(HBĐT) - Mới đây, Hội LHPN xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” xóm Trác nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường.


Thành viên câu lạc bộ "Bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc" xóm Trác, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tập luyện đánh chiêng Mường.

CLB có 31 thành viên, gồm 29 hội viên phụ nữ và 2 hội viên nam, là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương. Hoạt động chủ yếu của CLB là sưu tầm, dàn dựng, tập luyện và khôi phục các làn điệu dân ca, trò chơi truyền thống, phong tục cổ truyền, dệt thổ cẩm, làm các món ăn dân tộc... Bà Quách Thị Kiều, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Ngay khi được thành lập, CLB đã sớm thống nhất và ban hành quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt định kỳ vào tối thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần tại nhà văn hóa xóm. Tham gia CLB, các thành viên được hướng dẫn, truyền dạy chiêng Mường, cùng tập luyện múa hát những làn điệu dân ca, dân vũ. Ngoài ra, chúng tôi tổ chức các buổi sinh hoạt, trao đổi, hướng dẫn về dệt thổ cẩm, tuyên truyền ý nghĩa, vai trò của các trang phục truyền thống dân tộc… Việc thành lập CLB không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho chị em trong xóm mà còn góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. 

CLB ra đời đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con, do vậy, các thành viên đều rất nhiệt tình, chịu khó học hỏi, sưu tầm, luyện tập các bài hát, điệu múa để lưu truyền. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Lạc Thịnh cho biết: Hiện nay, trước tác động mạnh mẽ của kinh tế thị trường, một số nét văn hóa dân tộc Mường ngày bị mai một, nhiều bạn trẻ không biết các làn điệu dân ca, dân vũ, cách đánh các bài chiêng, hay mặc trang phục truyền thống đúng cách... Nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Hội LHPN xã đã tổ chức vận động hội viên tham gia CLB. Hoạt động CLB tập trung vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường qua trang phục, tiếng nói và lĩnh vực văn hóa, văn nghệ. Việc thành lập, duy trì hoạt động CLB tạo sân chơi giao lưu văn hóa, văn nghệ cho hội viên và Nhân dân; phát huy tinh thần đoàn kết, động viên Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, chung sức xây dựng quê hương Lạc Thịnh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đây là hoạt động đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên và nhân dân, vì thế nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của hội viên phụ nữ. 

Việc thành lập, duy trì hoạt động của CLB chính là cách làm hiệu quả để giữ gìn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của dân tộc trên địa bàn.


Đỗ Hà

Các tin khác


Xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt trên tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc

(HBĐT) - Dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm nhiệt và lắng xuống nhưng những tác động trong hơn 2 năm qua đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống và cung - cầu hàng hóa rất lớn. Trong bối cảnh thực hiện mục tiêu phục hồi, phát triển KT-XH, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng.

Trưng bày những bức ảnh đẹp, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chiều 16/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An), Khu di tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương Nghệ An tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tổ chức nghệ thuật biểu diễn phục vụ trên 3.000 người xem

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức các chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tinh thần của Nhân dân.

Đón cơ hội SEA Games 31 để quảng bá văn hoá, du lịch

(HBĐT) - Cùng sự kiện SEA Games lần thứ 31, với vinh dự đăng cai tổ chức môn xe đạp gồm 2 phần (môn xe đạp địa hình và xe đạp đường trường), tỉnh đã và đang đón bắt cơ hội này để giới thiệu, quảng bá cho văn hoá và du lịch Hoà Bình.

Rực rỡ tháng Năm

(HBĐT) - Bạn đừng quên, tháng Năm, phượng đã nở hoa. Nếu hoa mộc miên đỏ trong vắng lặng khi người ta phải chia tay vườn tược, quê nhà để trở lại con đường mưu sinh sau cái Tết Nguyên đán thì màu phượng bừng lên một sức sống khác. Màu hoa đâu chỉ thuộc về những mái trường mà trên những con phố, nhưng ô cửa, sắc đỏ tạo nên một không khí sôi nổi và hào hứng cho cuộc sống này.

Tôn tạo di tích chùa Tác Đức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tâm linh của người dân

(HBĐT) - Chùa Tác Đức, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với người dân trong vùng mà cả các địa phương lân cận. Theo người dân, đến với Tác Đức sẽ thấy thanh thản trong tâm thức. Chúng tôi có dịp trở lại thăm chùa Tác Đức toạ lạc dưới chân núi Khạ. Chùa là ngôi nhà ba gian, mái lợp ngói rất đơn sơ, bốn bề bao bọc bởi đồi và núi cao. Phía trước ngôi chùa cổ kính có một cây táo cổ thụ hàng trăm năm tuổi, bên cạnh đó là bàn thờ thánh Mẫu giản dị. Phía sau là dòng suối trong mát, quanh năm chảy từ trên núi xuống. Phong ảnh yên lành và bình yên đến lạ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục