Nhiều hoạt động lễ hội của tỉnh Yên Bái mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Tây Bắc thu hút đông đảo du khách

Nhiều hoạt động lễ hội của tỉnh Yên Bái mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Tây Bắc thu hút đông đảo du khách

Chương trình du lịch "Về cội nguồn" của 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách trong và ngoài nước. Tiếp nối thành công từ những năm trước, chương trình năm nay do Yên Bái đứng ra đăng cai, sẽ có nhiều nét mới, góp phần thay đổi diện mạo du lịch vùng Tây Bắc.

 

Thay đổi lớn về hạ tầng

Từ khi hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch “Về cội nguồn”, diện mạo kinh tế, xã hội và văn hóa của 3 tỉnh đã có nhiều thay đổi. Thêm vào đó, mỗi chương trình lại được triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người 3 tỉnh. 

Đầu tiên là sự thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng. Nếu như trước đây, du khách tìm “mỏi mắt” cũng không thấy những khách sạn hạng sang tại khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) hay Sa Pa (Lào Cai), thì nay nhờ việc đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để phát triển kết cấu hạ tầng cho du lịch, nhiều khách sạn cao cấp đã mọc lên. Hiện nay, 3 tỉnh đã có gần 1.000 cơ sở lưu trú, trong đó hơn 100 cơ sở từ 1 đến 4 sao, trên 500 khách sạn và 260 nhà hàng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng nhờ việc kết nối xây dựng các tour, tuyến điểm du lịch (như: “Cội nguồn đất Tổ”, “Đất ngọc Lục Yên”, “Cội nguồn Tây Bắc”, “Sắc màu vùng cao”) đã thu hút du khách. Mô hình du lịch liên vùng giúp du khách có cơ hội tìm hiểu phong tục, tập quán, các lễ hội truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo, khám phá vẻ đẹp huyền bí… của nhiều tỉnh Tây Bắc.

Kết quả lớn nhất mà hoạt động liên kết du lịch giữa 3 tỉnh mang lại, là thông qua việc tổ chức các lễ hội, nhiều phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống đã được phục hồi. Một số địa phương đã hình thành và phát triển loại hình du lịch cộng đồng, vừa khai thác được tiềm năng du lịch địa phương, vừa tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Nhờ vậy, du lịch 3 tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 16,7% năm về khách du lịch và doanh thu. Năm 2010, thông qua chương trình, lượng khách tới 3 tỉnh ước đạt trên 2 triệu lượt với doanh thu trên 1.000 tỷ đồng. Riêng ngành du lịch Yên Bái đã đón và phục vụ hơn 300 nghìn lượt khách với doanh thu 115 tỷ đồng. Hơn nữa, đầu tư vào du lịch ngày càng có hiệu quả, hình ảnh du lịch Yên Bái ngày càng được du khách trong và ngoài nước biết đến. “Chương trình hợp tác phát triển du lịch của 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ là một hình mẫu phát triển du lịch liên vùng và sự hợp tác tích cực này sẽ trở thành hạt nhân phát triển du lịch vòng cung Tây Bắc Việt Nam”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá dựa trên những thành quả mà chương trình du lịch “Về cội nguồn năm 2010” đã đạt được.

Phát huy vai trò “hạt nhân”

Với vai trò là trưởng nhóm, trong chương trình du lịch “Về cội nguồn năm 2011”, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc, góp phần thúc đẩy du lịch Yên Bái nói riêng, du lịch văn hóa giữa 3 tỉnh vùng Tây Bắc nói chung ngày càng phát triển bền vững. Năm 2011, ngành du lịch 3 tỉnh phấn đấu đón và phục vụ trên 5,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 400 ngàn lượt, doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng. Riêng ngành du lịch Yên Bái sẽ đón và phục vụ trên 350 nghìn lượt khách, doanh thu đạt trên 130 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 15% so với năm 2010.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong liên kết hợp tác, Yên Bái sẽ cùng với Lào Cai, Phú Thọ xây dựng những sản phẩm du lịch mới, có tính chất liên vùng. Ngoài ra, ngành du lịch Yên Bái cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, đồng thời tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của tỉnh và xây dựng khu du lịch Thác Bà đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, Yên Bái chú trọng khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, giải trí, văn hóa các dân tộc và tâm linh. Tỉnh sẽ giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những điểm du lịch đặc sắc gắn với những tour như “Về miền Tây hoa ban trắng”, “Đến với danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, “Khám phá Thác Bà”, “Tâm linh - Cầu lộc - Cầu tài”, “Tìm hiểu văn hóa cộng đồng”… Xuyên suốt toàn bộ chương trình năm nay, Yên Bái sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước một sản phẩm du lịch đặc sắc và độc đáo, đó chính là sắc màu văn hóa các dân tộc Tây Bắc.

Với những cố gắng không ngừng của 3 tỉnh Phú Thọ, Lào Cai và Yên Bái, thương hiệu du lịch “Về cội nguồn” đã trở thành một trong những sự kiện nổi bật của du lịch Việt Nam trong những năm qua.

 

Các hoạt động chính của chương trình du lịch “Về cội nguồn 2011”
- Lễ khai mạc chương trình du lịch "Về cội nguồn 2011" sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-2 tại thị xã Nghĩa Lộ - tỉnh Yên Bái.
- Lễ hội Đền Thượng từ ngày 16 đến 18-2 tại TP Lào Cai.
- Lễ hội Trên mây - Sa Pa 2011 từ ngày 30-4 đến 4-5 tại huyện Sa Pa.
- Lễ hội Đền Hùng từ ngày 6 đến 12-4 tại khu di tích lịch sử Đền Hùng.
- Hội Đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng 2011 từ ngày 27 đến 28-6 tại SVĐ huyện Bắc Hà.
- Lễ hội "Âm vang hồ Thác Bà" sẽ diễn ra vào tháng 6 tại xã Yên Bình - tỉnh Yên Bái.
- Giải khám phá chinh phục Fansipan 2011 từ ngày 27 đến 29-10 tại huyện Sa Pa.
- Tuần Văn hóa Du lịch Mường Lò vào tháng 10 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
- Tuần Văn hóa Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và khám phá Pú Luông vào tháng 10 tại tỉnh Yên Bái.
 
 
                                                                             Theo HaNoiMoi
 
 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục