Tiếp nối thông lệ, Ngày hội bánh tét 2011 năm nay tiếp tục hướng vào mục tiêu chăm lo cho người nghèo. Ngày hội do hai đơn vị là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ tài trợ và tổ chức, hứa hẹn cũng sẽ tiếp nối thành công cả về phần hội và phần lễ như những năm trước.

 

Ngày hội bánh tét được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 với mục đích xây dựng nét đẹp văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân TP. Kết hợp với đường hoa, lễ hội tết khu trung tâm, Ngày hội bánh tét đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong những ngày xuân, được người dân TP đánh giá cao khi tạo nên sắc thái riêng của vùng đất phương Nam.

Sau một thời gian tổ chức thiên về phần hội, những năm gần đây, Ngày hội bánh tét bắt đầu gắn chặt hơn với các hoạt động mang đậm tính xã hội. Năm nay, yếu tố xã hội còn được chú ý nhiều hơn mọi năm với hàng loạt hoạt động vì người nghèo. Mở đầu cho loạt hoạt động của ngày hội là “Cuộc thi nấu bánh tét 2011” được tổ chức từ ngày 26-1 đến hết ngày 31-1-2011 tại trụ sở UBND của tất cả 24 quận huyện trên toàn TP.

Tham dự cuộc thi, ca sĩ Phương Thanh sẽ cùng tình nguyện viên và trẻ em nghèo gói và nấu 800 đòn bánh tét, bánh chưng gửi tặng trẻ em ở các mái ấm tình thương. Sau cuộc thi sẽ có phần tặng bánh tét và quà tết cho các hộ nghèo trong từng địa phương.

Vào lúc 8 giờ ngày 31-1 (28 tháng Chạp), tại sân khấu Ba Hạt Lúa (nằm trong Công viên Đầm Sen), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh - Xã hội và Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức lễ trao tặng 10.000 đòn bánh tét cho các mái ấm, nhà mở… trên địa bàn TP.

Song song đó, để tạo thuận lợi cho các đơn vị tại các quận, huyện ngoại thành, đoàn trao tặng bánh tét cũng tổ chức lễ trao tặng cho các mái ấm, nhà mở thuộc các quận huyện ngoại thành tại 3 địa điểm: Bình Phước, Chánh Phú Hòa (Bình Dương) và Trung tâm Dạy nghề Thanh thiếu niên thành phố (huyện Hóc Môn).

Năm nay, tổng cộng có đến 79 nhà mở, mái ấm, trung tâm chăm sóc trẻ em cơ nhỡ, người tàn tật, khiếm thị, viện dưỡng lão… nhận được quà tết từ Ngày hội bánh tét 2011. Các phần quà tết ngoài bánh tét còn có các món quà có giá trị từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng nhằm giúp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết thoải mái hơn. Toàn bộ chi phí tổ chức Ngày hội bánh tét 2011 do Saigontourist và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ tài trợ.

Ngày hội bánh tét 2011 là một trong 6 chương trình chính Lễ hội Tết 2011 của TPHCM năm nay. 5 hoạt động còn lại là đường hoa Nguyễn Huệ, pháo hoa đêm giao thừa, phố tỏa sáng, khoảnh khắc đón năm mới, trang hoàng mặt phố tết và biểu diễn Doorshows.

Với các hoạt động xã hội đa dạng, Lễ hội Tết 2011 và nhất là Ngày hội bánh tét 2011 không chỉ là những hoạt động vui chơi, giải trí mà còn là nơi chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào thành phố, thể hiện sự vững tin vào tương lai tươi sáng của thành phố, của dân tộc. Lễ hội tết năm nay đã thật sự là dịp mang lại niềm vui cho những gia đình khó khăn, trẻ em tại các mái ấm, nhà mở thông qua những tình cảm, tấm lòng được gửi gắm qua những đòn bánh tét, những món quà ngày xuân... 

 

                                                                                     Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục