(HBĐT) - Ngay trong lễ khai giảng và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2019 - 2020, hàng nghìn phần quà, suất học bổng trị giá hàng tỷ đồng đã được Hội Khuyến học các cấp, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trao đến học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà động viên tinh thần có ý nghĩa lớn lao để đồng hành, nâng bước các em trước thềm năm học mới. Thông qua hoạt động này, Quỹ Khuyến học các cấp đã phát huy được vai trò là nhân tố tiên phong, khơi gợi sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài.


 

Các khu dân cư trên địa bàn xã Phú Lai (Yên Thủy) sử dụng kinh phí từ Quỹ Khuyến học tặng quà học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020.

 Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc xây dựng Quỹ Khuyến học được thực hiện theo hướng đa dạng hóa, huy động sự đóng góp của xã hội. Trong 9 tháng năm nay, Quỹ Khuyến học các cấp trong toàn tỉnh đã huy động được 19,6 tỷ đồng. Tổng Quỹ Khuyến học toàn tỉnh là 22,89 tỷ đồng, bình quân quỹ đạt mức 26.778 đồng/người dân. Nếu tính cả Quỹ Khuyến học gia đình từ nguồn nuôi lợn nhựa khuyến học thì tổng Quỹ toàn tỉnh là 32,1 tỷ đồng (còn nhiều địa phương chưa tổ chức ngày hội mổ lợn nhựa), mức trung bình số tiền quỹ do các cấp Hội vận động và tiền quỹ gia đình trên đầu người dân là 37.616 đồng.

Trong 9 tháng qua, Hội Khuyến học các cấp đã giành trên 2,9 tỷ đồng tặng học bổng và phần thưởng. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh trao 344 suất học bổng và phần thưởng cho các giáo viên, học sinh tiêu biểu, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 234 triệu đồng. Hội Khuyến học các huyện, thành phố trao 4.025 suất học bổng, tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; trao 13.186 suất phần thưởng, tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng (chưa tính số học bổng và phần thưởng các huyện, thành phố trao trong dịp khai giảng năm học 2019-2020).

Các phong trào xây dựng Quỹ Khuyến học phát triển sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Tiêu biểu như phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” có trên 40% hộ trong toàn tỉnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã "nuôi” được 116.666 con lợn nhựa khuyến học, thu trên 9,2 tỷ đồng. Phong trào "Ba đỡ đầu” đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi thành tài, học sinh khuyết tật vươn lên tiếp tục được các cấp, ngành hưởng ứng. Toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu cho 3.444 em với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng, gồm đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó 2.078 em, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài 481 em, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên 885 em.

 Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm: Các Ban Khuyến học trực thuộc bằng nhiều hình thức đã xây dựng, phát triển nguồn Quỹ Khuyến học trong đơn vị và sử dụng một cách có hiệu quả. Từ nguồn quỹ, nhiều Ban Khuyến học làm tốt công tác khen thưởng, hỗ trợ kịp thời. Tiêu biểu như Ban Khuyến học các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Trường Chính trị tỉnh, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH, Hội LHPN tỉnh… Có thể nói, việc vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ Khuyến học đã góp phần tích cực vào đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập của tỉnh, góp phần quan trọng duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

 

Dương Liễu

 

Các tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục