Tiếp nối thông lệ, Ngày hội bánh tét 2011 năm nay tiếp tục hướng vào mục tiêu chăm lo cho người nghèo. Ngày hội do hai đơn vị là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ tài trợ và tổ chức, hứa hẹn cũng sẽ tiếp nối thành công cả về phần hội và phần lễ như những năm trước.

 

Ngày hội bánh tét được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 với mục đích xây dựng nét đẹp văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân TP. Kết hợp với đường hoa, lễ hội tết khu trung tâm, Ngày hội bánh tét đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong những ngày xuân, được người dân TP đánh giá cao khi tạo nên sắc thái riêng của vùng đất phương Nam.

Sau một thời gian tổ chức thiên về phần hội, những năm gần đây, Ngày hội bánh tét bắt đầu gắn chặt hơn với các hoạt động mang đậm tính xã hội. Năm nay, yếu tố xã hội còn được chú ý nhiều hơn mọi năm với hàng loạt hoạt động vì người nghèo. Mở đầu cho loạt hoạt động của ngày hội là “Cuộc thi nấu bánh tét 2011” được tổ chức từ ngày 26-1 đến hết ngày 31-1-2011 tại trụ sở UBND của tất cả 24 quận huyện trên toàn TP.

Tham dự cuộc thi, ca sĩ Phương Thanh sẽ cùng tình nguyện viên và trẻ em nghèo gói và nấu 800 đòn bánh tét, bánh chưng gửi tặng trẻ em ở các mái ấm tình thương. Sau cuộc thi sẽ có phần tặng bánh tét và quà tết cho các hộ nghèo trong từng địa phương.

Vào lúc 8 giờ ngày 31-1 (28 tháng Chạp), tại sân khấu Ba Hạt Lúa (nằm trong Công viên Đầm Sen), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh - Xã hội và Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức lễ trao tặng 10.000 đòn bánh tét cho các mái ấm, nhà mở… trên địa bàn TP.

Song song đó, để tạo thuận lợi cho các đơn vị tại các quận, huyện ngoại thành, đoàn trao tặng bánh tét cũng tổ chức lễ trao tặng cho các mái ấm, nhà mở thuộc các quận huyện ngoại thành tại 3 địa điểm: Bình Phước, Chánh Phú Hòa (Bình Dương) và Trung tâm Dạy nghề Thanh thiếu niên thành phố (huyện Hóc Môn).

Năm nay, tổng cộng có đến 79 nhà mở, mái ấm, trung tâm chăm sóc trẻ em cơ nhỡ, người tàn tật, khiếm thị, viện dưỡng lão… nhận được quà tết từ Ngày hội bánh tét 2011. Các phần quà tết ngoài bánh tét còn có các món quà có giá trị từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng nhằm giúp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết thoải mái hơn. Toàn bộ chi phí tổ chức Ngày hội bánh tét 2011 do Saigontourist và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ tài trợ.

Ngày hội bánh tét 2011 là một trong 6 chương trình chính Lễ hội Tết 2011 của TPHCM năm nay. 5 hoạt động còn lại là đường hoa Nguyễn Huệ, pháo hoa đêm giao thừa, phố tỏa sáng, khoảnh khắc đón năm mới, trang hoàng mặt phố tết và biểu diễn Doorshows.

Với các hoạt động xã hội đa dạng, Lễ hội Tết 2011 và nhất là Ngày hội bánh tét 2011 không chỉ là những hoạt động vui chơi, giải trí mà còn là nơi chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào thành phố, thể hiện sự vững tin vào tương lai tươi sáng của thành phố, của dân tộc. Lễ hội tết năm nay đã thật sự là dịp mang lại niềm vui cho những gia đình khó khăn, trẻ em tại các mái ấm, nhà mở thông qua những tình cảm, tấm lòng được gửi gắm qua những đòn bánh tét, những món quà ngày xuân... 

 

                                                                                     Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục