(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.


Bí thư chi bộ nông thôn thuộc Đảng bộ xã Hòa Sơn (Lương Sơn) trao đổi tình hình cơ sở; phối hợp cùng các hội, đoàn thể của xã tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Pháp lệnh dân số.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách DS/KHHGĐ; huy động MTTQ và các đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền xã giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 cho các xóm, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Giao trạm y tế xã phối hợp cùng tổ chức Đoàn duy trì tốt CLB tiền hôn nhân tại địa phương. Hàng năm, xã tổ chức truyền thông cho học sinh về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các trường THCS trên địa bàn, giúp các em nhìn nhận đúng đắn về tình yêu, hôn nhân, gia đình và chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản…

Tuy nhiên, công tác DS/ KHHGĐ trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 1.000 phụ nữ có độ tuổi từ 15- 49. Trong các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, cán bộ và cộng tác viên dân số đến từng gia đình vận động người trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám, tư vấn và sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người dân khá dửng dưng với hoạt động này. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, cán bộ DS/KHHGĐ xã cho biết: Trung bình mỗi đợt chiến dịch, xã chỉ thực hiện được khoảng 10 ca đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức, phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền lồng ghép về vấn đề sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, tuy nhiên đối tượng tham gia hội nghị không đạt được như mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên dân số hầu hết là kiêm nhiệm, chế độ thù lao không tương xứng với khối lượng công việc; có những xóm lại thường xuyên thay đổi do đó hiệu quả công việc chưa cao.

Để tiếp tục giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo MTTQ và các hội, đoàn thể, khu dân cư trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp, gắn công tác DS/KHHGĐ với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, đưa công tác DS/KHHGĐ là tiêu chí bình xét gia đình văn hóa hàng năm; đưa việc thực hiện chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước, quy ước của xóm… Bên cạnh đó, tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung tuyên truyền về chính sách dân số đến nhóm có nguy cơ cao sinh con thứ 3; đẩy mạnh phổ biến, phấn đấu tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai qua từng quý…
 
Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Đảng bộ, chính quyền xã quyết tâm, trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ kiềm chế, tiến tới xóa tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn.

 


                                                                                 Hải Yến

Các tin khác


Trạm y tế xã Bình Sơn: Gương mẫu, tiên phong trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường

(HBĐT) - Khuôn viên trạm y tế xanh – sạch – đẹp, lò đốt rác và bể chứa nước thải xây dựng đúng quy cách, rác thải y tế được phân loại xử lý…Điều đó đã tạo nên những ấn tượng rất đặc biệt khi chúng tôi đến thăm Trung tâm y tế xã Bình Sơn (huyện Kim Bôi).

Longform: Đường đi của thịt lợn nghi nhiễm sán trong trường học

Hai lần "tố” thịt lợn nổi hạch trắng trong bếp ăn Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh), phụ huynh lo lắng đưa con đi khám, kết quả, hàng trăm trẻ dương tính với sán lợn. Tuy nhiên đến nay, sán lợn đến từ đâu, có thực sự do thực phẩm tại trường học hay không, người dân vẫn chưa có câu trả lời.

Cận cảnh ổ sán khổng lồ cư trú trong não

Đau đầu nhiều ngày, liệt nửa người, một người đàn ông ở Phú Thọ đã phát hiện một tổ sán não khổng lồ cư trú trong não.

Hoạt động đông y góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 9/11 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y, chiếm 89%. Trong đó có 24 chi hội trực thuộc Hội Đông y xã, thị trấn, 1 chi hội trực thuộc huyện Hội. Tổng số hội viên là 187 người, tăng 74 hội viên so với năm 2013. Hoạt động đông y trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Duy trì, mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(HBĐT) - Ngày 20/3, BCĐ Chương trình Methadone tỉnh đã triển khai kế hoạch, chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải pháp thu hút người bệnh đến tuyến y tế cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm huyện, trạm y tế thị trấn có chức năng, nhiệm vụ như trạm y tế xã. Tuy nhiên, do nằm gần Trung tâm Y tế huyện nên từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh thì người dân không "mặn mà” với các trạm y tế thị trấn.