(HBĐT) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 28 – 29/6. Năm nay, Bộ tiếp tục cho phép các cơ sở đào tạo sử dụng phương thức tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, bên cạnh các phương thức xét tuyển khác, kết quả thi tốt nghiệp sẽ cho thí sinh thêm cơ hội dự tuyển vào các trường đại học. Để sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này, các sĩ tử đang tập trung ôn tập với quyết tâm đạt kết quả tốt.


Học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tập trung ôn tập các môn thi tốt nghiệp năm 2023.

Em Bùi Minh Anh, học sinh lớp 12B1, trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh vừa xuất sắc đoạt giải ba môn địa lý trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 - 2023. Không chủ quan với thành tích này, Minh Anh tiếp tục dành thời gian ôn thi tốt nghiệp với quyết tâm đạt kết quả tốt, nhất là các môn toán, ngoại ngữ - vốn không phải là thế mạnh của học sinh khối C như Minh Anh.

Bùi Minh Anh chia sẻ: Trong năm học cuối cấp THPT, môn thi tốt nghiệp nào cũng có một khối lượng kiến thức lớn cần hệ thống lại. Thời gian không còn nhiều nên sự định hướng của thầy, cô giáo rất quan trọng. Ở trên lớp, chúng em được thầy cô hệ thống lại những kiến thức nền tảng, củng cố vào các nội dung cốt lõi nhất của từng bộ môn. Khi về ký túc xá chúng em chăm chỉ học bài, ôn lại những kiến thức các thầy cô hướng dẫn. Trong thời gian này, em tập trung nhiều vào 3 môn tổ hợp khối C là ngữ văn, lịch sử, địa lý, quyết tâm đạt kết quả cao để tự tin bước chân vào giảng đường đại học mình mơ ước.

Năm nay, trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh có 8 lớp 12, với 294 học sinh sắp bước vào kỳ thi quan trọng để khép lại 12 năm đèn sách và mở ra chương mới trong cuộc đời. Quá trình ôn tập cho học sinh lớp 12, thầy cô xác định sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức một cách hệ thống, quan trọng là hiểu được bản chất của nội dung kiến thức và có kỹ năng vận dụng kiến thức để trả lời các câu hỏi, bài tập theo yêu cầu của đề thi. Cùng với sự hướng dẫn của giáo viên, nhà trường chú trọng động viên tinh thần cho học sinh, khuyến khích các em tự ôn tập theo phương pháp khoa học, tránh việc học quá tải ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và không hiệu quả.

Trên phạm vi toàn tỉnh, theo thống kê của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có tổng số 8.300 học sinh lớp 12 đang theo học tại các trường có cấp THPT, chưa kể thí sinh tự do. Cũng như năm 2022, sẽ có 59 cơ sở giáo dục có học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, gồm 36 trường THPT; 12 trường PTDTNT THCS&THPT; 10 trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố; Trung tâm GDTX tỉnh; trường Phổ thông Liên cấp Sao Mai. Chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, các cơ sở giáo dục THPT đã xây dựng kế hoạch ôn thi phù hợp cho học sinh lớp 12. Đến thời điểm này, hầu hết các trường đều đã tổ chức 1 đợt thi thử để giúp học sinh xác địnhđược khả năng, từ đó có kế hoạch ôn thi hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đặc biệt, để đánh giá chất lượng dạy học và đề ra các biện pháp phù hợp cho công tác ôn tập thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức 2 đợt thi thử. Đợt 1 vào ngày 8 - 9/4; đợt 2 ngày 13 - 14/5. Địa điểm tại các trường THPT. Các trường Phổ thông DTNT THCS&THPT, các Trung tâm GDNN-GDTX liên hệ, phối hợp với các trường THPT để tổ chức hội đồng thi ghép, giúp học sinh làm quen với kỳ thi tốt nghiệp. Theo định hướng của Sở GD&ĐT, nội dung đề thi đợt 1 sẽ giới hạn kiến thức đến giữa học kỳ II (tuần 29) năm học 2022 - 2023; còn nội dung đề thi đợt 2 sẽ đề cập đến toàn bộ chương trình cấp học. Căn cứ kết quả 2 đợt thi thử, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học điều chỉnh kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp phù hợp; chia học sinh theo từng nhóm đối tượng để tiến hành ôn tập sát với từng nhóm, đặc biệt quan tâm tới các học sinh trong diện bị trượt, đề ra các biện pháp cụ thể hỗ trợ nhóm học sinh này nhằm nâng cao kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023.

Được biết, thí sinh dự thi năm nay sẽ bắt buộc thi 4 trong số 5 bài thi, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (các môn thành phần là vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Dự kiến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 28 - 29/6, sớm hơn so với kỳ thi năm 2022.

 

Theo Bộ GD&ĐT: Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến giữ ổn định như năm 2022, nội dung đề thi bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Nhưng sẽ tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Khánh An

Các tin khác


Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Khai trương Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/9, Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR, địa chỉ tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Hoàn thành tốt chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Từ ngày 12 - 23/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức chương trình tập huấn thuộc dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 với sự phối hợp, điều phối triển khai của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI).

Hiệu quả mô hình “Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh” 

(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". 

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong GD&ĐT. Dự hội nghị, có TS Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao khai giảng năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 20/9, Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tổ chức khai giảng năm học 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục