(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.


                        Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Theo kết quả thống kê, rà soát của huyện Lương Sơn, tính đến ngày 30/9/2019, toàn huyện có 804 người nghiện, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 174 người (nam 171, nữ 3), số đưa vào cơ sở cai nghiện là 102 người. Về công tác điều trị methadone, từ khi thành lập (tháng 8/2015) đến nay, cơ sở điều trị methadone huyện đã tiếp nhận 144 người. Trong đó, số bệnh nhân ra khỏi chương trình là 87 người, số bệnh nhân đang điều trị là 57 người (có 28 người địa phương và 29 người hộ khẩu ngoài địa bàn). 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các xã, thị trấn, các ngành liên quan đã làm rõ những khó khăn trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, đặc biệt là công tác quản lý, cai nghiện tại cộng đồng đối với người nghiện. Các sở, ngành đề nghị UBND tỉnh thành lập thêm cơ sở điều trị methadone tại các xã vùng nam của huyện Lương Sơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người nghiện thuốc phiện đến điều trị; có chính sách hỗ trợ, đãi ngộ thích đáng đối với người làm công tác cai nghiện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác cai nghiện ma túy huyện đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh: Thời gian tới, huyện cần quan tâm chỉ đạo hơn nữa đến công tác phòng, chống ma túy; tập trung kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới, làm tốt công tác quản lý người nghiện. Tăng cường bám, nắm cơ sở, thường xuyên đánh giá, rà soát lại các đối tượng nghiện để phân loại và có biện pháp quản lý phù hợp. Riêng đối với hoạt động điều trị, thay thế bằng methadone, đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện nghiên cứu, bổ sung thêm điểm uống thuốc methadone ở các xã vùng nam của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đến điều trị. Các cấp, ngành chức năng của huyện tiếp tục tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống và cai nghiện ma túy trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn.

Thanh Hoàn
(Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)Các tin khác


Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp

Bộ Y tế nhận định bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam.

1 người tử vong, 4 người cấp cứu nghi ăn nhầm trứng cóc

(HBĐT) - Khoảng 20h ngày 20/1 (Tức 26 Tết âm lịch), Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi tiếp nhận 5 ca cấp cứu do ngộ độc ở xóm Cốc, xã Kim Truy - nay là xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi. Các bệnh nhân đều có triệu chứng mạch chập, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn.

Bác sỹ kể chuyện trực Tết

(HBĐT) - Với nhiều người, ngày lễ, Tết là thời điểm để nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Thế nhưng, những niềm vui bình dị ấy lại trở thành ước mơ của bác sỹ.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

(HBĐT) - Năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 7.817 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, phát hiện 592 cơ sở vi phạm (chiếm 7,5% tổng số cơ sở kiểm tra). Trong tổng số 536 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản kiểm định có 23 mẫu vi phạm chỉ tiêu ATTP và không phù hợp với chỉ tiêu về chất lượng so với bản tự công bố sản phẩm (chiếm 4,29%). Toàn tỉnh cũng xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 47 người mắc. Vấn đề vệ sinh ATTP được người dân đặc biệt quan tâm, nhất là chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục