nghiệp là nền tảng quan trọng để phát triển KT-XH và tạo sự bền vững cho công cuộc XĐGN (Ảnh: Người dân xã Trung Bì chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh sang trồng cây ngô và cây màu đem lại hiệu quả cao).

Huyện Kim Bôi xác định sản xuất nông nghiệp là nền tảng quan trọng để phát triển KT-XH và tạo sự bền vững cho công cuộc XĐGN (Ảnh: Người dân xã Trung Bì chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh sang trồng cây ngô và cây màu đem lại hiệu quả cao).

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi đã thực hiện “bước nhảy dài” trong công tác xóa đói- giảm nghèo (XĐGN) khi giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo từ 53,8% năm 2010 xuống còn 18,15% năm 2015 (theo tiêu chí mới), tức là bình quân mỗi năm giảm được 7,1%, bình quân thu nhập đầu người đến năm 2015 đạt 14,38 triệu đồng. Để có kết quả này, huyện đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều nhóm giải pháp, trong đó, không thể phủ nhận vai trò quan trọng hàng đầu nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp.

 

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp chiếm khoảng 35% cơ cấu kinh tế của huyện Kim Bôi. Huyện có trên 80% dân số là đồng bào DTTS (chủ yếu là dân tộc Mường) và tỷ lệ lao động làm nông nghiệp cũng rất cao (khoảng 80%), huyện Kim Bôi xác định sản xuất nông nghiệp là nền tảng quan trọng để phát triển KT-XH và tạo sự bền vững cho công cuộc XĐGN. Trong đó, quyết tâm XĐGN bằng chính nội lực của người dân thông qua phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp đã cho thấy hiệu quả thiết thực, mang đến sự thay đổi căn bản trong cả nhận thức và đời sống của đồng bào DTTS.  

Tại Sơn Thủy - xã thuần nông đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi, dấu ấn của sản xuất nông nghiệp chất lượng cao đang hiện hữu ngày càng rõ nét. Xã vốn có diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất ít, bình quân diện tích đất lúa và màu chỉ khoảng 250 m2/người. Những năm trước đây, thu nhập từ nghề nông rất thấp, thu nhập từ các ngành nghề phụ hầu như không có, nông dân chật vật XĐGN nhờ cây lúa và các cây màu truyền thống như ngô, khoai, sắn... Quyết tâm bứt phá thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay tại quê hương, cán bộ và người dân xã Sơn Thủy đã chủ động tìm tòi các mô hình kinh tế mới, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Với sự đồng thuận cao, các mô hình sản xuất được người dân Sơn Thủy nhiệt tình đón nhận và nhân ra diện rộng. Thành công nổi bật nhất là mô hình trồng cây ăn quả với trọng tâm là cây nhãn. Đến nay, người dân đã chuyển đổi hầu hết diện tích lúa và màu bấp bênh, tận dụng cả đất bãi ven suối, đất đồi thấp để trồng nhãn. Diện tích nhãn nói riêng và cây ăn quả nói chung dần phủ khắp xã, đưa xã trở thành vùng cây ăn quả tập trung chất lượng cao của huyện Kim Bôi. Với mức thu nhập bình quân từ 250 - 300 triệu đồng/ha/vụ nhãn, nhiều hộ nông dân ở Sơn Thủy đã có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, diện mạo nông nghiệp,  nông dân, nông thôn  dần khởi sắc.  

Cũng như Sơn Thủy, một số xã trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nhờ đó đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong công cuộc XĐGN và phát triển KT-XH địa phương. Vài năm lại đây, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có giá trị cao như vùng trồng nhãn tại các xã: Sơn Thủy, Vĩnh Tiến, Tú Sơn...; vùng trồng cây ăn quả có múi tại các xã: Kim Bôi, Mỵ Hòa, Nam Thượng, Sào Báy...; vùng trồng mía nguyên liệu tại các xã: Sào Báy, Nam Thượng, Đú Sáng...; vùng trồng ngô tại các xã: Trung Bì, Kim Bình... Cùng với nỗ lực phát triển các vùng thâm canh chất lượng cao, Kim Bôi trở thành huyện điển hình của tỉnh khai thác tốt lợi thế trong sản xuất nông nghiệp. Thống kê trong 5 năm (2010 - 2015), toàn huyện đã chuyển  hơn 1.000 ha vườn tạp, cấy lúa bấp bênh sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Những chuyển biến mạnh mẽ và phù hợp trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống, nâng cao mức thu nhập cho nông dân địa phương, tạo nền tảng vững chắc để Kim Bôi thực hiện giảm nghèo bền vững và đạt được những mục tiêu quan trọng trong phát triển KT-XH.  

                                                             

                                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục