Từ ngày 9/2 đến 10/4, triển lãm ảnh về cuộc chiến tranh ở Việt Nam của cố nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Henri Huet diễn ra tại Nhà nhiếp ảnh châu Âu ở thủ đô Paris, Pháp nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của ông.

 

                   

                                     Tại triển lãm tranh

Triển lãm trưng bày khoảng 50 bức ảnh của Henri Huet và của các đồng nghiệp khác Nick Út, David Burnett, Kyoichi Savada về cuộc chiến tranh ở Việt Nam dưới nhiều khía cạnh khác nhau như sự mệt mỏi của binh lính Mỹ, nỗi đau của dân thường và sự sợ hãi của trẻ nhỏ.

Một trong những bức ảnh nổi tiếng của phóng viên ảnh Huet là bức “Thomas Cole,” từng được dùng làm trang bìa của tạp chí LIFE, đã được trưng bày ngay lối vào triển lãm.

Bức ảnh ghi lại hình ảnh một lính Mỹ, mặc dù đang bị thương, nhưng vẫn chăm sóc những người đồng đội của mình. Các bức ảnh của Henri Huet có sức lay động lớn, đã làm thay đổi cách nhìn của người Mỹ về cuộc chiến phi lý ở Việt Nam, góp thêm tiếng nói vào phong trào phản chiến ở Mỹ.

Chị Sharon, một khách tham quan triển lãm cho biết, khi xem những bức ảnh sống động này, chị có cảm giác chứng kiến tận mắt những gì diễn ra cách đây mấy chục năm. Theo chị Sharon, nhiếp ảnh gia Huet là một người có khả năng gây sốc cho người xem.

Chị xúc động nói: “Chúng tôi thực sự thấy sốc khi nhìn những bức ảnh ghi lại điều kiện sinh hoạt của binh lính Mỹ, cũng như những gì mà người dân Việt phải chịu đựng trong chiến tranh.”

Nhiếp ảnh gia Henri Huet sinh ra ở Việt Nam, có bố là người Pháp và mẹ là người Việt. Trong gần 20 năm làm phóng viên ảnh của các hãng thông tấn nổi tiếng như UPI và AP, Henri Huet đã dùng ống kính của mình để ghi lại nỗi thống khổ và sự chia ly của người dân Việt Nam trong cuộc chiến với Mỹ.

“Sinh nghề, tử nghiệp,” Huet đã thiệt mạng trong một chuyến bay trực thăng bị bắn rơi ngày 10/2/1971 khi đang thực hiện chuyến công tác ở Lào.

 

                                                          Theo TTXVN

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục