(HBĐT) - Đến Mường Động (Kim Bôi), ngoài nghỉ dưỡng, thăm quan, đắm mình trong dòng suối khoáng nóng ấm, tinh khiết, du khách còn được thưởng thức hương vị cơm lam - món ăn truyền thống dân dã chan chứa tình cảm người Mường Động.


Cơm lam là món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa của vùng đất Mường Động (Kim Bôi), hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP. 

Theo các cụ cao niên trong khu Mớ Đá (thị trấn Bo), xưa kia người Mường Động thường đi rừng, đi nương từ mờ sáng cho tới khi mặt trời lặn, thậm chí phải ngủ lại trong rừng. Vì vậy, người dân thường mang lương thực như gạo, muối để ăn. Do không thể mang theo những vật dụng làm bếp nên người Mường đã sáng tạo ra việc dùng ống hóp, cho gạo vào trong đem nướng trên lửa đến khi gạo trong ống chín thành cơm. Khi ăn, cơm có vị ngọt, bùi cùng mùi thơm của ống hóp nên người dân gọi là "cơm lam”. 

Từ đời này qua đời khác, thế hệ con cháu Mường Động đã giữ gìn món ăn truyền thống cơm lam của cha ông. Đặc biệt, cơm lam còn được quảng bá tới du khách trong và ngoài tỉnh. Tại khu du lịch suối khoáng Kim Bôi, cơm lam trở thành món ăn đặc sản, thức quà hấp dẫn chứa đựng văn hóa, tình cảm người Mường Động dành cho du khách. Từ năm 2003 đến nay, gia đình anh Phạm Hồng Sơn, khu Mớ Đá luôn cố gắng giữ hương vị đặc trưng của cơm lam, phấn đấu đưa cơm lam Mường Động trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.

Anh Sơn chia sẻ: Với mong muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Mường Động, tôi cùng các thành viên trong gia đình quyết tâm đưa sản phẩm cơm lam Mường Động trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào năm nay. Khi được gắn sao OCOP, cơm lam Mường Động sẽ có thương hiệu, được người tiêu dùng khắp mọi nơi biết đến. Gia đình tôi liên kết với 5 hộ dân trong khu Mớ Đá để sản xuất cơm lam. Hiện, cơm lam chủ yếu phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, cung cấp cho một số nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, trung bình mỗi ngày tiêu thụ được khoảng 300 - 400 ống, giá bán 5.000 đồng/ống; doanh thu đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng tiêu thụ giảm một nửa so với các năm trước. Được sự quan tâm của các cấp, ngành, đến thời điểm hiện tại, sản phẩm cơm lam Mường Động đã hoàn thiện xong hồ sơ, thủ tục về chứng nhận an toàn thực phẩm, bao bì, nhãn mác, câu chuyện OCOP…, sẵn sàng tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh.

Nguyên liệu chính để tạo ra món cơm lam dẻo thơm gồm: Gạo nếp nương, đường, muối, cùi dừa, ống hóp tươi. Ống hóp phải là ống bánh tẻ, không được già vì khi nướng trên lửa ống cơm sẽ bị héo, khô và bị cháy. Ống hóp được cắt ngắn thành từng đốt có mấu, dài 20 - 30 cm. Gạo ngâm khoảng 12 tiếng để hạt gạo mềm, dễ chín, đem đãi sạch trộn với chút muối trắng, đường, cùi dừa rồi cho vào ống hóp để lại khoảng 1 phân. Sau đó đổ nước, nút kín đầu bằng mẩu mía, lá chuối và xếp vào lò theo hình tròn. Khi nướng phải nướng bằng than củi và xoay đều những ống cơm. Sau khoảng 45 - 50 phút, khi mùi thơm từ ống hóp bốc lên là cơm đã chín. Dùng dao chẻ bỏ phần vỏ ống vàng, cho ống cơm vào túi hút chân không.

Để thưởng thức cơm lam phải bóc từ từ phần vỏ mới giữ được lớp màng mỏng của ống hóp, cơm lam sẽ đậm đà mùi thơm, vị ngọt của ống hóp. Cơm lam dùng chấm với muối vừng, có thể bảo quản trong môi trường bên ngoài 2 ngày, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh 15 ngày, sau đó hấp hoặc chiên bơ vẫn giữ được hương vị của cơm lam.

Thu Thủy

Các tin khác


Chung kết Cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt 2021

Tối 9/1, đêm chung kết Cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt 2021 mùa đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội, là cuộc thi âm nhạc uy tín, nhằm tìm kiếm các tài năng âm nhạc ở các dòng nhạc: Dân ca-cách mạng-trữ tình, bolero và nhạc trẻ để phục vụ cho các chương trình ca nhạc chất lượng cao của Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Xã Lạc Thịnh: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc qua mô hình câu lạc bộ

(HBĐT) - Mới đây, Hội LHPN xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” xóm Trác nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

80 năm đọc thơ xuân nhớ Bác

(HBĐT) - Cách đây đúng 80 năm, trên báo Việt Nam độc lập (số báo 114) vào đúng dịp Tết Dương lịch, ngày 1/1/1942, lần đầu tiên Bác đăng thơ tặng đồng bào cả nước: "Chúc đồng bào ta đoàn kết mau! Chúc Việt Minh ta càng tấn tới...”.

Phát động cuộc thi Online “Vũ khúc sân trường” và tuyên dương các danh hiệu học sinh, sinh viên xuất sắc

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (HS, SV)  và thành lập Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2022), sáng 7/1, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức lễ phát động cuộc thi Online "Vũ khúc sân trường” và tuyên dương các danh hiệu "Sinh viên 5 tốt”, "Tập thể sinh viên 5 tốt”, "Học sinh 3 rèn luyện”, "Học sinh 3 tốt” năm học 2020 - 2021.

Ngành văn hóa đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, thể thao và Du lịch năm 2021-Triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai công tác năm 2022

(HBĐT) - Ngày 6/1, Bộ VH-TT&DL tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo và đại biểu ngành VH-TT&DL.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục