(HBĐT) - Với phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo - Đồng hành cùng dân tộc”, trong những năm qua, cộng đồng người công giáo ở xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) luôn đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, không ngừng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

 

ng Nguyễn Quý Mùi, Chánh trương Giáo xứ Khoan Dụ cho biết: Thực hiện “Sống phúc âm trong lòng dân tộc, kính Chúa, yêu nước”, bà con giáo dân ở Khoan Dụ luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Đặc biệt từ khi Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời phù hợp giáo hội và nguyện vọng của giáo dân, các vị chức sắc, chức việc, giáo dân  càng thêm tin tưởng vào chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương; phấn khởi, yên tâm cầu lễ, hăng hái lao động sản xuất. Các hoạt động tôn giáo như lễ Nô -en, các lễ thánh, hội thánh, hội đoàn công giáo... đều diễn ra đúng pháp luật, quy định của Nhà nước và địa phương.

 

Xã Khoan Dụ hiện có 825 hộ dân với hơn 3.350 nhân khẩu, trong đó có 90% nhân dân là người công giáo. Phát huy truyền thống xã anh hùng, những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã đã xác định  nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân là mục tiêu hàng đầu. Bên cạnh những chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo, nhiệm vụ phát triển kinh tế, phát huy mạnh mẽ nội lực, tập trung đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn được đặc biệt quan tâm. Trên cơ sở thế mạnh chủ yếu là phát triển kinh tế nông nghiệp, Đảng bộ xã xác định trước hết phá độc canh cây lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi bằng cách tăng vụ, đưa giống mới, áp dụng các tiến bộ KH -KT vào sản xuất. Đồng thời phối hợp với Trạm KN -KL huyện tổ chức mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp, các chương trình hội thảo về cây trồng và vật nuôi cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, bà con giáo dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế, xóa đói - giảm nghèo. Nhiều gia đình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển ruộng cấy không ăn chắc thành vườn trồng cây, ao nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Hộ kinh tế khá giúp đỡ các gia đình có khó khăn  cho vay giống, vốn không lấy lãi; tạo việc làm để cùng phát triển kinh tế. Đến nay, đời sống của bà con giáo dân trong xã đã khá lên rất nhiều. Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 14%, đến nay đã giảm  còn 6,4%. Thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng /người/năm, 100% thôn đều có nhà văn hoá. Hệ thống điện, đường, trường, trạm từng bước được đầu tư, nâng cấp. Nhờ đó, 100% con em trong xã đã được đến trường đúng độ tuổi và học tập trong những trường học khang trang. Trạm y tế xã cơ bản đáp ứng  nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong xã không ngừng được cải thiện.

 

Dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, góp sức của MTTQ, các đoàn thể và sự vào cuộc của BCH giáo xứ, xã Khoan Dụ đã tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương.

             

                                                                                      Hoàng Huy

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục