(HBĐT) - Với phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo - Đồng hành cùng dân tộc”, trong những năm qua, cộng đồng người công giáo ở xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) luôn đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, không ngừng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

 

ng Nguyễn Quý Mùi, Chánh trương Giáo xứ Khoan Dụ cho biết: Thực hiện “Sống phúc âm trong lòng dân tộc, kính Chúa, yêu nước”, bà con giáo dân ở Khoan Dụ luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Đặc biệt từ khi Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời phù hợp giáo hội và nguyện vọng của giáo dân, các vị chức sắc, chức việc, giáo dân  càng thêm tin tưởng vào chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương; phấn khởi, yên tâm cầu lễ, hăng hái lao động sản xuất. Các hoạt động tôn giáo như lễ Nô -en, các lễ thánh, hội thánh, hội đoàn công giáo... đều diễn ra đúng pháp luật, quy định của Nhà nước và địa phương.

 

Xã Khoan Dụ hiện có 825 hộ dân với hơn 3.350 nhân khẩu, trong đó có 90% nhân dân là người công giáo. Phát huy truyền thống xã anh hùng, những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã đã xác định  nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân là mục tiêu hàng đầu. Bên cạnh những chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo, nhiệm vụ phát triển kinh tế, phát huy mạnh mẽ nội lực, tập trung đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn được đặc biệt quan tâm. Trên cơ sở thế mạnh chủ yếu là phát triển kinh tế nông nghiệp, Đảng bộ xã xác định trước hết phá độc canh cây lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi bằng cách tăng vụ, đưa giống mới, áp dụng các tiến bộ KH -KT vào sản xuất. Đồng thời phối hợp với Trạm KN -KL huyện tổ chức mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp, các chương trình hội thảo về cây trồng và vật nuôi cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, bà con giáo dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế, xóa đói - giảm nghèo. Nhiều gia đình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển ruộng cấy không ăn chắc thành vườn trồng cây, ao nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Hộ kinh tế khá giúp đỡ các gia đình có khó khăn  cho vay giống, vốn không lấy lãi; tạo việc làm để cùng phát triển kinh tế. Đến nay, đời sống của bà con giáo dân trong xã đã khá lên rất nhiều. Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 14%, đến nay đã giảm  còn 6,4%. Thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng /người/năm, 100% thôn đều có nhà văn hoá. Hệ thống điện, đường, trường, trạm từng bước được đầu tư, nâng cấp. Nhờ đó, 100% con em trong xã đã được đến trường đúng độ tuổi và học tập trong những trường học khang trang. Trạm y tế xã cơ bản đáp ứng  nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong xã không ngừng được cải thiện.

 

Dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, góp sức của MTTQ, các đoàn thể và sự vào cuộc của BCH giáo xứ, xã Khoan Dụ đã tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương.

             

                                                                                      Hoàng Huy

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục