Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven (giữa) chụp ảnh với cử tri ủng hộ (ảnh:xinhua)

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven (giữa) chụp ảnh với cử tri ủng hộ (ảnh:xinhua)

Theo thống kê, với 99,9% số phiếu, được kiểm tại tất cả các khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử Thụy Điển diễn ra hôm qua, liên minh đỏ-xanh (đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Cánh tả) giành được 43,7% số phiếu ủng hộ, trong khi liên minh bốn đảng của Thủ tướng Reinfeldt chỉ giành được 39,3% số phiếu

 

Thủ tướng Fredrik Reinfeldt, người lãnh đạo liên minh bảo thủ-tự do gồm bốn đảng trong tám năm qua, đã thừa nhận thất bại sau khi công tác kiểm phiếu gần như hoàn tất.

Ông tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức vào ngày 15/9 và cũng sẽ rời bỏ chức vụ lãnh đạo đảng của mình, mở đường cho lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Stefan Loefven thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Cánh tả.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Stockholm sau khi kết quả kiểm phiếu khẳng định thắng lợi của liên minh đỏ-xanh, cựu thành viên công đoàn thương mại 57 tuổi Stefan Loefven tuyên bố đã sẵn sàng thành lập chính phủ mới.

Về phần phe cực hữu, với chủ trương chống nhập cư, đảng Dân chủ Thụy Điển đã tăng hơn gấp đôi số phiếu ủng hộ, lên đến khoảng 13%, qua đó trở thành đảng lớn thứ 3 tại Thụy Điển và có khả năng nhắm đến vai trò "chi phối tuyệt đối" trong cơ quan lập pháp.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu

Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Ngoài mối lo dịch bệnh, giới chức châu Âu còn lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra.

ASEM chung sức vì sự phát triển bền vững

Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Là thành viên sáng lập, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEM, chủ động đưa ra những sáng kiến hướng tới ổn định, hòa bình và tăng trưởng bền vững của hai châu lục.

Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

COVID-19 tới 6h sáng 25/11: Ca mắc mới ở Đức cao nhất thế giới; Nga tiếp tục dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục