(HBĐT) - Không bao lâu nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra. Bên cạnh bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi còn chịu tác động của tình hình thời tiết cực đoan, mưa bão kéo dài.

 


Tại điểm thi trường THPT Lũng Vân (Tân Lạc), cán bộ, giáo viên nhà trường rà soát cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Trong 3 điểm thi của huyện vùng cao Đà Bắc, có 2 điểm thi nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai, bão lũ là trường THPT Mường Chiềng và THPT Yên Hòa. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện, 2 điểm trường này có 12 phòng thi, 273 học sinh tham gia kỳ thi. Còn tại điểm trường THPT Đà Bắc có 12 phòng thi, với 286 học sinh tham gia. Hiện nay, tại các điểm thi, huyện đã chỉ đạo các cơ quan Công an, Chi nhánh Điện, Phòng GD&ĐT, Phòng NN& PTNT, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, các trường nơi diễn ra kỳ thi xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết về phòng, chống thiên tai. Chỉ đạo các điểm trường phối hợp UBND các xã, thị trấn chuẩn bị, huy động các lực lượng xung kích (thanh niên, phụ nữ, dân quân tự vệ) và phương tiện sẵn sàng trợ giúp học sinh khi cần thiết, cũng như xử lý các tình huống thiên tai bất thường; khuyến cáo đến phụ huynh, học sinh chủ động chuẩn bị đầy đủ vật dụng thiết yếu như áo mưa, ô, mũ..., đảm bảo sức khỏe và an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Tình huống thiên tai, mưa lũ kéo dài, điểm thi trường THPT Lũng Vân, xã Vân Sơn (Tân Lạc) có thể bị sạt lở, úng ngập. Đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện có 4 điểm thi với 36 phòng thi, tổng số 819 thí sinh, trong đó, có 754 thí sinh là học sinh và 65 thí sinh tự do. Để ứng phó với thiên tai bất thường, các trường THPT, Trung tâm GDTX-GDNN đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ tổ chức tốt kỳ thi tại các điểm thi. Mặt khác, đề phòng sự cố mất điện, mưa bão, các trường chủ động phối hợp với đơn vị có thí sinh trong cùng điểm thi, đại diện cha mẹ học sinh, các ban, ngành, đoàn thể địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong những ngày thi, chuẩn bị nước uống, ăn trưa, tổ chức xe đưa, đón... cho thí sinh ở xa địa điểm. Phối hợp với các xã, thị trấn chuẩn bị tốt điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe... phục vụ kỳ thi. Tại các điểm thi có nguy cơ bị ngập cục bộ hoặc bị cắt đứt do sạt lở, huyện đã có phương án nhờ phương tiện xe đặc chủng của đơn vị quân đội để di chuyển.  

 Đến thời điểm này, tỉnh đang phát huy sự chủ động trong rà soát, cập nhật phương án phòng, chống thiên tai tại các cụm, điểm tổ chức thi nhằm hỗ trợ, xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả các tình huống bất thường về thời tiết, thiên tai có thể xảy ra. Đồng thời, các huyện, thành phố làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền tới thí sinh, phân loại thí sinh, xây dựng phương án đưa, đón thí sinh. Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sở NN&PTNT, Sở GTVT vừa phối hợp kiểm tra tại một số điểm thi có nguy cơ cao về thiên tai, mưa lũ. Qua đó cho thấy, về cơ sở vật chất tại các điểm tổ chức thi cơ bản đảm bảo an toàn, trường được xây dựng và có tường bao, rào xây kiên cố.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là tổ chức đúng vào cao điểm mùa mưa bão, dẫn đến việc di chuyển đến các điểm thi sẽ gặp trở ngại nhất định. Hiện, các trường đã rà soát, phân loại, đánh giá học sinh để xây dựng và triển khai phương án xử lý, khắc phục. Một số điểm trường như THPT Lũng Vân (Tân Lạc) đã phân công cụ thể cho lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên đưa đón học sinh đến điểm thi, chuẩn bị điểm trọ nhà dân để hỗ trợ thí sinh trong trường hợp cần thiết nghỉ lại. Huyện Đà Bắc lường trước tình huống mưa lũ làm chia cắt nhiều tuyến đường bộ sẽ thực hiện di chuyển, cụ thể vận chuyển đề thi đến điểm thi, đưa giáo viên coi thi, học sinh đến điểm thi bằng đường sông...  


                                                                        Bùi Minh

Các tin khác


Khởi công xây dựng nhà lớp học và nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai

(HBĐT) - Chiều 11/9, UB MTTQ tỉnh phối hợp Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình nhà lớp học và nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai (Cao Phong). Dự lễ khởi công có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, huyện Cao Phong, Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và giảng dạy

(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về công nghệ thông tin (CNTT). Điểm nổi bật trong năm học là đã thực hiện triển khai trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit và giáo dục STEM đến 47 trường tiểu học, THCS, TH&THCS. Đã có nhiều sản phẩm sáng tạo tham gia các cuộc thi, có 1 sản phẩm đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cho thanh, thiếu niên toàn quốc.

Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh

Chiều 10/9, ông Phạm Văn Bắc, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, ngay sau vụ việc cô giáo tát học sinh lớp 4 xảy ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ đối với giáo viên này.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục

(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Thông tư mới về đánh giá học sinh Tiểu học - Vì sự tiến bộ của học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu báo cáo về vụ sập cổng trường làm 3 học sinh bị tử vong

Chiều 7/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn tại Lào Cai, đồng thời yêu cầu địa phương này báo cáo về sự việc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục