(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đồng bào dân tộc Dao ở xã vùng cao huyện Đà Bắc, Bàn Thị Dung đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo. Yêu trẻ, khát khao gắn bó với nghề, đã có thời gian Dung xin tình nguyện giảng dạy không nhận lương. Vượt qua khó khăn, cô giáo Bàn Thị Dung là tấm gương cho tinh thần vươn lên và cống hiến cho nghề giáo, được phụ huynh, đồng nghiệp trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) tin yêu, quý mến.Cô giáo Bàn Thị Dung, trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) là tấm gương sáng về tinh thần vươn lên vượt khó. 

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Dung cho biết: Nhà em ở xóm Bằng, xã Giáp Đắt. Gia đình em là người dân tộc Dao, bố mẹ chỉ ở nhà làm ruộng, nhà lại đông anh em nên đời sống kinh tế rất khó khăn. Phải cố gắng lắm bố mẹ mới nuôi em học được hết cấp 3. Thương bố mẹ, thương các em nhỏ trong xóm, trong làng nên tháng 12/2009, em đã cố gắng đi học lớp trung cấp sư phạm mầm non tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Tốt nghiệp trung cấp sư phạm, tháng 6/2011, Dung trở về quê nhà Giáp Đắt và mong muốn được làm giáo viên ngay trên quê hương mình. Không có chỉ tiêu biên chế, chưa được ký hợp đồng nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, Dung đã xin dạy không hưởng lương tại trường mầm non xã năm học 2011 - 2012. Dung chia sẻ: Em muốn đem những kiến thức đã tiếp thu, tích lũy được trong quá trình học tập tại trường sư phạm vận dụng vào thực tế chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời để học hỏi đồng nghiệp, những giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm để bổ sung kiến thức, kỹ năng sư phạm, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ cho chính bản thân mình.

 Được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc, tháng 8/2015, Dung chuyển về công tác tại trường mầm non Tu Lý A. Khi đó, Dung được hưởng mức lương rất ít ỏi, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng mượn một mảnh vườn nhỏ của nhà bác ruột dựng tạm ngôi nhà tranh tre vách nứa. Ngoài giờ lên lớp, Dung cùng chồng trồng trọt, chăn nuôi.

 Trong điều kiện khó khăn, vất vả, cô giáo trẻ luôn cố gắng phấn đấu, tự học, tự bồi dưỡng, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, nhất là về lĩnh vực chuyên môn. Cuối năm 2015, khắc phục khó khăn, Dung quyết tâm đi học lớp đại học Sư phạm mầm non tại chức. Trong quá trình vừa đi học, vừa đi làm, với 2 con nhỏ nhưng Dung luôn cố gắng hoàn thành việc học tập và nhiệm vụ được giao. 

 Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, Dung luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Riêng năm học 2016 - 2017, cô giáo Bàn Thị Dung đoạt giải nhì tại Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh Hòa Bình.

 Cô giáo Bùi Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tu Lý A nhìn nhận: Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Bàn Thị Dung còn là một đoàn viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn; là tấm gương sáng về tinh thần nỗ lực vượt khó, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được phụ huynh và đồng nghiệp tín nhiệm. Tháng 4/2019, cô giáo Bàn Thị Dung đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Dương Liễu

Các tin khác


Được nghỉ dài ngày do COVID-19, người học làm gì để không bỏ phí thời gian?

Các chuyên gia giáo dục, nhà giáo khuyên học sinh, sinh viên tập thể dục, đọc sách, dành thời gian cho gia đình và ôn tập kiến thức trong những ngày nghỉ dài phòng COVID-19.

Tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 – 1/3

(HBĐT) - Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có Công văn số 189/UBND – KGVX về việc "tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

17 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2

Đến tối 13-2, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đã có 17 tỉnh, thành phố trong cả nước quyết định cho học sinh bắt đầu đi học trở lại từ đầu tuần tới, ngày 17-2, sau thời gian hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV).

Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí, đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa

(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục