(HBĐT) - Với nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên (CB, GV) và học sinh, sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội cha mẹ học sinh, năm 2014, trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Dịp khai giảng năm học mới 2019-2020, thầy, trò nhà trường vinh dự đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II và Bằng công nhân đạt chuẩn cấp độ III về cơ sở vật chất. Những thành tích đó có phần đóng góp đáng kể của phong trào "Nói không với ma túy và bạo lực học đường” mà CB, GV, học sinh nhà trường duy trì nhiều năm qua.Giáo viên Trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) chú trọng rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh để nâng cao hiệu quả phòng ngừa ma túy và bạo lực học đường.

Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn Đỗ Thị Kim Dung chia sẻ: Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt", nhà trường luôn chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh, đảm bảo phát triển đồng đều về đức, trí, thể, mỹ. Đặc biệt, với sự tác động mạnh mẽ của công nghệ truyền thông và tình hình thực tế trên địa bàn, tập thể CB, GV xác định phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với bạo lực học đường và tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của nhà trường, đồng thời, gắn kết với gia đình, xã hội theo phương châm: "Dạy không nghiêm là lỗi ở thầy; chỉ nuôi mà không dạy bảo là lỗi ở cha mẹ; cha mẹ khuyên răn, thầy dạy bảo mà học hành không thành là lỗi ở con”.

Không chỉ trên địa bàn thị trấn mà ở các xã giáp ranh như Dân Hạ, Trung Minh (TP Hòa Bình) tình hình tệ nạn ma túy diễn biến khá phức tạp, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ lây lan trong cộng đồng dân cư và xâm nhập vào trường học là điều khó tránh khỏi. 

Để công tác phòng, chống ma túy và bạo lực học đường đạt hiệu quả cao, hàng năm, nhà trường chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Công an thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy và bạo lực học đường trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai thường xuyên, rộng khắp tại các tổ dân phố, khu dân cư và trong trường học. Lực lượng Công an thường xuyên trao đổi thông tin với nhà trường về các trường hợp học sinh có biểu hiện vi phạm nội quy, quy chế của nhà trường, quy định của địa phương để phối hợp quản lý, giáo dục; phối hợp với nhà trường tổ chức nhiều cách làm và mô hình phong phú như: thi tìm hiểu về phòng, chống ma túy, bạo lực học đường, tổ chức cho học sinh ký cam kết "giữ gìn lối sống văn hóa, không vi phạm tệ nạn xã hội”. Tăng cường các hoạt động của đội sao đỏ, hội phụ huynh để nâng cao hiệu quả quản lý học sinh. Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức và lối sống cho CB, GV và học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, TD-TT. Gắn công tác phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội với công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh.

Thực hiện tốt lời dạy: "Học để biết, học để làm, học để sống, học để khẳng định mình”, nhiều năm qua, trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn không xảy ra bạo lực học đường và không có học sinh mắc vào các tệ nạn xã hội. Kết quả đó đã góp phần quan trọng xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, hiệu quả, giúp các em vươn lên trong học tập và rèn luyện. Hàng năm, trường tiểu học thị trấn luôn là cánh chim đầu đàn trong khối tiểu học của huyện Kỳ Sơn.
 

Đức Phượng

Các tin khác


Kỷ niệm 60 năm giáo viên miền xuôi lên công tác giảng dạy tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/11, Sở GD&ĐT và Hội Cựu Giáo chức tỉnh đã tổ chức Kỷ niệm 60 năm giáo viên miền xuôi lên miền núi dạy học và kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hoạt động ngoại khóa chủ đề “Thầy cô và mái trường” 

(HBĐT) - Ngày 14/11, tại huyện Mai Châu, Sở GD&ĐT tổ chức hoạt động ngoại khóa chủ đề "Thầy cô và mái trường” cho học sinh THCS cụm II gồm các huyện: Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu.

Tiếp nhận 20 sinh viên tỉnh Hủa Phăn (Lào) sang học tại tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 14/11, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao sinh viên tỉnh Hủa Phăn, nước cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (Lào) sang học cao đẳng tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự lễ tiếp nhận và bàn giao có đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Ngoại vụ, đại diện lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn, Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật hiện có 72 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 50 cán bộ, giảng viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giảng dạy. Điểm ấn tượng là hiện nhà trường có đến 88% giảng viên trình độ trên đại học và 41 giảng viên, giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhà trường là cơ sở giáo dục dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Chặng đường vẻ vang 45 năm xây dựng và phát triển

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, trụ sở tại phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập của tỉnh, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng trở xuống cho các ngành thuộc khối kinh tế, dịch vụ, kỹ thuật nông, lâm nghiệp, luật, văn phòng và công nghệ. Liên kết đào tạo ở trình độ cao hơn; hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tham gia giải quyết những vấn đề về phát triển KT - XH. Góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố ANCT - TTATXH, thực hiện tốt mục tiêu xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực thực hiện

(HBĐT) - Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Theo đó, trường đã tiếp cận đào tạo theo năng lực thực hiện (Competency-Based Training) để người học có thể nhanh chóng hòa nhập thực tế sản xuất, có năng lực đáp ứng với các tiêu chuẩn của doanh nghiệp, công ty, rút ngắn thời gian đào tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục