Miền trung Trung Quốc đang phải đối diện với đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 12 năm qua. Trong khi đó, mưa lớn, lở đất và lụt ở Nhật Bản.

Binh lính nỗ lực đắp đập ngăn một con sông sắp tràn bờ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong ngày 14-7 - Ảnh: AFP 

Nhật báo China Daily dẫn lời một quan chức cấp cao về phòng chống thiên tai ở Trung Quốc nhận định đợt lũ lụt hiện nay ở vùng thượng và trung du sông Dương Tử có thể tồi tệ hơn “trận lụt lịch sử” năm 1998 trên sông Dương Tử, trận lụt đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng, hơn 18 triệu người phải sơ tán và thiệt hại vật chất lên tới 37 tỉ USD. Hiện mưa vẫn tiếp tục trút xuống khu vực các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hải Nam từ nhiều ngày qua.

Bộ Nội vụ Trung Quốc thông báo tính đến ngày 15-7 đã có ít nhất 118 người thiệt mạng, 47 người mất tích, 1,1 triệu người phải sơ tán và thiệt hại vật chất lên đến 3,3 tỉ USD. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có mặt tại vùng bị thiên tai để đôn đốc việc phòng chống và yêu cầu các chính quyền địa phương “nếu cần, phải ép buộc người dân di chuyển kịp thời đến những vùng không bị đe dọa tính mạng”.

Tại Nhật Bản, mưa lớn trong ngày 15-7 làm lở đất khiến hai cụ già ở tỉnh Hiroshima thiệt mạng. AFP mô tả mưa như trút nước suốt mấy ngày qua, chủ yếu tại khu vực đảo Kyushu, làm nhiều vùng nông nghiệp bị ngập trắng và khoảng 300.000 người phải sơ tán. Ba người khác vẫn mất tích ở Hiroshima và tỉnh Shimane.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản ước tính lượng mưa trong ngày 15-7 là 50mm mỗi giờ, đồng thời cảnh báo người dân sẵn sàng đối phó với những vụ lở đất hay lũ. Năm ngoái, 25 người đã thiệt mạng tại vùng này khi một trận lũ quét tràn qua một nhà dưỡng lão.

                                                                                    Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục