(HBĐT) - Ngày 13/9, HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác nắm tình hình người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Sở Y tế. Tham gia có đồng chí Đinh Văn Dực, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Dân tộc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.


Đoàn công tác thăm hỏi hai bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn

Theo số liệu của Sở Y tế, 5 năm qua (2011-2015) toàn tỉnh đã có 22.369 trường hợp được xét nghiệm với tỷ lệ mang gen là 15,4%; 45 cặp vợ chồng được chuẩn đoán trước sinh, phải đình chỉ thai 12 trường hợp. Qua số liệu cho thấy, tỉnh ta có tỷ lệ người mắc bệnh tan máu bẩm sinh cao. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh ta không có trường hợp nào được lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh vì không có kinh phí. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Tuy nhiên, việc xét nghiệm mới chỉ thực hiện được cho những bệnh nhân nằm điều trị có bảo hiểm y tế tại bệnh viện, những đối tượng có nhu cầu tự nguyện xét nghiệm gen bệnh rất ít. Được biết, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị mỗi năm trên 1.000 lượt bệnh nhân, số lượng bệnh nhân nằm viện điều trị mỗi năm do động từ 328 bệnh nhân đến 387 bệnh nhân, trong đó khoa nhi của bệnh viện đã quản lý 200 bệnh nhân đến truyền máu và thải sắt định kỳ và bệnh viện đã đáp ứng được thuốc thải sắt đối với bệnh nhân nằm viện. Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dực - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thực tế bệnh Thalassemia đang lưu hành ở nhiều cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế cần chủ động tham mưu cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp hữu hiệu giảm thiểu bệnh Thalassemia trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp thu những ý kiến phát biểu của đoàn công tác, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo những việc cần làm của ngành trong thời gian tới, đó là truyền thông thay đổi hành vi cho cộng đồng; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ xét nghiệm để tầm soát bệnh ngay cho học sinh trung học phổ thông và phụ nữ mang thai; tư vấn tiền hôn nhân để phát hiện người mang gen ẩn căn bệnh Thalassemia; hỗ trợ người mắc bệnh Thalassemia mua thẻ bảo hiểm y tế; đồng thời giao Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tham mưu xây dựng đề án để Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách giảm thiểu người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng.


                                                                         Thu Hà (HĐND tỉnh)

Các tin khác


Huyện Tân Lạc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc là 88.372 người. Trong đó, 3.666 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 67 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.500 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên 84 nghìn người tham gia BHYT, chiếm 97,7% dân số.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó vụ trưởng Cục Pháp chế- thanh tra, Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn làm việc với đại diện thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh. Nội dung làm việc kiểm tra thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025.

Việt Nam đăng cai Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và cả ba lần trước đều đạt kỷ lục về số đại biểu và diễn giả tham dự.

Tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Ngày 14/9, Sở LĐ - TB&XH tỉnh tổ chức tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự buổi tập huấn gồm 125 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo vệ trẻ em, Ban chỉ đạo công tác trẻ em các huyện, thành phố và Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em một số xã.

Triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 14/9, Bộ NN và PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành liên quan.

Lương Sơn: Tặng 50 xe lăn cho người khuyết tật

(HBĐT) - Chiều 13/9/2018, Trung ương Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Hòa Bình, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Lương sơn tổ chức trao tặng 50 chiếc xe lăn cho người khuyết tật ở 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lương Sơn.