Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cùng tham gia chung với họ ở đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ trong Thế vận hội mùa đông Pyongchang.

Hàn Quốc muốn ‘chung một đội’ với Triều Tiên ở Olympic - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa hai phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, nhiều ngày sau khi Bình Nhưỡng đồng ý gửi một phái đoàn lớn tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc, phía Seoul đã nêu đề nghị này.

Hai nước cũng đã bàn về việc để đoàn vận động viên hai nước cùng tham gia diễu hành trong lễ khai mạc Thế vận hội tại Pyeongchang ngày 9-2.

Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang cho biết hai bên đã thảo luận về khả năng có một đội tuyển khúc côn cầu trên băng liên Triều trong các cuộc đàm phán cấp cao vừa diễn ra.

Tuy nhiên cho tới nay Triều Tiên vẫn chưa có phản hồi về đề xuất này.

 

Trong diễn biến liên quan, hôm nay (15-1) theo Hãng tin Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát thông cáo cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức căn cứ cuộc đối thoại tại khu Tongil Pavilion thuộc địa giới Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.

Phái đoàn đàm phán hôm nay của Hàn Quốc sẽ có một quan chức thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch dẫn đầu. Họ cũng sẽ bàn bạc về khả năng Triều Tiên gửi nhóm nghệ sĩ biểu diễn của họ tới tham gia Thế vận hội mùa đông.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 20-1 hai bên sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế tại Lausanne để bàn về quy mô tham dự của phái đoàn Triều Tiên, số vận động viên và các chi tiết khác như quốc kỳ Triều Tiên sẽ được xuất hiện như thế nào.

Theo báo Guardian, hai miền Triều Tiên không phải chưa từng có các đội thể thao thi đấu chung. Năm 1991 họ từng tham gia chung trong một đội tại giải thi đấu bóng bàn thế giới và World Cup dành cho lứa tuổi dưới 20. Tuy nhiên họ chưa từng tham gia chung một đội tại một sự kiện thể thao nhiều môn thi đấu như Thế vận hội.

Ông Roh cho biết sẽ thuyết phục IOC ủng hộ đề xuất về một đội hockey trên băng liên Triều, đồng thời đề nghị được mở rộng thêm số lượng vận động viên tham dự đội này từ 23 hiện tại lên 35 người để không phải bắt vận động viên nào của Hàn Quốc phải rời đội.


Theo Báo Tuoitre


Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục