(HBĐT) - "Mỗi một con đường hay các công trình ở xóm Nen 2 đều là một sự đánh dấu quan trọng, thể hiện kết quả sự đồng thuận của Nhân dân trong xóm xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu”- đồng chí Bùi Văn Đông, Bí thư chi bộ xóm Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) chia sẻ.


Công trình nhà văn hoá khang trang là nơi người dân khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Trước đây, khi chưa thực hiện xây dựng NTM, xóm Nen 2 chưa có hệ thống giao thông bê tông hoá thông suốt, hay nhà văn hoá khang trang như hiện nay, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Với sự đồng thuận cao của Nhân dân và chính quyền địa phương, bộ mặt của xóm từng ngày đổi khác. Xóm đã bê tông hoá đường giao thông nội thôn đạt 96%, nhà văn hoá, sân chơi rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị phục vụ Nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Công trình điện đường thắp sáng đạt 100% toàn thôn với tổng số 52 bóng, thắp sáng từ 18h - 6h hôm sau. Các hộ dân lắp đặt hơn chục chiếc camera giám sát góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự. Con đường hoa dài 1,7 km tạo cho khu dân cư (KDC) cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Từ khi xây dựng NTM đến nay, Nhân dân đã tích cực tham gia bằng việc hiến hơn 3.500 m2 đất xây dựng các công trình cho thấy sự đồng thuận cao từ Nhân dân.

Trong các tiêu chí NTM kiểu mẫu về văn hoá xã hội, vệ sinh môi trường, xóm Nen 2 cũng đã hoàn thành đạt yêu cầu. Nổi bật như việc tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh khu vực công cộng, tổ chức dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá thường xuyên theo tuần, theo tháng. Trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định. Xóm đã vận động 6 hộ phấn đấu thực hiện vườn kiểu mẫu NTM thông qua việc sắp xếp gọn gàng, khoa học, xây dựng công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, hợp vệ sinh; đồng thời, đã hoàn thành việc chỉnh trang nhà ở cho 100% hộ đảm bảo tiêu chí yêu cầu. Bình quân hàng năm có từ 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá trở lên. 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm.

Xóm hiện có 124 hộ với hơn 500 nhân khẩu. Trong số 6 hộ được vận động xây dựng vườn kiểu mẫu, có 3 hộ được công nhận vườn kiểu mẫu NTM là các hộ: Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi, Bùi Văn Hoài, với sự tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện của gia đình đảng viên Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi. Theo đồng chí Bí thư chi bộ xóm Nen 2, việc đảng viên đi trước là tiền đề quan trọng cho xây dựng các vườn kiểu mẫu trong những năm tiếp theo và là cơ sở để người dân làm theo. Sau quá trình phấn đấu thực hiện cùng sự quyết tâm cao của người dân, từ tháng 10/2018 đến cuối năm 2020, xóm đã được công nhận KDC NTM kiểu mẫu trong niềm phấn khởi của người dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Chia sẻ về thành công, Trưởng xóm Bùi Văn Hiển cho biết: "Ban quản lý xóm và chính quyền xã đã làm tốt việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân về chủ trương, kế hoạch thực hiện. Nhờ đó, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đặc biệt là phát huy vai trò dân vận khéo của cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng. Từ đó, tập hợp được sức mạnh tập thể của Nhân dân để đồng thuận thực hiện, tạo nên diện mạo mới cho xóm Nen 2 hôm nay”.Thanh Sơn


Các tin khác


Khai mạc lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Tối 2/6, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang.

Thống nhất các danh mục sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023

(HBĐT) - Ngày 2/6, Ban tổ chức các sự kiện Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh tổ chức họp bàn, thông qua chương trình tổng thể các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức chủ trì hội nghị.

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn 2023

Ngày 31/5, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đinh Quân - Bỏ đằng sau bóng tối để tìm về ánh sáng

Nếu tính từ triển lãm cá nhân đầu tiên Hiện thực và ảo tưởng (gallery Tràng An, Hà Nội, 1997) đến nay, Thiên khải là cột mốc sâu sắc và kỳ công bậc nhất của Đinh Quân (1964, Hải Phòng). Triển lãm đang diễn ra tại An Gallery (159 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM), bày hơn 40 tranh sơn mài trừu tượng, trong đó có nhiều bức khổ lớn.

Di tích - đến khổ với trùng tu, tôn tạo

Xung quanh câu chuyện "trùng tu, tôn tạo di tích” thời gian qua đã xảy ra không ít chuyện dở khóc dở cười. Với những di tích được trùng tu bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, các nhà tài trợ đều như muốn thể hiện cái "Tôi” của mình to đùng, ngất ngưởng. Họ muốn theo kiểu: "ai bỏ tiền người đấy có quyền có tiếng nói.”

Xã Ngọc Sơn sôi nổi phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) cho biết: Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở địa phương đã gắn kết được nhiều cuộc vận động, phát huy vai trò chỉ đạo, tổ chức hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và tính tự quản của người dân trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục