(HBĐT) - Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) có tiêu chí số 15 quy định xã được công nhận đạt chuẩn NTM phải đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trong những năm qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai, thực hiện chương trình chuẩn quốc gia về y tế xã, củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn quy định.Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Trạm y tế (TYT) xã Kim Bôi (Kim Bôi) đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2020. Bác sỹ Bùi Thị Lý, trạm trưởng TYT xã cho biết: Với những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên trạm và sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế huyện, chính quyền địa phương, năm 2018, trạm được công nhận đạt chuẩn. Khuôn viên trạm được phủ xanh bởi các loại cây thuốc nam; khu vực chờ khám trang bị ghế, quạt, có mái che; phòng làm việc, trang thiết bị phục vụ chuyên môn được trang bị đầy đủ, hiện đại và khang trang hơn. Đội ngũ cán bộ y tế của trạm được học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh... Từ đó, người dân trong xã đặt niềm tin vào đội ngũ y, bác sỹ tại trạm và đến khám ngày một đông hơn.

Cùng với TYT xã Kim Bôi, hiện nay, đa số các xã trên địa bàn tỉnh đã đủ cán bộ y tế theo định mức và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế. Hầu hết các TYT ở vị trí người dân dễ dàng tiếp cận, xe cứu thương có thể vào được trong trạm, nhiều trạm được xây dựng khang trang, đủ diện tích, số phòng chức năng theo quy định. Một số đơn vị có đầy đủ công trình phụ trợ, vườn mẫu thuốc nam. Phần lớn TYT đã có trên 70% loại trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, được quản lý, sử dụng đúng quy định... Tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 120/191 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, chiếm 68,1%. Hết năm 2018, trên 95% TYT xã có công trình cấp nước sạch, trên 91% TYT xã có nhà tiêu hợp vệ sinh. Hàng năm, tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh có sự gia tăng rõ rệt, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, nhất là đối với người dân sống ở địa bàn nông thôn.

Đồng chí Nguyễn An Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hàng năm, căn cứ kế hoạch, nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, Sở Y tế triển khai kế hoạch thực hiện các nội dung tiêu chí y tế của Bộ tiêu chí xã NTM (15 và 17.6) với các hoạt động cụ thể như: Xây dựng kế hoạch hàng năm của ngành về thực hiện các tiêu chí, trong đó, giao nhiệm vụ thực hiện cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo nhiệm vụ chuyên môn; ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng bảng kiểm, hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chí số 15; chỉ đạo các phòng Y tế tham mưu cho UBND các huyện, thành phố, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo UBND các xã thực hiện tiêu chí 15 và 17.6 . 

Bên cạnh kết quả đạt được, việc xây dựng xã đạt tiêu chí 15 và 17.6 cũng như duy trì các xã đạt bộ tiêu chí bền vững còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện địa phương; xác định thực hiện ưu tiên đối với từng chuẩn trong khoảng thời gian nhất định...; phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu mới được đưa vào đánh giá như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nước sạch và vệ sinh môi trường, có cán bộ y học cổ truyền, thực hiện công tác DS - KHHGĐ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, tỷ lệ bao phủ BHYT... 
Bài, ảnh: Hồng Duyên

Các tin khác


Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực y tế

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục