Theo một báo cáo bị rò rỉ của Liên hợp quốc, các chuyên gia của cơ quan này tin rằng Triều Tiên còn có ít nhất một cơ sở hạt nhân bí mật nữa.

 

Báo cáo căn cứ vào bằng chứng của nhà khoa học Mỹ Siegfried Hecker, người đã được viếng thăm một cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên vào tháng 11 năm ngoái. Ông cho biết với nhóm các chuyên gia của Liên hợp quốc rằng các máy ly tâm ông thấy có thể xuất phát từ các cơ sở bí mật khác.

 

Báo cáo của nhóm các chuyên trên chưa được công bố cho công chúng song đã được chuyển cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tuần trước.

 

Giới chức Triều Tiên đã cho ông Hecker, nhà khoa học đến từ Đại học Stanford, tham quan nhà máy làm giàu hạt nhân hoạt động hết công suất ở cơ sở hạt nhân Yongbyon vào tháng 11 vừa qua.

 

Nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc, nhóm đánh giá các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đã được yêu cầu làm báo cáo sau khi ông Hecker tóm tắt với Hộ đồng Bảo an về chuyến đi của ông.

 

Các nhà ngoại giao tiết lộ với hãng Bloomberg rằng báo cáo của họ kết luật các máy ly tâm và các thiết bị khác ở lò phản ứng tại Yongbyon đã được hoạt động trước ở một hoặc hơn một các địa điểm bí mật nữa.

 

Trong khi đó, một nhà ngoại giao nói với hãng thông tấn Reuters cho biết: “Không có cách nào có thể chứa được cơ sở máy ly tâm từ năm 2009 đến nay mà không có những cơ sở hạt nhân bí mật khác”.

 

Theo các nhà ngoại giao giấu tên, ông Hecker nói với nhóm các chuyên gia Liên hợp quốc rằng Triều Tiên có thể đã sản xuất tất cả các thiết bị. Và có nhiều khả năng Triều Tiên lắp ráp chúng ở ít nhất một địa điểm bí mật, trước khi chuyển tới Yongbyon.

 

Được biết, báo cáo của nhóm chuyên gia đề xuất thắt chặt thêm lệnh cấm vận với Triều Tiên, như đóng băng tài sản, cấm đi lại đối với các quan chức hạt nhân. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

 

Hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi thảo luận với ông Hecker, giới chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng Triều Tiên có thể còn có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật.

 

 

 

                                                                                    Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục