Ngày 15-2, đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế thường trực tại huyện Bình Xuyên, cho biết, đến nay toàn xã Sơn Lôi của huyện Bình Xuyên ("tâm dịch” của huyện, với 10.600 dân, gồm 6 thôn) đã được ngành y tế lập danh sách đến từng hộ. Ở huyện Bình Xuyên, Covid-19 đã lây tại cộng đồng, có thể người mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh nên thời gian tới có thể phát hiện ca mắc mới. Điều đó là bình thường nên phải khoanh dịch tại Sơn Lôi, không lan sang các vùng khác. 
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), để đảm bảo công tác y tế cho người dân tại khu vực cách ly (xã Sơn Lôi), tổ công tác của bộ đã thiết lập khu khám bệnh riêng với những trường hợp mắc bệnh khác. Tại đây luôn có 2 xe cấp cứu ứng trực vận chuyển những trường hợp này khi cần chuyển viện, một xe chuyển ca nghi ngờ mắc Covid-19.

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, cho biết, 4 xã Quất Lưu, Sơn Lôi, Gia Khánh, Thiện Kế hiện có ca dương tính với Covid-19. Do đó, huyện và các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường rà soát trường hợp tiếp xúc gần. Hiện có 102 người được cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh, 131 người được cách ly tại nhà, 41 người được cách ly ở Phòng khám đa khoa Quang Hà. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi, cho biết, đến nay, tất cả thôn đã thành lập đội chống dịch, rà soát đến từng gia đình. Vừa tuyên truyền phòng chống dịch cho nhân dân, vừa thực hiện kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ cho người dân, nếu có biểu hiện ho, sốt báo cáo cho ngành y tế hàng ngày… 


Lực lượng chức năng liên ngành ở Vĩnh Phúc lập chốt ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tổ công tác được tăng cường cho Vĩnh Phúc và địa phương phải làm tốt khoanh vùng ổ dịch, tuyên truyền đến người dân hiểu về dịch bệnh, thực hiện tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, qua đó sớm phát hiện các ca bệnh.
Theo Sở Công thương tỉnh Vĩnh Phúc và chính quyền huyện Bình Xuyên đã trực tiếp làm việc với một số doanh nghiệp, nhà phân phối sản xuất, cung ứng thực phẩm, đề nghị các đơn vị tích cực phối hợp cung ứng nguồn hàng hóa cho các đại lý, tiểu thương ở xã Sơn Lôi nhằm đảm bảo khoanh vùng cách ly nhưng phải ổn định đời sống người dân.

Theo lãnh đạo huyện Bình Xuyên, qua công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình thị trường ở xã Sơn Lôi cho thấy, các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, nhu yếu phẩm ở các địa điểm cung ứng trên địa bàn hiện nay vẫn đảm bảo, không có tình trạng khan hàng, sốt giá.

* Quảng Nam cách ly 4 người đến từ Vĩnh Phúc

Ngày 15-2, UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, địa phương đang cách ly tại chỗ 4 người từ tỉnh Vĩnh Phúc đến tạm trú tại nhà dân ở xã Điện Thắng Bắc. Những người này gồm N.Đ.Q. (36 tuổi, trú xã Yên Tử, huyện Sông Lô); L.Đ.Â. (34 tuổi, trú xã Trực Đề, huyện Lập Thạch); N.K.T. (33 tuổi) và N.M.T. (33 tuổi) - cùng trú xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch.

UBND thị xã Điện Bàn đã thành lập đoàn giám sát tại gia đình ông Nguyễn Hồng Minh (nơi 4 người đến đây tạm trú). Địa phương cũng phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà ông Minh.

Cùng ngày, Cảng vụ Hàng không miền Trung phối hợp với Vietnam Airlines đưa 47 hành khách Trung Quốc về nước. Đây là những công dân Trung Quốc đến Đà Nẵng trong thời gian qua và mong muốn về nước trong thời điểm này. Chuyến bay khởi hành từ sân bay Đà Nẵng ra sân bay Nội Bài (lấy thêm khách Trung Quốc) trước khi bay thẳng sang Trung Quốc. Các hành khách này sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi làm thủ tục xuất cảnh và áp dụng các biện pháp ưu tiên khi làm các thủ tục liên quan.
Theo Bộ Y tế, tới cuối giờ chiều 15-2, cả nước vẫn ghi nhận 16 người dương tính với Covid-19, trong đó Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, TPHCM 3 trường hợp, Khánh Hòa và Thanh Hóa mỗi địa phương có 1 trường hợp. Tới nay đã có 7 người mắc Covid-19 tại Việt Nam được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.                              Theo SGGP

Các tin khác


Sáng 3/4, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, 1 trường hợp là người của công ty Trường Sinh

Tới 6 giờ sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 233 người. 5 ca trong số đó đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, ca còn lại là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 18 giờ ngày 2/4, đã có thêm 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 227 trường hợp.

Đã có 50 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 2/4, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Covid-19.

Sáng 2/4, Việt Nam có thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca lên 222

Đến 6 giờ sáng nay (2/4), Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc của Việt Nam lên 222 trường hợp. Trong đó, 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam có thêm 6 ca mới mắc COVID-19, 2 người của công ty Trường Sinh

Tính đến 19 giờ ngày 1/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 ca mới mắc dịch COVID-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 người từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

803 trường hợp đang được cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thống kê của BCĐ phòng,chống Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 1/4, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Covid-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 72 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 7 trường hợp nghi ngờ mới ở TP Hòa Bình, các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, Cao Phong và 1 trường hợp là người ngoại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục