(HBĐT) - "Mỗi một con đường hay các công trình ở xóm Nen 2 đều là một sự đánh dấu quan trọng, thể hiện kết quả sự đồng thuận của Nhân dân trong xóm xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu”- đồng chí Bùi Văn Đông, Bí thư chi bộ xóm Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) chia sẻ.


Công trình nhà văn hoá khang trang là nơi người dân khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Trước đây, khi chưa thực hiện xây dựng NTM, xóm Nen 2 chưa có hệ thống giao thông bê tông hoá thông suốt, hay nhà văn hoá khang trang như hiện nay, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Với sự đồng thuận cao của Nhân dân và chính quyền địa phương, bộ mặt của xóm từng ngày đổi khác. Xóm đã bê tông hoá đường giao thông nội thôn đạt 96%, nhà văn hoá, sân chơi rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị phục vụ Nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Công trình điện đường thắp sáng đạt 100% toàn thôn với tổng số 52 bóng, thắp sáng từ 18h - 6h hôm sau. Các hộ dân lắp đặt hơn chục chiếc camera giám sát góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự. Con đường hoa dài 1,7 km tạo cho khu dân cư (KDC) cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Từ khi xây dựng NTM đến nay, Nhân dân đã tích cực tham gia bằng việc hiến hơn 3.500 m2 đất xây dựng các công trình cho thấy sự đồng thuận cao từ Nhân dân.

Trong các tiêu chí NTM kiểu mẫu về văn hoá xã hội, vệ sinh môi trường, xóm Nen 2 cũng đã hoàn thành đạt yêu cầu. Nổi bật như việc tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh khu vực công cộng, tổ chức dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá thường xuyên theo tuần, theo tháng. Trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định. Xóm đã vận động 6 hộ phấn đấu thực hiện vườn kiểu mẫu NTM thông qua việc sắp xếp gọn gàng, khoa học, xây dựng công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, hợp vệ sinh; đồng thời, đã hoàn thành việc chỉnh trang nhà ở cho 100% hộ đảm bảo tiêu chí yêu cầu. Bình quân hàng năm có từ 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá trở lên. 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm.

Xóm hiện có 124 hộ với hơn 500 nhân khẩu. Trong số 6 hộ được vận động xây dựng vườn kiểu mẫu, có 3 hộ được công nhận vườn kiểu mẫu NTM là các hộ: Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi, Bùi Văn Hoài, với sự tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện của gia đình đảng viên Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi. Theo đồng chí Bí thư chi bộ xóm Nen 2, việc đảng viên đi trước là tiền đề quan trọng cho xây dựng các vườn kiểu mẫu trong những năm tiếp theo và là cơ sở để người dân làm theo. Sau quá trình phấn đấu thực hiện cùng sự quyết tâm cao của người dân, từ tháng 10/2018 đến cuối năm 2020, xóm đã được công nhận KDC NTM kiểu mẫu trong niềm phấn khởi của người dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Chia sẻ về thành công, Trưởng xóm Bùi Văn Hiển cho biết: "Ban quản lý xóm và chính quyền xã đã làm tốt việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân về chủ trương, kế hoạch thực hiện. Nhờ đó, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đặc biệt là phát huy vai trò dân vận khéo của cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng. Từ đó, tập hợp được sức mạnh tập thể của Nhân dân để đồng thuận thực hiện, tạo nên diện mạo mới cho xóm Nen 2 hôm nay”.Thanh Sơn


Các tin khác


Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Hội thi Tuyên truyền cổ động thành phố Hòa Bình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 30 - 31/7, thành phố Bình đã tổ chức hội thi Tuyên truyền cổ động năm 2022. Tham gia hội thi có gần 500 diễn viên, tuyên truyền viên của 19 đội đến từ các xã, phường.

Chi tiết Chương trình Carnival năm 2022

(HBĐT) - Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 đã Phê duyệt chi tiết Chương trình Carnival năm 2022 với các nội dung:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục