Toàn cảnh lớp tập huấn.

Toàn cảnh lớp tập huấn.

(HBĐT) - Ngày 9/6, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể năm 2016 cho 200 học viên là cán bộ công chức, lãnh đạo các phòng chức năng của UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 

Luật HTX 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013 đã quy định rõ bản chất, cơ cấu tổ chức và hoạt động của HTX. Tuy nhiên, sau gần 3 năm Luật Hợp tác xã 2012 có hiệu lực thi hành, cho đến nay, việc triển khai thi hành Luật còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Các chính sách hỗ trợ, phát triển HTX theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn chưa đi vào cuộc sống, các HTX hầu như chưa được hưởng chính sách. Đặc biệt việc chuyển đổi tổ chức lại theo Luật HTX rất chậm, công tác giải thể những HTX ngừng hoạt động thời gian dài, hoạt động hình thức còn chưa được quan tâm xử lý.

 

Với mục đích giúp các học viên, là những cán bộ lãnh đạo các phòng chức năng các huyện, thành phố và UBND xã, phường, thị trấn trong tỉnh, nâng cao nhận thức về Luật HTX và các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về kinh tế tập thể và HTX kiểu mới, đặc biệt là cách thức tổ chức chỉ đạo, thực hiện chuyển đổi, tổ chức lại các HTX theo Luật HTX năm 2012. Tại lớp tập huấn này, báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm của Liên minh HTX Việt Nam truyền đạt tới các học viên 4 nội dung chính gồm: Hướng dẫn quy trình chuyển tiếp, đăng ký lại HTX; Kiểm kê, đánh giá lại tài sản cố định, vốn góp, công nợ, tài sản không chia; Quy trình bầu các chức danh quản trị HTX; Thủ tục đề nghị đăng ký, thành lập HTX. Qua đó giúp các học viên nâng cao khả năng tham mưu cho UBND huyện, TP trong chỉ đạo, đẩy mạnh việc chuyển đổi, tổ chức lại HTX theo đúng thời gian quy định của Luật.

 

                                                

                                                                     Đinh Thắng

 

 

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục