(HBĐT) - Ngày 13/9, HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác nắm tình hình người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Sở Y tế. Tham gia có đồng chí Đinh Văn Dực, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Dân tộc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.


Đoàn công tác thăm hỏi hai bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn

Theo số liệu của Sở Y tế, 5 năm qua (2011-2015) toàn tỉnh đã có 22.369 trường hợp được xét nghiệm với tỷ lệ mang gen là 15,4%; 45 cặp vợ chồng được chuẩn đoán trước sinh, phải đình chỉ thai 12 trường hợp. Qua số liệu cho thấy, tỉnh ta có tỷ lệ người mắc bệnh tan máu bẩm sinh cao. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh ta không có trường hợp nào được lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh vì không có kinh phí. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Tuy nhiên, việc xét nghiệm mới chỉ thực hiện được cho những bệnh nhân nằm điều trị có bảo hiểm y tế tại bệnh viện, những đối tượng có nhu cầu tự nguyện xét nghiệm gen bệnh rất ít. Được biết, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị mỗi năm trên 1.000 lượt bệnh nhân, số lượng bệnh nhân nằm viện điều trị mỗi năm do động từ 328 bệnh nhân đến 387 bệnh nhân, trong đó khoa nhi của bệnh viện đã quản lý 200 bệnh nhân đến truyền máu và thải sắt định kỳ và bệnh viện đã đáp ứng được thuốc thải sắt đối với bệnh nhân nằm viện. Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dực - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thực tế bệnh Thalassemia đang lưu hành ở nhiều cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế cần chủ động tham mưu cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp hữu hiệu giảm thiểu bệnh Thalassemia trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp thu những ý kiến phát biểu của đoàn công tác, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo những việc cần làm của ngành trong thời gian tới, đó là truyền thông thay đổi hành vi cho cộng đồng; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ xét nghiệm để tầm soát bệnh ngay cho học sinh trung học phổ thông và phụ nữ mang thai; tư vấn tiền hôn nhân để phát hiện người mang gen ẩn căn bệnh Thalassemia; hỗ trợ người mắc bệnh Thalassemia mua thẻ bảo hiểm y tế; đồng thời giao Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tham mưu xây dựng đề án để Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách giảm thiểu người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng.


                                                                         Thu Hà (HĐND tỉnh)

Các tin khác


Tầm soát ung thư - cơ hội sống còn

Có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, tầm soát ung thư góp phần chẩn đoán bệnh ung thư giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Tìm giải pháp giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, hiểu biết của người dân hạn chế, một số phong tục tập quán cũ còn nặng nề… Đó là những thách thức trong nỗ lực giảm suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE) ở huyện Lạc Sơn. Nâng cao tầm vóc, thể lực, chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.Ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới là vấn đề cần được quan tâm.

Triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 2/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và một số văn bản ATTP mới ban hành. Tham dự có lãnh đạo chi cục vệ sinh ATTP, cơ sở sản xuất nước đóng chai, thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng do tuyến tỉnh quản lý…

Kim Bôi Thu được trên 780 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - Nhằm hưởng ứng phong trào "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, "Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, ngày 2/11, tại trung tâm nhà văn hóa huyện, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kim Bôi đã phối hợp Viện huyết học truyền máu trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Sàng lọc để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm những bất thường của trẻ giai đoạn thai còn trong bụng mẹ và ngay sau khi trẻ ra đời để từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời giúp thai nhi và trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Đó là mục đích quan trọng của chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

Phú Yên khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A H5N6

Dịch bệnh cúm A/H5N6 đã xuất hiện gần một tuần qua trên đàn gia cầm ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương khống chế dịch và tuyên truyền rộng rãi để người dân chủ động phòng chống dịch.