(HBĐT) - Sáng 5/5, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phối hợp với UBND thành phố Hòa Bình, Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức Lễ phát động về Tháng ATVSLĐ năm 2017. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và trên 500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các khối.

 

Báo cáo kết quả thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 đã chỉ rõ: Năm 2016, các sở, ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị cấp dưới thực hiện theo chuyên môn nghiệp vụ và nội dung Chương trình ATVSLĐ tỉnh năm 2016-2020. Trong năm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động trong và sau Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ- PCCN lần thứ 18. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATVSLĐ nói chung và việc tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ- PCCN còn những hạn chế, yếu kém. Trong năm, trên địa bàn tỉnh xẩy ra 15 vụ cháy gây thiệt hại về tài sản trên 500 triệu đồng. Về tình hình sự cố, tai nạn trong công tác cứu hộ, cứu nạn xẩy ra 4 vụ với 31 nạn nhân (chết 7, bị thương 24 người); thiệt hại vật chất ước tính trên 2 tỷ đồng. Năm 2017, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tập trung thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu như: Giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người trong các ngành, lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng; trong thi công xây dựng...; trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; tăng 5% cơ sở lao động được đo, kiểm tra môi trường lao động so với năm 2016. Trên 70% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm (kể cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động); 80% số người làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế; 90%  số an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở SX-KD được huấn luyện về ATVSLĐ; 100% cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan liên quan đến công ATVSLĐ cấp tỉnh, huyện và cán bộ LĐ-TB&XH cấp xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác ATVSLĐ.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016.

 

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nhằm triển khai Luật ATVSLĐ có hiệu quả, ngày 12/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-TTg về Tháng hành hộng về ATVSLĐ, theo đó chuyển từ việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN những năm trước đây thành Tháng hành động về ATVSLĐ từ năm 2017. Trong những năm qua, các cấp, ngành, cơ sở SX-KD của tỉnh đã làm tốt công tác chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn và tuyên truyền các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn quy phạm về ATVSLĐ- PCCN. Nhờ đó công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả, từng bước đi vào đời sống xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ-PCCN vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập dẫn đến xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng và sức khỏe người lao động.

 

Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, năm 2017 cũng là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ, để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, cở sở SX-KD, hộ gia đình và người lao động cần thực hiện các nội dung chủ yếu như: Nghiêm túc quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của tỉnh về ATVSLĐ- PCCN. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về công tác ATVSLĐ-PCCN. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đảm bảo công tác ATVSLĐ- PCCN. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ với những nội dung thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện từng ngành, địa phương, cơ sở…

Diễu hành phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 trên các tuyến phố chính của thành phố Hòa Bình.

 

Tại lễ phát động, Hội đồng ATVSLĐ đã tổ chức ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các khối đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, khối doanh nghiệp, khối người lao động và khối cơ quan quản lý Nhà nước đại diện cho người lao động không làm việc theo hợp đồng lao động. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể, 1 cá nhân; Cục ATVSLĐ (Bộ LĐ-TB&XH) tặng giấy khen cho 6 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016. Sau đó, các khối đã tổ chức diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình.

 

                                                        Hương Lan

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục