Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.Học sinh Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ thăm hỏi, động viên bệnh nhân chạy thận tại khu nhà trọ ở phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Mỗi tháng một lần, thầy và trò Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức buổi ngoại khóa đến thăm hỏi, động viên các hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh nan y, những người không có nơi nương tựa trên địa bàn. Với những phần quà như: chăn bông, quần áo cũ, gạo và thực phẩm, tuy không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng khi tham gia hoạt động, các em được chia sẻ, động viên với những hoàn cảnh khó khăn, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống, học thêm được nhiều bài học về lòng nhân ái, tinh thần giúp đỡ người khác.

Thăm 2 khu nhà trọ của các bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình, mỗi khu có 6 - 7 bệnh nhân cùng sinh hoạt và chữa bệnh. Các bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, phải đi lọc máu 2 ngày/lần. Những lời thăm hỏi, động viên của các em đã tiếp thêm động lực, giúp các bệnh nhân có thêm niềm vui, tinh thần lạc quan để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Đây là hoạt động mới, kết hợp giữa Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ của nhà trường, sẽ cố gắng duy trì trong năm học mỗi tháng 1 lần. Các phần quà được trích từ quỹ của Đoàn và Hội Chữ thập đỏ nhà trường, bên cạnh đó kêu gọi thêm sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, học sinh, nhà hảo tâm ủng hộ. Với mục tiêu lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng và xã hội cũng như giáo dục, định hướng cho học sinh về lòng tinh thần sẻ chia, biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Hiện nay, số lượng học sinh tham gia hoạt động còn hạn chế, tuy nhiên thời gian tới, hoạt động hướng tới không chỉ học sinh nhà trường mà có thêm học sinh tại các trường khác trên địa bàn cùng tham gia hưởng ứng.

Chương trình là cơ hội để học sinh nhà trường được trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc tập thể cũng như học được cách sống nhân ái, sẻ chia với cộng đồng. Em Nguyễn Nhân Phương, học sinh lớp 10 chuyên Sử cho biết: Trước đây em đã được tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhưng đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, các bà, các bác lớn tuổi không may mắc bệnh. Em thấy mình phải trân trọng hơn cuộc sống.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ chia sẻ: Khi ngồi trên ghế nhà trường, việc học kiến thức đối với các em rất quan trọng, nhưng học cách để trở thành người tử tế, sống tốt, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội còn là điều quan trọng hơn cả. Khi đến thăm bệnh nhân, những hoàn cảnh khó khăn, các em không chỉ học được bài học về sự chia sẻ, lòng nhân ái mà còn hiểu biết thêm về việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe, xây dựng tinh thần lạc quan, tạo ảnh hưởng tích cực đến quá trình học tập.


Hoàng Dương


Các tin khác


Quảng Bình trở thành tỉnh đầu tiên bỏ thi môn tiếng Anh vào lớp 10

Trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2024, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên công bố bỏ thi môn tiếng Anh, chỉ còn hai môn Ngữ văn và Toán. Trong khi đó Ninh Bình giảm mạnh số môn thi.

Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Hoà Bình năm 2024

Ngày 26/2, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Hoà Bình năm học 2023 -2024.

Học tập suốt đời, học không bao giờ cùng - mạch nguồn luôn chảy

Học tập suốt đời là chuyện không của riêng ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Học không gói gọn tại trường lớp, có thể học bất cứ đâu và học bất cứ khi nào. Chúng ta có thể học thầy, học bạn, học từ những mô hình, cách làm hay để áp dụng cho gia đình, bản thân mình.

Xã Phú Cường quan tâm công tác giáo dục

Những năm qua, xã Phú Cường (Tân Lạc) chú trọng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giáo dục của xã có những chuyển biến tích cực.

Thanh Hóa nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Ngày 22/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở tại các huyện Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.

20 tiêu chí đánh giá chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá được chốt số liệu vào ngày 31/12 của năm báo cáo và hoàn thiện chậm nhất vào 31/3 của năm liền kề.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục