(HBĐT) - Ngày 13/9, HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác nắm tình hình người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Sở Y tế. Tham gia có đồng chí Đinh Văn Dực, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Dân tộc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.


Đoàn công tác thăm hỏi hai bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn

Theo số liệu của Sở Y tế, 5 năm qua (2011-2015) toàn tỉnh đã có 22.369 trường hợp được xét nghiệm với tỷ lệ mang gen là 15,4%; 45 cặp vợ chồng được chuẩn đoán trước sinh, phải đình chỉ thai 12 trường hợp. Qua số liệu cho thấy, tỉnh ta có tỷ lệ người mắc bệnh tan máu bẩm sinh cao. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh ta không có trường hợp nào được lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh vì không có kinh phí. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Tuy nhiên, việc xét nghiệm mới chỉ thực hiện được cho những bệnh nhân nằm điều trị có bảo hiểm y tế tại bệnh viện, những đối tượng có nhu cầu tự nguyện xét nghiệm gen bệnh rất ít. Được biết, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị mỗi năm trên 1.000 lượt bệnh nhân, số lượng bệnh nhân nằm viện điều trị mỗi năm do động từ 328 bệnh nhân đến 387 bệnh nhân, trong đó khoa nhi của bệnh viện đã quản lý 200 bệnh nhân đến truyền máu và thải sắt định kỳ và bệnh viện đã đáp ứng được thuốc thải sắt đối với bệnh nhân nằm viện. Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dực - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thực tế bệnh Thalassemia đang lưu hành ở nhiều cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế cần chủ động tham mưu cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp hữu hiệu giảm thiểu bệnh Thalassemia trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp thu những ý kiến phát biểu của đoàn công tác, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo những việc cần làm của ngành trong thời gian tới, đó là truyền thông thay đổi hành vi cho cộng đồng; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ xét nghiệm để tầm soát bệnh ngay cho học sinh trung học phổ thông và phụ nữ mang thai; tư vấn tiền hôn nhân để phát hiện người mang gen ẩn căn bệnh Thalassemia; hỗ trợ người mắc bệnh Thalassemia mua thẻ bảo hiểm y tế; đồng thời giao Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tham mưu xây dựng đề án để Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách giảm thiểu người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng.


                                                                         Thu Hà (HĐND tỉnh)

Các tin khác


149 phụ nữ được khám sức khỏe sinh sản

(HBĐT) - Ngày 17/4, Trung tâm Y tế TP Hòa Bình phối hợp với Trạm y tế xã Dân Chủ tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ xã Dân Chủ và phường Chăm Mát.

Kỷ niệm 21 năm ngày chăm sóc, bảo vệ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam

(HBĐT) - Sáng 18/4, Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tận Long Thành –TP Hòa Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm ngày chăm sóc, bảo vệ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

Nạo phá thai tuổi vị thành niên - hệ lụy của thiếu hụt kiến thức sức khỏe sinh sản

(HBĐT) - Theo báo cáo công bố của ngành Y tế, nước ta là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trên thế giới, trong đó, 20% ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Tại tỉnh ta, dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng thực tế tại các phòng khám tư về sản khoa, không khó để bắt gặp những cô bé tuổi đời còn rất trẻ phải gánh chịu những hệ lụy đớn đau khi không may mang thai ngoài ý muốn.

Huyện Lương Sơn: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Lương Sơn đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì ATTP” năm 2019.

Kỳ lạ cô gái mắc tim bẩm sinh có phủ tạng đảo ngược được cứu sống ngoạn mục

Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim mạch vô cùng phức tạp bằng phương pháp mới (ccTGA) cho bệnh nhân 26 tuổi mắc tim bẩm sinh.

Xã Kim Sơn đảm bảo môi trường sống lành mạnh, an toàn cho trẻ em

 (HBĐT) - Năm 2018, xã Kim Sơn (Kim Bôi) không có trẻ em bị tai nạn thương tích, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Trẻ em được đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Xã Kim Sơn được công nhận là xã phù hợp trẻ em. Ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Kim Sơn đặt mục tiêu đảm bảo 100% trẻ em trên địa bàn được bảo vệ an toàn, sống trong môi trường lành mạnh.