(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đồng bào dân tộc Dao ở xã vùng cao huyện Đà Bắc, Bàn Thị Dung đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo. Yêu trẻ, khát khao gắn bó với nghề, đã có thời gian Dung xin tình nguyện giảng dạy không nhận lương. Vượt qua khó khăn, cô giáo Bàn Thị Dung là tấm gương cho tinh thần vươn lên và cống hiến cho nghề giáo, được phụ huynh, đồng nghiệp trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) tin yêu, quý mến.Cô giáo Bàn Thị Dung, trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) là tấm gương sáng về tinh thần vươn lên vượt khó. 

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Dung cho biết: Nhà em ở xóm Bằng, xã Giáp Đắt. Gia đình em là người dân tộc Dao, bố mẹ chỉ ở nhà làm ruộng, nhà lại đông anh em nên đời sống kinh tế rất khó khăn. Phải cố gắng lắm bố mẹ mới nuôi em học được hết cấp 3. Thương bố mẹ, thương các em nhỏ trong xóm, trong làng nên tháng 12/2009, em đã cố gắng đi học lớp trung cấp sư phạm mầm non tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Tốt nghiệp trung cấp sư phạm, tháng 6/2011, Dung trở về quê nhà Giáp Đắt và mong muốn được làm giáo viên ngay trên quê hương mình. Không có chỉ tiêu biên chế, chưa được ký hợp đồng nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, Dung đã xin dạy không hưởng lương tại trường mầm non xã năm học 2011 - 2012. Dung chia sẻ: Em muốn đem những kiến thức đã tiếp thu, tích lũy được trong quá trình học tập tại trường sư phạm vận dụng vào thực tế chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời để học hỏi đồng nghiệp, những giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm để bổ sung kiến thức, kỹ năng sư phạm, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ cho chính bản thân mình.

 Được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc, tháng 8/2015, Dung chuyển về công tác tại trường mầm non Tu Lý A. Khi đó, Dung được hưởng mức lương rất ít ỏi, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng mượn một mảnh vườn nhỏ của nhà bác ruột dựng tạm ngôi nhà tranh tre vách nứa. Ngoài giờ lên lớp, Dung cùng chồng trồng trọt, chăn nuôi.

 Trong điều kiện khó khăn, vất vả, cô giáo trẻ luôn cố gắng phấn đấu, tự học, tự bồi dưỡng, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, nhất là về lĩnh vực chuyên môn. Cuối năm 2015, khắc phục khó khăn, Dung quyết tâm đi học lớp đại học Sư phạm mầm non tại chức. Trong quá trình vừa đi học, vừa đi làm, với 2 con nhỏ nhưng Dung luôn cố gắng hoàn thành việc học tập và nhiệm vụ được giao. 

 Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, Dung luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Riêng năm học 2016 - 2017, cô giáo Bàn Thị Dung đoạt giải nhì tại Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh Hòa Bình.

 Cô giáo Bùi Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tu Lý A nhìn nhận: Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Bàn Thị Dung còn là một đoàn viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn; là tấm gương sáng về tinh thần nỗ lực vượt khó, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được phụ huynh và đồng nghiệp tín nhiệm. Tháng 4/2019, cô giáo Bàn Thị Dung đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Dương Liễu

Các tin khác


Triển khai nhiệm vụ giáo dục thường xuyên năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục thường xuyên.

Huyện Lạc Sơn: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng cho 70 học viên

(HBĐT) - Từ ngày 28 - 30/9, Huyện ủy Lạc Sơn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật đảng năm 2020 cho 70 học viên là Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở.

Trường Mầm non Hoa Mai xứng đáng là trường trọng điểm về nuôi dạy trẻ

(HBĐT) - Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã khẳng định là một trong những trường trọng điểm về chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện, tạo được sự tin yêu của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Viettel Hoà Bình trao học bổng “Vì em hiếu học" lần thứ 7 

(HBĐT) - Sáng 29/9, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng chương trình "Vì em hiếu học” năm học 2020-2021. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Xung quanh vấn đề sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bắt đầu từ lớp 1. Khác với mọi năm, năm học này học sinh lớp 1 được chọn học 1 trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) thay vì 1 bộ duy nhất như trước đây. Mỗi bộ SGK có giá thành khác nhau, việc chọn lựa vở bài tập, bộ đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1 ở mỗi trường cũng khác nhau. Đó chính là lý do vì sao trên địa bàn tỉnh, cùng có con vào lớp 1 nhưng có gia đình phải tốn đến 820 nghìn đồng, nhưng có gia đình chỉ tốn hơn 280 nghìn đồng để mua SGK, vở bài tập, đồ dùng học tập cho con.

Hỗ trợ sinh hoạt phí 36,3 triệu đồng/năm: Thu hút người giỏi vào sư phạm?

Cùng với việc siết chặt đầu vào, chính sách hỗ trợ học phí lẫn sinh hoạt phí lên tới 36,3 triệu đồng/năm được nhìn nhận rất tích cực trong việc thu hút người giỏi vào sư phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục