(HBĐT) - Những năm qua, thể thao tỉnh ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng năm, các cấp uỷ, chính quyền địa phương đều tổ chức nhiều giải thể thao từ xã, phường, thị trấn đến cấp huyện, tỉnh như bóng đá 7 người, việt dã, bóng chuyền, bơi lội… Qua các giải thể thao cơ sở, trường học, Ban huấn luyện trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh tuyển chọn những hạt nhân triển vọng đào tạo tại lớp năng khiếu, đội tuyển thể thao của tỉnh.Hiện nay, lực lượng VĐV, học sinh trường Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đang tích cực tập luyện, sẵn sàng thi đấu tại các giải thể thao của tỉnh, toàn quốc và khu vực sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong năm 2019 đã có trên 570 giải thể thao các cấp được tổ chức, thu hút gần 100.000 lượt vận động viên (VĐV) tham dự. Hàng năm, các địa phương tổ chức từ 3 - 4 giải thể thao cấp xã và một số giải thể thao cấp huyện. Các đơn vị, địa phương đã đào tạo, bồi dưỡng 451 cộng tác viên thể thao. Sở VH-TT&DL đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiêp vụ về TDTT. 9 huyện, thành phố mở các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT cho cán bộ cấp huyện và các xã, phường, thị trấn, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng tổ chức giải.
Lực lượng VĐV đi thi đấu là những cá nhân được địa phương lựa chọn kỹ lưỡng, có thành tích nổi bật so với mặt bằng chung của VĐV tham dự giải thể thao. Thực tế cho thấy, một số VĐV trẻ đạt được những thành tích ấn tượng tại các giải thể thao quốc gia, khu vực được phát hiện, tuyển chọn từ một số giải thể thao cơ sở. Tiêu biểu như Bùi Văn Nhất, VĐV xe đạp địa hình đã thi đấu khá thành công tại Giải Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc và Giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc năm 2019. Nhất chia sẻ: "Em được các thầy, cô của trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh phát hiện, tuyển chọn khi tham gia thi đấu tại giải thể thao học sinh tỉnh. Em chính thức được đào tạo chuyên sâu về thể thao từ năm 11 tuổi. Hàng ngày, em được đội ngũ huấn luyện viên tâm huyết, trách nhiệm hướng dẫn, giảng dạy, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, không lâu sau đó được nhà trường đưa đi thi đấu tại một số giải thể thao để cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm”.

Năm học 2019 - 2020, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo 95 học sinh, tại 7 lớp năng khiếu thể thao. Tổ chức 2 đợt tuyển sinh, đợt 1 tuyển 17 em, đợt 2 tuyển 22 em, tổng số học sinh trúng tuyển là 39/44 học sinh (đạt 88,6% chỉ tiêu tuyển sinh).

Bên cạnh đó, để có được nguồn VĐV trẻ, tiềm năng còn phụ thuộc vào hệ thống giáo dục, các trường học trên địa bàn tỉnh. Khi có được những hạt giống tốt, trải qua quá trình đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, các em sẽ được trang bị chuyên môn, kiến thức, kỹ năng, góp phần xây dựng lực lượng những VĐV kế cận vững chắc, tài năng cho ngành thể thao tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Nghĩa Hưng, Phó hiệu trưởng trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh cho biết: "Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển chọn những VĐV tiềm năng thể thao đào tạo tại các lớp năng khiếu của nhà trường. Tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng, nên công tác tuyển chọn ngay từ tuyến cơ sở luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Thường xuyên cử giáo viên chuyên trách liên hệ với các trường học để tìm, lựa chọn những học sinh, thanh thiếu niên có năng khiếu TDTT, đạt được thành tích nổi bật, đặc biệt là những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh để đưa về trường đào tạo, huấn luyện. Theo sát các giải đấu từ cấp tỉnh đến cơ sở, để tìm kiếm được những VĐV trẻ, phù hợp. Hiện nay, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì công tác tuyển chọn nguồn VĐV trẻ, triển vọng, với mong muốn sẽ góp phần tích cực trong việc từng bước đưa vị thế của thể thao Hoà Bình lên tầm cao mới, tại các giải thể thao toàn quốc và khu vực”.

Linh Nhật 

Các tin khác


Gần 180 vận động viên tranh tài Giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Từ 30/6- 2/7, Sở VH-TT&DL Giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hòa Bình giành 4 huy chương tại giải thể thao ngành Kiểm sát Nhân dân lần thứ X

(HBĐT) - Tại Quảng Ninh, Viện KSND tối cao vừa tổ chức giải thể thao ngành Kiểm sát Nhân dân "Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ X”. Tham dự giải có 540 vận động viên đến từ 60 đoàn thể thao của các đơn vị và đoàn thể thao của Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư, tranh tài ở 3 môn thi đấu: bóng bàn, cầu lông, quần vợt.

Khai mạc giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận.

Khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro

(HBĐT) - Chiều 28/6, Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Ban tổ chức bóng đá sân 7 thành phố Hòa Bình khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục