(HBĐT) - Ngay trong lễ khai giảng và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2019 - 2020, hàng nghìn phần quà, suất học bổng trị giá hàng tỷ đồng đã được Hội Khuyến học các cấp, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trao đến học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà động viên tinh thần có ý nghĩa lớn lao để đồng hành, nâng bước các em trước thềm năm học mới. Thông qua hoạt động này, Quỹ Khuyến học các cấp đã phát huy được vai trò là nhân tố tiên phong, khơi gợi sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài.


 

Các khu dân cư trên địa bàn xã Phú Lai (Yên Thủy) sử dụng kinh phí từ Quỹ Khuyến học tặng quà học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020.

 Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc xây dựng Quỹ Khuyến học được thực hiện theo hướng đa dạng hóa, huy động sự đóng góp của xã hội. Trong 9 tháng năm nay, Quỹ Khuyến học các cấp trong toàn tỉnh đã huy động được 19,6 tỷ đồng. Tổng Quỹ Khuyến học toàn tỉnh là 22,89 tỷ đồng, bình quân quỹ đạt mức 26.778 đồng/người dân. Nếu tính cả Quỹ Khuyến học gia đình từ nguồn nuôi lợn nhựa khuyến học thì tổng Quỹ toàn tỉnh là 32,1 tỷ đồng (còn nhiều địa phương chưa tổ chức ngày hội mổ lợn nhựa), mức trung bình số tiền quỹ do các cấp Hội vận động và tiền quỹ gia đình trên đầu người dân là 37.616 đồng.

Trong 9 tháng qua, Hội Khuyến học các cấp đã giành trên 2,9 tỷ đồng tặng học bổng và phần thưởng. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh trao 344 suất học bổng và phần thưởng cho các giáo viên, học sinh tiêu biểu, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 234 triệu đồng. Hội Khuyến học các huyện, thành phố trao 4.025 suất học bổng, tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; trao 13.186 suất phần thưởng, tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng (chưa tính số học bổng và phần thưởng các huyện, thành phố trao trong dịp khai giảng năm học 2019-2020).

Các phong trào xây dựng Quỹ Khuyến học phát triển sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Tiêu biểu như phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” có trên 40% hộ trong toàn tỉnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã "nuôi” được 116.666 con lợn nhựa khuyến học, thu trên 9,2 tỷ đồng. Phong trào "Ba đỡ đầu” đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi thành tài, học sinh khuyết tật vươn lên tiếp tục được các cấp, ngành hưởng ứng. Toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu cho 3.444 em với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng, gồm đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó 2.078 em, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài 481 em, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên 885 em.

 Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm: Các Ban Khuyến học trực thuộc bằng nhiều hình thức đã xây dựng, phát triển nguồn Quỹ Khuyến học trong đơn vị và sử dụng một cách có hiệu quả. Từ nguồn quỹ, nhiều Ban Khuyến học làm tốt công tác khen thưởng, hỗ trợ kịp thời. Tiêu biểu như Ban Khuyến học các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Trường Chính trị tỉnh, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH, Hội LHPN tỉnh… Có thể nói, việc vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ Khuyến học đã góp phần tích cực vào đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập của tỉnh, góp phần quan trọng duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

 

Dương Liễu

 

Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục