(HBĐT)- Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những chiến sĩ áo trắng đã có đóng góp không nhỏ làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Những người thầy thuốc đối mặt với muôn vàn khó khăn cứu chữa thương, bệnh binh tiếp sức cho chiến trường

 

 

Với những thành tích của mình dược sỹ Nguyễn Thanh Xuân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và nhiều bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

 

Năm nay, dược sỹ Nguyễn Thanh Xuân, 85 tuổi, nguyên là Giám đốc xí nghiệp dược phẩm Hòa Bình. ông hồi ức lại: Năm 1960, ngành Dược của tỉnh được tách từ ngành Công Thương về ngành Y tế.  Năm đó, tôi vừa học xong lớp dược. Năm 1967, xí nghiệp dược Hòa Bình được thành lập. Lúc đó tôi được cử sang làm Giám đốc với nhiệm vụ làm 11 sản phẩm thuốc cho Dược phẩm Trung ương. Ngoài ra, xí nghiệp còn làm thêm các sản phẩm như cao bách bộ, hổ cốt, rượu tắc kè, rắn… các loại thuốc viên, mỡ nước cung cấp cho chiến trường. Để có những sản phẩm thuốc ngoài đi thu mua, cán bộ, nhân viên tự trèo đèo, lội suối đi tìm cây thuốc.

 

Năm 1972, một lần đi họp ở Bộ Y tế, Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch cho biết, hiện nay trong chiến trường miền Nam, cán bộ, chiến sĩ bị rắn, côn trùng cắn nên thương vong lớn. Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành y tế Hòa Bình nghiên cứu, sản xuất thuốc chữa rắn cắn. Trước nhiệm vụ đó, Xí nghiệp báo cáo Tỉnh ủy và họp bàn tìm bài thuốc. Qua nghiên cứu, chúng tôi chọn bài thuốc của lang y Trường ở Mai Châu. Bài thuốc có nhiều vị dễ tìm, có thể tán nhỏ thành bột để cán bộ, chiến sĩ mang bên người. Sau gần 1 tháng, xí nghiệp đã sản xuất và thử nghiệm thuốc sản xuất thành công. Thuốc nhỏ gọn chỉ 5g/gói. Khi bị rắn, côn trùng cắn, người dùng chỉ cần trộn với nước, có thể dùng nước bọt nếu không có nước. Được sự đồng ý của Tỉnh ủy, Bộ Y tế, xí nghiệp đã sản xuất gần nửa triệu liều chuyển về Bộ Y tế cung cấp cho chiến trường. Thuốc được sử dụng hiệu quả, Chính phủ và Bộ Y tế khen ngợi. Một lần tôi đi họp có người hỏi về bài thuốc đó rồi ôm tôi khóc nức nở. Họ bảo: Nhờ gói thuốc đó đã cứu sống được tôi và nhiều người khác trong chiến trường.

 

Tiếp đó, Bộ Y tế giao ngành Y tế Hòa Bình và Sơn La trồng, nghiên cứu, sản xuất dược liệu ở trại Thung Khe và Mông Hóa, cung cấp hàng trăm tấn cho cả nước. Trong thời xây dựng đất nước, ngành còn cung cấp thuốc chữa bệnh cho cán bộ, công nhân xây dựng thủy điện sông Đà.

 

ng Quách Đồng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh kể lại: Từ năm 70 của thế kỷ trước, bệnh viện được ngành cấp 150 giường bệnh. Do điều kiện chiến tranh nên bệnh viện 3 lần phải sơ tán để tránh sự đánh phá của giặc Mỹ. Những lần sơ tán đều về tại xóm Thá, xã Bắc Phong (Cao Phong). Cơ sở vật chất thiếu thốn, chúng tôi vừa làm công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, vừa phục vụ chiến đấu. Nhiều thuốc sử dụng phải tự làm như nước truyền tự pha, hấp các thiết bị mổ bằng phương pháp thủ công… Những năm đó, Hòa Bình bị 2 lần giặc Mỹ ném bom. Một lần nửa đêm đang trực thì có điện đi Tân Lạc cấp cứu thương binh bị đánh bom. Bệnh viện cử một kíp mổ đi ngay trong đêm. Từ bệnh viện vào Tân Lạc tuy không xa nhưng toàn đường đèo núi và đi không được bật đèn sợ địch phát hiện. Lái xe lúc đó chỉ đi mò đường theo cảm tính. Lần thứ hai đi Yên Thủy cũng vào ban đêm. Khi đến nơi thì máy bay Mỹ đã đánh bom phá hết một xưởng của nhà máy dệt Nam Định và không còn người nào sống. Vất vả là thế nhưng ai cũng  gắn bó với nghề. 

 

Bác sĩ Hà Hữu Tiến, nguyên Trưởng ty Y tế tỉnh giai đoạn 1955-1957 nhớ lại: Những năm kháng chiến chống Mỹ, cả Ty và Bệnh viện tỉnh chỉ là những chiếc lán bên sườn đồi ở phường Chăm Mát, có 2 y tá học từ thời Pháp thuộc. Phòng mổ cấp cứu phải căng dù dưới lùm cây. Điều kiện phục vụ và cấp cứu bệnh nhân hết sức khó khăn. Có khi xử lý gẫy xương đùi phải về Bệnh viện Việt Đức để xin bột. Hòa bình lập lại, ngành Y tế đã đào tạo, xây dựng mạng lưới y tế xã và thôn, bản là chính, đồng thời xây dựng bệnh xá các huyện. Tuyến huyện mở lớp đào tạo ngắn hạn vệ sinh viên  từ 7 - 15 ngày để vận động, tuyên truyền vệ sinh thôn xóm “sạch làng xóm, tốt ruộng đồng”, vận động bà con đưa chuồng gia súc ra xa nhà, làm hố tiêu ủ phân xanh bón ruộng. Năm 1956, ngành Y tế được chọn là đơn vị có phong trào vệ sinh và xây dựng mạng lưới y tế cơ sở nhất Khu 3, được tặng cờ xuất sắc.

 

Những năm giặc Mỹ leo thang mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, Bệnh viện tỉnh phải sơ tán. Thực hiện phương châm “ngoại khoa hóa cán bộ” và tiến hành phương án chống máy bay Mỹ, ngành đã lập thành 3 tuyến xã, huyện, tỉnh, thành lập đội lưu động có thuốc, xe cứu thương đến giúp đỡ nhân dân và cấp cứu thương,  bệnh binh ở tất cả các tuyến để hạn chế thương vong cho chiến sĩ, đồng bào, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc XHCN.

 

                                                                         Việt Lâm

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục