(HBĐT) - Tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động mang tính truyền thống và là phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, tổ chức xã hội đối với trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, các hoạt động, sự kiện, chương trình vui Tết Trung thu không thể tổ chức như thông lệ hàng năm.


Tiết mục văn nghệ "Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19" của trẻ em tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1683/UBND-KTTH về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021. Trong đó chỉ đạo: Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19; tăng cường nội dung, thời lượng, chương trình, sân chơi dành cho trẻ em trên các phương tiện thông tin, truyền thông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vào dịp Tết Trung thu…

Mong muốn mang đến một ngày lễ an toàn, trọn vẹn ý nghĩa cho trẻ em nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp PCD Covid-19, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản, Sở LĐ-TB&XH đã hướng dẫn phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021.

Những năm trước đây, mỗi dịp Tết Trung thu, các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đều chung tay để tổ chức cho trẻ em ngày lễ vui tươi, ấm áp. Song song với đó là những phần quà thiết thực cho các em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Tại các khu dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm… đồng loạt tổ chức "Đêm hội trăng rằm", "Vui Tết Trung thu" để mọi trẻ em được phá cỗ, rước đèn rộn ràng khắp những con đường… Do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà Trung thu năm nay sẽ là một Trung thu đặc biệt đối với trẻ em, bởi các hoạt động, sự kiện, chương trình vui Tết Trung thu đều không được tổ chức. Thay cho những màn múa lân đẹp mắt, những đoàn rước đèn rộn ràng tiếng trống, tiếng cười, những tiết mục văn nghệ sôi động… là những hoạt động đong đầy tình yêu thương, giúp đêm trăng của thiếu nhi tràn ngập niềm vui, ý nghĩa. Chị Nguyễn Kim Thoa, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Từ nhiều ngày trước, con tôi đã rất háo hức, cháu thường xuyên nhắc mẹ là sắp đến Tết Trung thu rồi. Khi biết thông tin các hoạt động vui Tết Trung thu năm nay sẽ không được tổ chức để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCD Covid-19, tôi đã chuẩn bị tâm lý cho con năm nay gia đình sẽ cùng tổ chức Trung thu tại nhà. Tôi đã mua một số đồ chơi mà con yêu thích, chuẩn bị các nguyên liệu để cả gia đình cùng làm bánh dẻo, bánh nướng, bày biện mâm ngũ quả, ngày nghỉ cuối tuần làm đầu lân trang trí, giúp con có một ngày lễ thật đáng nhớ, vui tươi. Cả gia đình đều rất vui vẻ tham gia. Với tôi, đầy đủ các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cỗ, cùng thưởng thức bánh Trung thu và theo dõi những chương trình văn hóa, văn nghệ dành cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu được phát trên truyền hình đã rất trọn vẹn, ấm cúng”.

Cũng trong Văn bản số 1683/UBND-KTTH của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021, UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH tham mưu và chuẩn bị quà gửi tặng trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ nghèo, cận nghèo… nhân dịp Tết Trung thu. Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Tết Trung thu năm 2021 sẽ không tổ chức các sự kiện, chương trình như thông lệ hàng năm mà tập trung vào việc quan tâm, chăm lo cho con của lực lượng tuyến đầu tham gia PCD Covid-19. Đã có trên 570 trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch được tặng quà nhân dịp này, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng. Tại khu dân cư, Trung tâm Công tác xã hội, thay vì tổ chức các hoạt động tập trung đông người chú trọng tuyên truyền về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ, phòng tránh tai nạn thương tích, PCD Covid-19… cho trẻ”.

Trong bất kỳ thời điểm nào, khi cuộc sống bình yên hay trong dịch bệnh, Tết Trung thu vẫn luôn rất ý nghĩa và được trẻ em háo hức đón chờ. Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, thời gian qua, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội… trong tỉnh luôn không ngừng quan tâm, chăm lo, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho trẻ em bằng nhiều hoạt động thiết thực.


Linh Nhật

Các tin khác


600 đại biểu, văn nghệ sĩ dự "Hội nghị Diên Hồng" của ngành văn hóa

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả xây dựng văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác văn hóa, văn nghệ thời gian tới.

Trùng tu, phục hồi nhiều công trình quan trọng trong Đại Nội Huế

Trải qua những biến động của lịch sử, chiến tranh, cộng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều công trình kiến trúc quan trọng ở khu vực Đại Nội (Kinh thành Huế, thành phố Huế) bị xuống cấp trầm trọng hoặc bị phá hủy, trở thành phế tích.

Lễ mát nhà của dân tộc Mường Hòa Bình

(HBĐT) - Hưởng ứng Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021, ngày 21/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), cộng đồng làng Mường đã tổ chức lễ mát nhà của dân tộc Mường Hòa Bình.

Hướng tới hội nghị văn hóa toàn quốc: Tầm vóc lớn lao của một nền văn học

Càng ngày, hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới càng có ảnh hưởng lớn. Một trong những sự đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới là văn học.

Huyện Tân Lạc: Nhiều khó khăn trong quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tại huyện Tân Lạc, các thiết chế văn hóa cơ sở đã góp phần tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Ðảng, Nhà nước; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh sáp nhập các xóm, bản, nhiều nhà văn hóa (NVH) không đáp ứng được hoạt động sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư (KDC).

Những hiện vật “kể chuyện” về Chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Chiến dịch Hoà Bình (10/12/1951 - 25/2/1952) đã lùi xa 70 năm nhưng những ký ức về một thời máu lửa vẫn còn sống mãi trong lòng quân và dân tỉnh ta. Quá khứ hào hùng ấy hiện hữu qua những hiện vật lịch sử còn lại. Mỗi hiện vật như một thước phim tài liệu kể câu chuyện về những người anh hùng, những chiến công vang dội cho các thế hệ sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục