Từ ngày 9/2 đến 10/4, triển lãm ảnh về cuộc chiến tranh ở Việt Nam của cố nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Henri Huet diễn ra tại Nhà nhiếp ảnh châu Âu ở thủ đô Paris, Pháp nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của ông.

 

                   

                                     Tại triển lãm tranh

Triển lãm trưng bày khoảng 50 bức ảnh của Henri Huet và của các đồng nghiệp khác Nick Út, David Burnett, Kyoichi Savada về cuộc chiến tranh ở Việt Nam dưới nhiều khía cạnh khác nhau như sự mệt mỏi của binh lính Mỹ, nỗi đau của dân thường và sự sợ hãi của trẻ nhỏ.

Một trong những bức ảnh nổi tiếng của phóng viên ảnh Huet là bức “Thomas Cole,” từng được dùng làm trang bìa của tạp chí LIFE, đã được trưng bày ngay lối vào triển lãm.

Bức ảnh ghi lại hình ảnh một lính Mỹ, mặc dù đang bị thương, nhưng vẫn chăm sóc những người đồng đội của mình. Các bức ảnh của Henri Huet có sức lay động lớn, đã làm thay đổi cách nhìn của người Mỹ về cuộc chiến phi lý ở Việt Nam, góp thêm tiếng nói vào phong trào phản chiến ở Mỹ.

Chị Sharon, một khách tham quan triển lãm cho biết, khi xem những bức ảnh sống động này, chị có cảm giác chứng kiến tận mắt những gì diễn ra cách đây mấy chục năm. Theo chị Sharon, nhiếp ảnh gia Huet là một người có khả năng gây sốc cho người xem.

Chị xúc động nói: “Chúng tôi thực sự thấy sốc khi nhìn những bức ảnh ghi lại điều kiện sinh hoạt của binh lính Mỹ, cũng như những gì mà người dân Việt phải chịu đựng trong chiến tranh.”

Nhiếp ảnh gia Henri Huet sinh ra ở Việt Nam, có bố là người Pháp và mẹ là người Việt. Trong gần 20 năm làm phóng viên ảnh của các hãng thông tấn nổi tiếng như UPI và AP, Henri Huet đã dùng ống kính của mình để ghi lại nỗi thống khổ và sự chia ly của người dân Việt Nam trong cuộc chiến với Mỹ.

“Sinh nghề, tử nghiệp,” Huet đã thiệt mạng trong một chuyến bay trực thăng bị bắn rơi ngày 10/2/1971 khi đang thực hiện chuyến công tác ở Lào.

 

                                                          Theo TTXVN

Các tin khác


Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục