(HBĐT) - Trường TH&THCS Triệu Phúc Lịch là nơi học tập của trên 360 con em các dân tộc ở xã Toàn Sơn (Đà Bắc). Đồng chí Nguyễn Xuân Thương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Mặc dù đã về đích nông thôn mới nhưng thực tế xã còn 4/5 xóm đặc biệt khó khăn, 310 em là học sinh dân tộc thiểu số. Hoàn cảnh gia đình nhiều em có bố, mẹ đi làm ăn xa nên thiếu sự quan tâm. Khoảng cách từ nhà đến trường ở một số xóm như Rãnh, Phủ hàng chục km là những nguyên nhân dẫn đến một số em có tư tưởng bỏ học giữa chừng.


Học sinh trường TH&THCS Triệu Phúc Lịch, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) nhận quà hỗ trợ từ chương trình "Gói mì hạnh phúc". 

Trường hợp em Dương Thị Khánh Như, ở xóm Rãnh, người dân tộc Dao là một trong những ví dụ cụ thể. Năm lớp 9 (năm học 2020-2021), Như đã không đến lớp suốt 1 tuần. Căn nguyên là do bố mẹ Như vì mưu sinh nên vắng nhà thường xuyên, quãng đường từ nhà đến trường hơn 14 km cũng là lực cản lớn. Giáo viên chủ nhiệm, công đoàn nhà trường đã đến gia đình tìm hiểu hoàn cảnh, gặp gỡ, vận động, thuyết phục Như tiếp tục đến lớp. Như đã quay trở lại trường và hoàn thành chương trình lớp 9.

Trường hợp khác là em Phương Đình Bách ở xóm Tân Sơn, là học sinh lớp 8. Theo cô giáo chủ nhiệm, gia cảnh của Bách khá đặc biệt, bố là người Trung Quốc, bố mẹ đã ly hôn nên em về ở với ông bà ngoại. Năm học 2021-2022, Bách có biểu hiện chán chường, vắng mặt trên lớp vài ngày không có lý do. Cô giáo đã báo cáo Ban giám hiệu để nắm tình hình, đồng thời kịp thời phối hợp với công đoàn và gia đình nắm bắt tâm tư, động viên Bách tiếp tục đến trường tham gia học tập đầy đủ. 

Một khó khăn khác đối với học sinh của nhà trường là từ năm học 2021-2022 không còn trong diện hỗ trợ chế độ, chính sách cho học sinh bán trú. Để phần nào chia sẻ với các em vì điều kiện gia đình ở xa điểm trường, nhà trường bố trí khu vực phòng ăn cho học sinh đăng ký bán trú. Mặt khác, tích cực tuyên truyền, vận động sự ủng hộ, quyên góp của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, khuyến khích trẻ học bán trú, học sinh nghèo bằng các phần quà, nhu yếu phẩm. Dịp Tết 2023, nhà trường quyên góp trong cán bộ, giáo viên tặng 20 suất quà cho học sinh nghèo; tranh thủ sự quan tâm của Viettel Hoà Bình tặng 10 suất học bổng "Vì em hiếu học”; Cục Thống kê tặng 20 suất quà; Công ty CP sữa Vinamilk tặng 400 hộp sữa; T.Ư Đoàn tặng 300 bát ăn cho phòng ăn bán trú; MTTQ tỉnh trao 20 xe đạp tặng trẻ khó khăn về phương tiện đến trường; Công an huyện Đà Bắc tặng 5 suất quà; Hội Khuyến học và MTTQ xã tặng 20 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó… Mới đây, từ chương trình "Gói mì hạnh phúc” do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Acecook đã gửi tặng 60 suất, mỗi suất 45 gói mì tôm, mì phở đến học sinh bán trú của nhà trường.  
   
Sự quan tâm thường xuyên cùng những nỗ lực huy động giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đã giúp các em vơi bớt khó khăn, yên tâm theo học, đồng thời giúp nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm học gần đây, nhà trường duy trì 100% sỹ số học sinh đến lớp. Năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh học lực khá, giỏi đạt 48%, trung bình 51,2%, yếu 0,8%; kết quả xét tốt nghiệp lớp 9 đạt 100%. Năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh học lực khá, giỏi đạt 48,15%, trung bình đạt 50,74%, yếu 0,75%, kết quả xét tốt nghiệp lớp 9 đạt 100%. Nhà trường vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2021-2022 và được công nhận lại trường chuẩn quốc gia theo lộ trình 2017-2022.


Bùi Minh

Các tin khác


Phát động tuyên truyền, giáo dục Luật An toàn giao thông

(HBĐT) - Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT tổ chức trực tuyến Lễ phát động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học 2023-2024.

Huyện Lương Sơn quan tâm phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn thu hút lượng lớn người lao động từ các địa phương khác đến làm việc và sinh sống. Dự kiến một vài năm tới, số trẻ mầm non ra lớp tăng cao, quy mô các trường mầm non công lập không đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh gửi con đến trường nên việc thành lập các nhóm trẻ, lớp mầm non tư thục có chiều hướng phát triển mạnh và cần được quan tâm hỗ trợ kịp thời.

Công đoàn Giáo dục triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 15/9, Công đoàn (CĐ) Giáo dục tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm học 2022 - 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024.

Khai giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường 

(HBĐT) - Ngày 15/9, Trường cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mường cho cán bộ, công chức, viên chức khóa I, năm 2023.

Huyện Kim Bôi: Xây dựng môi trường giáo dục xanh, an toàn, sáng tạo và hiệu quả

(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà, ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Kim Bôi chú trọng xây dựng môi trường giáo dục xanh, an toàn, sáng tạo và hiệu quả.

Khai giảng chương trình tập huấn của KOICA năm 2023 tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Ngày 13/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức khai giảng chương trình tập huấn thuộc Dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2. Đoàn tham gia tập huấn có 20 thành viên là cán bộ, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT&TT và các cơ quan báo chí: Báo Hòa Bình, Báo Bắc Giang, Báo Bắc Ninh, Báo Kinh tế đô thị, Báo Thanh Hóa, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, Đài PT-TH Hà Nội, Tạp chí Thử nghiệm ngày nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục