Vòng 5 Super League Eximbank 2012 có số khán giả đến xem đông nhất, kể từ đầu giải.

Vòng 5 Super League Eximbank 2012 có số khán giả đến xem đông nhất, kể từ đầu giải.

Nếu nói rằng quan hệ VFF - VPF hiện đã căng như sợi dây đàn là vẫn còn nhẹ.

Trên thực tế, mối quan hệ này đã trở thành ngòi nổ khi VPF quyết lật tẩy bản hợp đồng 20 năm giữa VFF và AVG, trong khi đó, trong thế không được dư luận ủng hộ và mất dần quyền lợi, VFF mà đứng đầu là ông Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ chỉ còn cách bám vào các tiểu tiết vặt vãnh để làm khó VPF.

Ngòi nổ xuất phát do đâu?

Thực ra bản hợp đồng bán thương quyền bóng đá VN 20 năm chỉ là cái cớ trực tiếp, là minh chứng điển hình của một sự điều hành, quản lý bóng đá khá tùy tiện và thiếu tầm nhìn của ban lãnh đạo VFF thời gian qua.

Ban lãnh đạo VFF đã điều hành và quản lý theo một cơ chế không minh bạch và độc đoán. Cái cách điều hành và quản lý này đã như một quán tính hay như một sự mặc nhiên là đặc quyền, đặc lợi của những người trong Ban thường vụ VFF suốt nhiều nhiệm kỳ qua, tạo ra thông lệ là cứ quyết, thậm chí quyết ẩu, mà không cần báo cáo với những bên liên quan về quyền lợi và trách nhiệm.

Trong khi ban lãnh đạo VFF thiếu minh bạch và độc đoán trong điều hành quản lý thì ở từng động thái và bước đi cụ thể, VPF ngược lại. Từ “phát pháo” của bầu Kiên cho đến sự phản ứng dọa ly khai của các ông bầu vốn lắm tiền nhiều bạc và không thiếu tiếng tăm, đều đi theo hướng đòi hỏi sự dân chủ hơn trong cơ chế quản lý bóng đá VN, qua đó mọi thứ sẽ minh bạch hơn. Như vậy, ngòi nổ chính là sự va đập giữa hai kiểu tư duy và cơ chế quản lý, điều hành bóng đá VN.

Liệu có thể tháo được ngòi nổ?

Động cơ của VPF muốn cải tổ với tư duy mới và mang cái lợi hơn cho bóng đá VN, rất cần được ủng hộ. Tuy nhiên, khi VPF không theo lối mòn cũ kỹ của một số người trong ban lãnh đạo VFF đã định ra, những người đó cảm thấy mất quyền lực, tỏ ra không hài lòng và bực bội, nên đã cố tình công kích.

Trong động thái như vậy, thừa lúc Tổng cục TDTT có công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức giải và tuân thủ vấn đề về tên giải đấu, thì vài người trong ban lãnh đạo VFF hiện nay chộp thời cơ để “dằn mặt”, làm khó VPF.

Trên thực tế, giữa cái tên V-Super League Eximbank 2012 mà VPF đề nghị với cái tên V-League Eximbank 2012 mà ban lãnh đạo VFF yêu cầu chẳng làm thay đổi gì bản chất giải đấu, ngược lại nghe còn “sang” hơn. Nhưng họ, những người đang cảm thấy mất quyền lực và cay cú, quyết cố bám vào tiểu tiết này như một chiếc phao quyền lực, để thể hiện quyền lực.

Cũng cần nói rằng, mâu thuẫn giữa một số người trong VFF với VPF hiện không thể còn nhìn nhận một cách chủ quan được nữa, nhưng Tổng cục TDTT hầu như chẳng có động thái và thể hiện được chút năng lực nào dàn xếp vấn đề ổn thỏa để tập trung sức lực, trí tuệ tổ chức giải đi vào ổn định.

Bóng đá VN luôn có những bất ổn lớn vì chuyên môn. Thế nhưng, trong cuộc đôi co với VPF, lại thấy Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thường xuất hiện trên công luận cũng như ký các văn bản “đấu đá” với VPF khiến tình hình càng thêm căng thẳng và càng khó có cơ may hai bên ngồi lại với nhau vì bóng đá VN.

Vậy liệu có thể tháo được ngòi nổ đang âm ỉ giữa VFF và VPF trong trường hợp Tổng cục TDTT đứng ra dàn xếp cũng không xong? Chắc chắn là phải tháo ngòi nổ này, nhưng vấn đề là theo cách nào?

Nền bóng đá VN đang trở thành chỗ dựa cho một số người có động cơ vì quyền lực và quyền lợi để tố nhau và đấu nhau. Nhưng một khi “giọt nước tràn ly”, thiết nghĩ các ông bầu và các CLB cần vận dụng điều lệ của VFF để tháo ngòi nổ hiện nay bằng cách yêu cầu tổ chức đại hội bất thường để giải quyết toàn diện các vấn đề, từ bản hợp đồng thương quyền truyền hình 20 năm kia cho đến nhân sự ban lãnh đạo VFF.

Các tin khác


Giải bán Marathon tỉnh lần thứ I năm 2021

(HBĐT) - Ngày 28/11, tại Quảng trường Hòa Bình, Sở VH-TT&DL phối hợp với Công ty cổ phần Big Prize tổ chức giải bán Marathon tỉnh lần thứ I năm 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 vận động viên (VĐV) đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Sơn La, Lào Cai, Hà Nam, Thanh Hóa và Hòa Bình.

Xã Tú Sơn: Tập luyện thể thao an toàn trong mùa dịch

(HBĐT) - Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 tại huyện Kim Bôi có nhiều diễn biến phức tạp, các hoạt động thể thao tập trung đông người được chỉ đạo tạm dừng, các phòng tập thể dục thể thao (TDTT) đồng loạt đóng cửa. Với phương châm dừng tập trung nhưng không dừng rèn luyện thân thể, người dân lựa chọn những hình thức rèn luyện sức khỏe an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.Bầu chọn Quả bóng vàng 2021: Sự lựa chọn khó khăn

Nói vậy bởi dịch COVID-19 khiến V-League 2021 phải hủy sau 12 vòng đấu và không công nhận kết quả, còn Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia hạ màn sau khi mỗi CLB chỉ đá 4 trận...

Đại thắng Myanmar 4-1, Indonesia gửi lời thách thức tới tuyển Việt Nam

Trong trận đấu khởi động trước thềm AFF Cup 2020, đội tuyển Indonesia đã giành chiến thắng với tỷ số 4-1 trước Myanmar.

Chốt điều lệ AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam không được đá sân nhà ở bán kết

Trong ngày 24/11, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất phương án thi đấu của AFF Cup 2020, trong đó quan trọng nhất là điều lệ từ vòng bán kết của giải đấu này.

Man Utd cùng 10 đội bóng sớm giành vé vào vòng 1/8 Champions League

Sau loạt trận thứ năm vòng bảng Champions League, đã có 11 đội sớm giành vé vào vòng 1/8 Champions League. Trong số này có cả bốn đội bóng của nước Anh đều cùng đi tiếp sớm một lượt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục