(HBĐT) - Từ một thư viện nhỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Nhung ở tổ 1, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) đã gây dựng được một thư viện với hơn 1.000 đầu sách, thu hút hơn 40 độc giả nhí đến thường xuyên. Đến đây, các cháu quên đi những cám dỗ của máy tính, điện thoại thông minh… chìm vào trang sách khám phá thế giới. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn của những học trò ở thành phố đến khám phá thế giới văn học qua những trang sách."Không gian đọc T.M" của chị Nguyễn Thị Nhung tại tổ 1, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) thu hút nhiều độc giả đến đọc sách, trao đổi kiến thức.

Cô chủ khơi nguồn tri thức

Một buổi sáng cuối tuần, tôi đến "Không gian đọc T.M" tại tổ 1, phường Phương Lâm. Ngôi nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Nhung nằm cách quốc lộ 6 chưa đầy 100 m nhưng lại có không gian khác biệt. Căn nhà gỗ nhỏ cổ điển với vườn cây, hoa lá thoáng đãng ngay trung tâm TP Hòa Bình. Chị Nhung - chủ ngôi nhà có hoàn cảnh đặc biệt. Sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, chị bị tai nạn nên không thể đi làm như những người bình thường. Sau bao đêm suy nghĩ, chị nhớ lại những bài học ngồi trên ghế nhà trường với câu nói của Bác Hồ "tàn mà không phế” và không thể trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Từ suy nghĩ đó chị bắt đầu viết lách gửi đến các toà soạn. Có nhuận bút chị trang trải cho cuộc sống. Trong những năm gần đây, giới trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày càng nhiều. Nhiều đứa trẻ trở thành tự kỷ, cô độc. Chị nghĩ: Chỉ có sách mới kéo được những cô cậu học trò quên dần đi điện thoại. Thông qua việc đọc sách, các em được phát triển trí tuệ, tinh thần, nâng cao kiến thức, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh chương trình học ở lớp, các em nên được tạo điều kiện và thói quen đọc sách để bồi đắp hành trang kiến thức cần thiết bước vào đời. Với một không gian nhỏ, một thư viện khiêm tốn với khoảng 100 đầu sách, ban đầu chị kỳ vọng tạo cho các con, cháu trong gia đình thói quen đọc sách.

Qua bạn bè, người quen động viên, đặc biệt gia đình nhà thơ Nguyễn Tấn Việt, gia đình chị Nguyễn Thị Thi (Giám đốc Bảo tàng tỉnh)…, năm 2015, chị thành lập "Không gian đọc T.M". Cũng từ sự giúp đỡ của nhiều người, không gian đọc dần có nhiều đầu sách chất lượng. Chủ yếu là sách văn học cổ điển của những nhà văn nổi tiếng, sách dạy kỹ năng... Từ đây, nhiều người biết đến và ủng hộ không gian đọc, giúp đỡ chỉ qua lời kể của người thân quen cảm phục hoàn cảnh và tấm lòng của cô chủ với các cháu thiếu nhi. Cũng từ một không gian gia đình, đến nay đã có trên 40 độc giả thường xuyên đến đọc và trao đổi kiến thức.  

Bỏ điện thoại, yêu sách

Trong cuộc thi "Đại sứ văn hoá đọc năm 2021” do Bộ VH-TT&DL tổ chức được phát động rộng rãi trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh, thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ. Tham gia cuộc thi, "Không gian đọc T.M" có bài tham gia đều đạt giải cấp tỉnh và 3 bài lọt vào vòng chung khảo toàn quốc. Chương trình Đọc xuyên mùa hè 2021 do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với thông điệp xã hội "Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày. Chương trình kéo dài từ ngày 1 - 31/7, gồm 2 hình thức thi: Viết hoặc Vlog, thể hiện tình cảm của em về một cuốn sách Kim Đồng đọc trong mùa hè 2021. Tham gia chương trình, "Không gian đọc T.M" có 3 bài viết và 1 Vlog. Cả 4 bài vào vòng chung khảo, riêng Vlog đạt giải thưởng triển vọng. Đây là thành quả bước đầu vượt mong đợi của chị Nguyễn Thị Nhung và những độc giả trẻ của "Không gian đọc T.M".

Sau buổi trao thưởng, các cháu lại tìm sách và chìm vào thế giới kiến thức. Anh Như Hùng, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) ngồi lựa sách cho con cho biết: Từ khi biết đến "Không gian đọc T.M", cuối tuần nào tôi cũng đưa cháu đến. Có sách, có bạn, có cô trao đổi, tìm hiểu kiến thức bọn trẻ ngồi được cả ngày. Có sách cũng dần quên điện thoại, máy tính. Ngoài nhà trường thì đây là một môi trường giáo dục tốt, khích lệ các cháu khám phá nhiều kiến thức mới. Anh Lê Bảo, phường Phương Lâm cho hay: Để bọn trẻ yêu sách là điều rất khó. Nhưng với sự kiên trì, yêu trẻ, chị Nhung khơi dậy tình yêu sách. Qua sinh hoạt thường xuyên ở không gian đọc tôi thấy bọn trẻ cởi mở hơn trong giao tiếp, học ở trường tập trung hơn, rèn luyện được tính kiên trì trong học tập. Đặc biệt, cũng dần xa với điện thoại, máy tính.   

Tạm biệt không gian đọc chị Nhung chia sẻ: Tôi chẳng mơ ước lớn lao, chỉ mong "Không gian đọc T.M" là nơi sinh hoạt văn hoá, nuôi dưỡng văn hoá đọc cho nhiều thế hệ học sinh.


Việt Lâm

Các tin khác


600 đại biểu, văn nghệ sĩ dự "Hội nghị Diên Hồng" của ngành văn hóa

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả xây dựng văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác văn hóa, văn nghệ thời gian tới.

Trùng tu, phục hồi nhiều công trình quan trọng trong Đại Nội Huế

Trải qua những biến động của lịch sử, chiến tranh, cộng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều công trình kiến trúc quan trọng ở khu vực Đại Nội (Kinh thành Huế, thành phố Huế) bị xuống cấp trầm trọng hoặc bị phá hủy, trở thành phế tích.

Lễ mát nhà của dân tộc Mường Hòa Bình

(HBĐT) - Hưởng ứng Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021, ngày 21/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), cộng đồng làng Mường đã tổ chức lễ mát nhà của dân tộc Mường Hòa Bình.

Hướng tới hội nghị văn hóa toàn quốc: Tầm vóc lớn lao của một nền văn học

Càng ngày, hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới càng có ảnh hưởng lớn. Một trong những sự đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới là văn học.

Huyện Tân Lạc: Nhiều khó khăn trong quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tại huyện Tân Lạc, các thiết chế văn hóa cơ sở đã góp phần tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Ðảng, Nhà nước; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh sáp nhập các xóm, bản, nhiều nhà văn hóa (NVH) không đáp ứng được hoạt động sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư (KDC).

Những hiện vật “kể chuyện” về Chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Chiến dịch Hoà Bình (10/12/1951 - 25/2/1952) đã lùi xa 70 năm nhưng những ký ức về một thời máu lửa vẫn còn sống mãi trong lòng quân và dân tỉnh ta. Quá khứ hào hùng ấy hiện hữu qua những hiện vật lịch sử còn lại. Mỗi hiện vật như một thước phim tài liệu kể câu chuyện về những người anh hùng, những chiến công vang dội cho các thế hệ sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục