Nồng độ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân vừa bị nổ ở tỉnh Fukushima của Nhật lại tăng vọt lên trên mức cho phép. Thủ tướng Nhật bình luận rằng trạng thái của nó là đáng "báo động".

 

Cảnh tượng lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau vụ nổ chiều 12/3. Mái và các bức tường bao quanh lò bị thổi bay, chỉ còn lại khung sắt. Ảnh: AP.

Ông Naoto Kan sáng nay cho hay tình trạng của nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima là đáng "báo động". Ông đưa ra tuyên bố này sau khi nhận được báo cáo của công ty điện lực Tokyo (Tepco) về việc nồng độ phóng xạ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima I tăng trở lại trong ngày hôm qua. Trước đó giới chức trấn an dư luận rằng nồng độ phóng xạ ở đó vẫn dưới mức an toàn. Họ vẫn đang tiếp tục bơm nước biển vào để làm mát một lò phản ứng thuộc nhà máy số I.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ngừng hoạt động sau khi trận động đất 9 độ Richter làm rung chuyển miền đông và đông bắc Nhật Bản hôm 11/3. Tuy nhiên, một số lò phản ứng hạt nhân của nhà máy mất khả năng làm lạnh. Một vụ nổ đã xảy ra trong nhà máy vào chiều 12/3 khiến mái và tường bao quanh lò phản ứng số 1 bị phá hủy. Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản thông báo nồng độ phóng xạ bên trong nhà máy tăng gấp hơn 1.000 lần mức bình thường. Tuy nhiên, ngay tối hôm đó người phát ngôn của chính phủ khẳng định lõi của lò phản ứng chưa bị ảnh hưởng và nồng độ phóng xạ xung quanh nhà máy giảm sau vụ nổ.

Nỗi lo về nguy cơ nổ nhà máy điện hạt nhân lại tăng lên sau khi Tepco cảnh báo hệ thống làm lạnh của lò phản ứng số 3 trong nhà máy Fukushima I ngừng hoạt động và nó có thể phát nổ.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm qua nói rằng tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vẫn rất nghiêm trọng.

Ông Yukio Edano, Chánh văn phòng nội các, thông báo rất có thể lõi lò phản ứng số 1 đã tan chảy một phần và nguy cơ tương tự cũng có thể xảy ra với lò phản ứng số 3.

"Một vụ nổ trong lò phản ứng số 3 là sự kiện có thể xảy ra. Tuy nhiên, lò phản ứng này có khả năng chịu được sức công phá của vụ nổ giống như lò phản ứng số 1", AFP dẫn lời ông Edano.

Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nguyên tử. Cộng đồng quốc tế e ngại động đất mạnh ảnh hưởng tới những lò phản ứng của Nhật. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết Nhật đã sơ tán 200.000 người quanh hai nhà máy điện hạt nhân Fukushima I và II. Hai nhà máy này, cách Tokyo 200 km về phía bắc, nằm gần nhau với tổng cộng 10 lò phản ứng.

 

                                                                          Theo VnExpress

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục