(HBĐT) - Hàng năm, từ ngày 1 - 18/11, vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, các khu dân cư (KDC) trong tỉnh lại náo nức tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm nay, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, công tác tổ chức có những yêu cầu chặt chẽ, thận trọng hơn nhưng vẫn ý nghĩa, vui tươi, phấn khởi, tạo khí thế mới thi đua thực hiện các mục tiêu đề ra.


Nhân dân xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu) biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Là vùng xanh an toàn, Ngày hội đại đoàn kết KDC xóm Giếng, xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) diễn ra vui tươi, phấn khởi. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, rợp màu cờ hội, nhà nhà phấp phới cờ Tổ quốc. Xóm có 155 hộ, mỗi gia đình 1 đại diện đi dự hội. Tất cả Nhân dân và đại biểu khi vào khuôn viên nhà văn hóa xóm đều đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Không chỉ riêng đại biểu mà cả người dân trong xóm cũng ấn tượng bởi các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đậm bản sắc, từ trình tấu chiêng, thổi cò ke ống sáo, đến múa Mường… Đặc biệt có những cụ cao niên thuộc chi hội người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên thường ngày làm vườn, ra ruộng hay trẻ mẫu giáo trong ngày hội trở thành "diễn viên” trên sân khấu. Phấn khởi hơn là xóm đạt những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trong bối cảnh ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Đối với đồng bào Thái ở xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu), không khí ngày hội cũng tưng bừng khi đáp ứng các yêu cầu PCD. Đúng ngày hội, chị Hà Thị Yên dậy từ sớm để chuẩn bị bộ váy Thái thật đẹp đi dự hội. Chị còn tham gia quán xuyến công việc của xóm. Các phần của ngày hội diễn ra đúng kế hoạch. Tại các KDC nơi có đông đồng bào Mường, Thái, Tày, Kinh, Dao, Mông hay các dân tộc cùng chung sống tùy theo phân vùng dịch bệnh, khi được tổ chức ngày hội đều để lại ấn tượng sâu sắc, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, thực sự là ngày đoàn kết, chung vui của cộng đồng.

 Bà Bùi Thị Thơm, xóm Đồng Khì, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) chia sẻ: Đến dự ngày hội, không chỉ cảm nhận được không khí thân tình, phấn khởi, mà bản thân càng ý thức hơn trong việc đoàn kết, đồng thuận xây dựng KDC ngày càng giàu đẹp, văn minh, an ninh và an toàn trước dịch bệnh.

 Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19, UB MTTQ tỉnh đã hướng dẫn việc tổ chức ngày hội phù hợp với điều kiện thực tế. Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Trần Đức Trường cho biết: Ngày hội được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò tự quản của cộng đồng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận và phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm QP-AN. Đây còn là dịp để người dân đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng; suy tôn, biểu dương các cá nhân, gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Động viên, khích lệ Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức để phòng, chống và chiến thắng đại dịch.

Căn cứ tình hình dịch bệnh và phân vùng, UB MTTQ tỉnh hướng dẫn tổ chức ngày hội theo 3 cấp độ. Đối với các địa phương không có dịch bệnh hoặc dịch bệnh được kiểm soát tốt, các hoạt động trở lại bình thường được tổ chức ngày hội. Đối với những nơi dịch bệnh diễn biến phức tạp, không đảm bảo để tổ chức ngày hội tập trung thì tổ chức tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Đối với khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, tuyên truyền, vận động Nhân dân khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm quy định PCD. Tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trợ giúp gia đình, cá nhân khó khăn, tặng quà đại đoàn kết, túi an sinh, không để người dân nào khó khăn mà không được trợ giúp.

Để đảm bảo an toàn PCD, nhiều KDC chỉ tổ chức phần lễ, không ăn bữa cơm tập trung đông người. Chủ tịch UB MTTQ phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) Nguyễn Thị Thoa cho biết: Năm nay, 14/14 KDC đều tổ chức ngày hội nhưng không ăn bữa cơm chung. Đại diện gia đình đi dự đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và không đi từ vùng dịch về.

 Qua đánh giá của UB MTTQ tỉnh, công tác tổ chức Ngày hội tại các địa phương nhìn chung đảm bảo theo hướng dẫn, diễn ra trang trọng, đúng trọng tâm. Tại những nơi tổ chức ngày hội, phần lễ ôn lại lịch sử, truyền thống 91 năm của MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả 1 năm của KDC và phát động phong trào thi đua năm 2022, ký cam kết thực hiện; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu; tham luận góp ý kiến, nhất là về những mô hình, cách làm hay trong phát huy vai trò tự quản ở cộng đồng. Trong dịp này, tổ chức dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc vườn hoa, cây xanh, chỉnh trang KDC sáng - xanh - sạch - đẹp; treo cờ Tổ quốc; triển khai các hoạt động ý nghĩa như trao nhà đại đoàn kết, tặng quà gia đình chính sách, người có công, giúp đỡ gia đình khó khăn... Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh, ban, ngành, địa phương về dự, chung vui với Nhân dân đã động viên đồng bào, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, lãnh đạo với dân. 


Cẩm Lệ

Các tin khác


Về Mường Vó ăn Tết 19/8

(HBĐT) - Những ngày tháng 8, về Mường Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn), chúng ta sẽ cảm nhận được không khí vui vẻ, phấn khởi của bà con nơi đây. Cờ Tổ quốc đỏ rực cả bản Mường, các mế, các mẹ tỉ mỉ lựa chọn gạo nếp thơm ngon, hái lá bương, chuẩn bị lạc, vừng làm món bánh uôi truyền thống thành kính dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Nhà thơ Đinh Đăng Lượng - cộng tác viên tâm huyết với Báo Đảng địa phương

(HBĐT) - Nhà thơ Đinh Đăng Lượng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBMTTQ tỉnh hiện là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh, hội viên Hội VH-NT các dân tộc thiểu số Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Năm nay đã 75 tuổi, nhưng ông vẫn thường xuyên sáng tác, dành trọn vẹn một tình yêu với thơ ca. Ông còn là một cộng tác viên (CTV) tâm huyết có 50 năm cộng tác với Báo Hòa Bình.

Bảo tồn, phát huy giá trị ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình

(HBĐT) - Sẽ là niềm tự hào, vinh dự lớn lao nếu hệ thống ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình trở thành di sản cấp quốc gia, tiến tới di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Cho đến thời điểm này, các vùng lúa nước, ruộng bậc thang khác ở Việt Nam mặc dù rất đẹp nhưng khó có thể được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới về cảnh quan văn hoá.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” đã được chính thức thông qua ngày 3/8 vừa qua. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu có bài trả lời phỏng vấn báo chí về Đề án ý nghĩa này.

Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 15/8, các phòng chuyên môn, đoàn thể Báo Hòa Bình đã ký cam kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Biên tập, đại diện Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo 5 phòng chuyên môn, các đoàn thể và toàn thể cán bộ Báo Hòa Bình.

Về Tuyên Quang xem Lễ hội Thành Tuyên

Trong tháng 9, các hoạt động chính thức của Lễ hội Thành Tuyên sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh. Ngay từ đầu tháng Bảy âm lịch, các mô hình Trung thu ở Thành Tuyên đã "tung tăng” khắp phố phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục