(HBĐT) - Vốn nổi tiếng là vùng "đất học”, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, từ năm 2010 đến nay, hoạt động sáng tạo KHKT trong các nhà trường trên địa bàn huyện Yên Thủy mới thực sự được chú trọng. Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Huyện luôn có sự đầu tư, quan tâm rất lớn đối với việc nghiên cứu, sáng tạo KHKT trong học sinh.


Cô và trò trường TH&THCS Thành Lập (Lương Sơn) với dự án "Dầu gội thảo dược" có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Đối với các thầy, cô giáo, hoạt động sáng tạo KHKT diễn ra sôi nổi từ năm học 2010 - 2011, đó là thời điểm các thầy, cô giáo trên địa bàn huyện bắt đầu có giải thưởng tại những cuộc thi sáng tạo KHKT do Sở KH &CN tổ chức. Đội ngũ học sinh chính thức "ra quân” từ năm học 2013 - 2014. Liên tục từ đó đến nay, năm nào huyện cũng nằm trong top đầu các địa phương có thành tích tốt trong Hội thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học. Hàng năm, Phòng GD&ĐT đều tổ chức Hội thi KHKT cấp huyện cho học sinh THCS. Năm học 2019 - 2020, huyện đã chọn được 5 dự án tham dự thi cấp tỉnh; kết quả đoạt 1 giải nhất, 2 giải khuyến khích; 1 dự án tham dự cấp quốc gia và được công nhận. 

 Cùng với Yên Thủy, những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã nổi lên một số đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tạo KHKT như: Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, các trường: THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, PT DTNT THPT tỉnh, THPT Công Nghiệp, PT DTNT THCS&THPT Lương Sơn, THPT Quyết Thắng… Nếu Hội thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh năm học 2016 - 2017 mới có 26 dự án tham gia, đến năm học 2019 - 2020 đã có đến 71 dự án tham gia. Chất lượng các dự án được đầu tư, nâng lên rõ rệt. Liên tục từ năm học 2015 - 2016 đến nay, học sinh tỉnh đều có các dự án đoạt giải tại Hội thi sáng tạo KHKT khu vực và toàn quốc.

Bước vào năm học 2020 - 2021, mặc dù gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19, nhưng ngành GD&ĐT đã  triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học mới, trong đó có nội dung sáng tạo KHKT trong học sinh, sinh viên. Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Hoạt động nghiên cứu, sáng tạo KHKT nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức, phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học. Cũng như thực hiện giáo dục tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong giáo dục trung học theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 4/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, tổ chức, cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học. Tạo cơ hội để học sinh  giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế. 

Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chi tiết các đơn vị trực thuộc, các phòng GD&ĐT về việc tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh trung học và chuẩn bị tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Trên cơ sở quy chế, các quy định, hướng dẫn về cuộc thi KHKT năm học 2020-2021, các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trung học lập kế hoạch, tổ chức triển khai công tác nghiên cứu khoa học cho học sinh phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị, đặc điểm của địa phương, đối tượng học sinh, chương trình, nội dung dạy học của đơn vị. Phát triển câu lạc bộ KHKT trong các cơ sở giáo dục trung học nhằm tạo môi trường cho học sinh nghiên cứu, chia sẻ về kiến thức, kỹ năng và các sản phẩm nghiên cứu khoa học.

                      
Dương Liễu

Các tin khác


Chủ động chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1 ở năm học 2020 - 2021, công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2 từ năm học 2021 - 2022 được chủ động thực hiện từ sớm.

Con lớp lá, sắp vào lớp 1, cha mẹ tất tả tìm ''lò luyện'': Giải mã nỗi lo của phụ huynh

Phụ huynh có con lần đầu tiên đi học lớp 1, từ mầm non lên tiểu học là một bước ngoặt với trẻ. Nỗi lo này là dễ hiểu. Vì đâu mà phụ huynh ‘hốt hoảng’ khi con chuẩn bị vào lớp 1?

Khi phụ huynh "phát cuồng" vì điểm số, thành tích của con

Có vẻ nặng nề khi dùng từ "phát cuồng" nhưng thực tế không ít phụ huynh rơi vào trạng thái như vậy vì điểm số của con. Từ đó, áp lực lên con trẻ còn khủng khiếp hơn nữa...

Khắc phục khó khăn, giáo dục Thủ đô khẳng định vị thế ''đầu tàu''

Năm học 2019 - 2020, với nỗ lực và quyết tâm cao, ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã khắc phục mọi khó khăn, trong đó có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch COVD-19, để bảo đảm tiến độ, chất lượng giáo dục, duy trì vững chắc vị thế "đầu tàu” của cả nước.

80 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS

(HBĐT) - Từ ngày 11 – 14/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021. Tham dự hội thi có 80 giáo viên. Trong đó, môn Tiếng Anh có 27 giáo viên tham dự, môn Sinh học có 28 giáo viên và môn Tin học có 25 giáo viên.

Những lưu ý "vàng" khi định hướng nghề cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đợi đến khi con học cuối cấp thì mới định hướng nghề nghiệp cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục