(HBĐT) - Chuyên đề "An toàn giao thông (ATGT) trong các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN)” được ngành GD&ĐT tỉnh triển khai thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2024. Đến nay, 100% trường mầm non trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề; 100% trường lựa chọn, bố trí, sắp xếp môi trường cho trẻ hoạt động và phân công lớp điểm để thực hiện chuyên đề; 100% trường được trang bị bộ tài liệu "Hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục ATGT” do Bộ GD&ĐT ban hành... Quá trình thực hiện, đa số trường đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy, quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyên đề trong năm học 2023 – 2024.


Cô và trò trường mầm non thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) trong giờ học trải nghiệm ngoài trời về an toàn giao thông đường bộ.

Tại huyện Cao Phong, trước khi Sở GD&ĐT chỉ đạo triển khai chuyên đề, Phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên năm học 2020 – 2021, trong đó có nội dung về giáo dục ATGT trong các trường mầm non. Vì thế, khi chuyên đề được chính thức triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, huyện đã sẵn sàng vào cuộc, đôn đốc 14/14 trường mầm non khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp.

Phòng GD&ĐT huyện Cao Phong đã tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho cán bộ quản lý, giáo viên; hướng dẫn các trường điều chỉnh kế hoạch giáo dục thành kế hoạch hướng dẫn phụ huynh dạy con học ở nhà, với các nội dung ngắn gọn, trọng tâm, giúp phụ huynh dễ thực hiện; hướng dẫn giáo viên duy trì hoạt động kết nối với gia đình và với trẻ trên các nhóm zalo của lớp… Đối với những nội dung cần có đồ dùng để hướng dẫn trẻ, nhà trường yêu cầu giáo viên quay video gửi cho phụ huynh, còn phụ huynh gửi sản phẩm lên nhóm zalo của lớp để làm cơ sở cho giáo viên đánh giá. Phòng GD&ĐT huyện Cao Phong đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm tại các trường MN: Sao Sáng, Đông Phong, Nam Phong, Thu Phong. Các trường còn lại lựa chọn từ 1-2 lớp làm điểm để các lớp khác áp dụng thực hiện. Trong quá trình thực hiện đã chú trọng tổ chức các hoạt động có nội dung về ATGT.

Trên phạm vi toàn tỉnh, nội dung chuyên đề "ATGT trong các cơ sở GDMN giai đoạn 2020 - 2024" đã được đưa vào chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non từ năm học 2020 - 2021. Gần 3 năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh thực hiện chuyên đề theo kế hoạch, lựa chọn nội dung phù hợp với chương trình GDMN, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể. Theo Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có 10/10 phòng GD&ĐT, 222/222 trường mầm non đã xây dựng kế hoạch triển khai chuyên đề giai đoạn 2020 - 2024. 100% trường lựa chọn, bố trí, sắp xếp môi trường cho trẻ hoạt động và phân công lớp điểm để thực hiện chuyên đề, trong đó đa số trường đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Đến nay, 100% cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đã nắm vững mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ chủ yếu và có các biện pháp cụ thể để tổ chức thực hiện chuyên đề phù hợp. 100% cán bộ, giáo viên mầm non được cung cấp đầy đủ tài liệu tập huấn chuyên đề hàng năm. 100% trường mầm non được trang bị bộ tài liệu "Hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục ATGT" do Bộ GD&ĐT ban hành; có góc tuyên truyền về ATGT.

Đặc biệt, kết quả xây dựng môi trường ATGT rất đáng ghi nhận, với 100% trường có thiết bị, đồ chơi về ATGT; trên 90% trường có mô hình giao thông ngoài trời. Nhiều trường huy động tốt nguồn lực để trang bị những thiết bị, đồ chơi hiện đại như ô tô điện, xe đạp các loại, bộ đèn tín hiệu giao thông... giúp nâng cao hiệu quả học tập và trải nghiệm về ATGT cho trẻ. Với quyết tâm cao và nỗ lực đồng bộ, việc tích hợp nội dung giáo dục ATGT đã được các nhà trường triển khai hiệu quả. Trẻ mầm non được tham gia các hoạt động giáo dục, trải nghiệm về ATGT trong và ngoài nhà trường. Nội dung giáo dục trẻ về ATGT được các trường lồng ghép phù hợp với chương trình GDMN và các chủ đề trong năm học. Các hoạt động được thực hiện đa dạng, phù hợp với lứa tuổi. Đặc biệt, quá trình thực hiện đã huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng, giúp nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và phụ huynh học sinh về nội dung giáo dục ATGT trong trường mầm non.

Thu Trang


Các tin khác


Phát động tuyên truyền, giáo dục Luật An toàn giao thông

(HBĐT) - Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT tổ chức trực tuyến Lễ phát động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học 2023-2024.

Huyện Lương Sơn quan tâm phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn thu hút lượng lớn người lao động từ các địa phương khác đến làm việc và sinh sống. Dự kiến một vài năm tới, số trẻ mầm non ra lớp tăng cao, quy mô các trường mầm non công lập không đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh gửi con đến trường nên việc thành lập các nhóm trẻ, lớp mầm non tư thục có chiều hướng phát triển mạnh và cần được quan tâm hỗ trợ kịp thời.

Công đoàn Giáo dục triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 15/9, Công đoàn (CĐ) Giáo dục tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm học 2022 - 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024.

Khai giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường 

(HBĐT) - Ngày 15/9, Trường cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mường cho cán bộ, công chức, viên chức khóa I, năm 2023.

Huyện Kim Bôi: Xây dựng môi trường giáo dục xanh, an toàn, sáng tạo và hiệu quả

(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà, ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Kim Bôi chú trọng xây dựng môi trường giáo dục xanh, an toàn, sáng tạo và hiệu quả.

Khai giảng chương trình tập huấn của KOICA năm 2023 tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Ngày 13/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức khai giảng chương trình tập huấn thuộc Dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2. Đoàn tham gia tập huấn có 20 thành viên là cán bộ, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT&TT và các cơ quan báo chí: Báo Hòa Bình, Báo Bắc Giang, Báo Bắc Ninh, Báo Kinh tế đô thị, Báo Thanh Hóa, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, Đài PT-TH Hà Nội, Tạp chí Thử nghiệm ngày nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục