(HBĐT) - Ngày 13/9, HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác nắm tình hình người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Sở Y tế. Tham gia có đồng chí Đinh Văn Dực, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Dân tộc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.


Đoàn công tác thăm hỏi hai bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn

Theo số liệu của Sở Y tế, 5 năm qua (2011-2015) toàn tỉnh đã có 22.369 trường hợp được xét nghiệm với tỷ lệ mang gen là 15,4%; 45 cặp vợ chồng được chuẩn đoán trước sinh, phải đình chỉ thai 12 trường hợp. Qua số liệu cho thấy, tỉnh ta có tỷ lệ người mắc bệnh tan máu bẩm sinh cao. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh ta không có trường hợp nào được lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh vì không có kinh phí. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Tuy nhiên, việc xét nghiệm mới chỉ thực hiện được cho những bệnh nhân nằm điều trị có bảo hiểm y tế tại bệnh viện, những đối tượng có nhu cầu tự nguyện xét nghiệm gen bệnh rất ít. Được biết, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị mỗi năm trên 1.000 lượt bệnh nhân, số lượng bệnh nhân nằm viện điều trị mỗi năm do động từ 328 bệnh nhân đến 387 bệnh nhân, trong đó khoa nhi của bệnh viện đã quản lý 200 bệnh nhân đến truyền máu và thải sắt định kỳ và bệnh viện đã đáp ứng được thuốc thải sắt đối với bệnh nhân nằm viện. Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dực - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thực tế bệnh Thalassemia đang lưu hành ở nhiều cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế cần chủ động tham mưu cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp hữu hiệu giảm thiểu bệnh Thalassemia trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp thu những ý kiến phát biểu của đoàn công tác, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo những việc cần làm của ngành trong thời gian tới, đó là truyền thông thay đổi hành vi cho cộng đồng; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ xét nghiệm để tầm soát bệnh ngay cho học sinh trung học phổ thông và phụ nữ mang thai; tư vấn tiền hôn nhân để phát hiện người mang gen ẩn căn bệnh Thalassemia; hỗ trợ người mắc bệnh Thalassemia mua thẻ bảo hiểm y tế; đồng thời giao Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tham mưu xây dựng đề án để Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách giảm thiểu người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng.


                                                                         Thu Hà (HĐND tỉnh)

Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.