Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luých-xăm-bua ngày 15-10, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt mới nhằm các đối tượng, tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học. Theo đó, nhà chức trách châu Âu sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân, tổ chức vi phạm và cấm những đối tượng này đến 28 nước thành viên EU. Các biện pháp hạn chế được áp đặt đối với mọi cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu; cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu hoạt động nêu trên.


Thủ tướng Ba Lan và Thủ tướng Séc tại cuộc họp báo chung ở Vác-sa-va. Ảnh RADIO POLAND.

* Cùng ngày, một nhóm tám quốc gia thành viên EU, trong đó có Anh và các nước vùng Ban-tích, đã hối thúc EU thiết lập khẩn cấp một khuôn khổ pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với thủ phạm gây ra các vụ tiến công mạng. Các nước này cảnh báo, việc thiếu các biện pháp nghiêm minh gây cảm giác các thủ phạm tiến công mạng không bị trừng phạt.

* Trước đó, Hà Lan cáo buộc tình báo quân sự Nga âm mưu tiến công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có trụ sở tại La Hay của Hà Lan. Mỹ và Ca-na-đa cũng cáo buộc Nga liên quan âm mưu tiến công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống đô-pinh thế giới (WADA) và nhiều tổ chức khác. Bộ Ngoại giao Nga lập tức bác bỏ, đồng thời cho rằng, những cáo buộc này vô giá trị và là một phần của chiến dịch thông tin giả nhằm chống Nga.

* Ủy ban châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch củng cố Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex), có trụ sở tại Vác-sa-va của Ba Lan, trong đó có việc tăng số lính biên phòng lên 10 nghìn người vào năm 2020, nhằm giúp EU kiểm soát tốt hơn làn sóng người di cư. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chung ngày 15-10 với Thủ tướng Séc A.Ba-bít đang thăm Vác-sa-va, Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vi-ê-xki cho biết, Ba Lan và Séc phản đối kế hoạch tăng cường biên giới bên ngoài EU. Việc gia tăng số lượng nhân viên Frontex là vô căn cứ, trong khi việc chi nhiều tiền hơn cho Frontex làm giảm ngân sách cho các quỹ cấu trúc, phát triển đường bộ hoặc đường sắt.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục