(HBĐT) - Dù được các ngân hàng cảnh báo; cơ quan chức năng thường xuyên phát hành thông báo thủ đoạn hoạt động tội phạm; các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo... Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người vẫn dễ dàng sập "bẫy", trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội (MXH).Để tránh sập "bẫy” kẻ gian, thời gian qua, cơ quan chức năng và các ngân hàng đã phát hành nhiều thông báo, cảnh báo khách hàng không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực; cảnh giác đối tượng tượng giả mạo quen biết thông qua mạng xã hội cũng như các kênh liên lạc khác như email, điện thoại, SMS...

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và MXH, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng. Như ngày 26/5/2019, Công an huyện Mai Châu tiếp nhận tin báo của anh Lò Văn Ph. (SN 1982) trú tại xã Tòng Đậu về việc anh bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua MXH facebook. Theo đơn trình báo, ngày 29/4/2019, anh Ph. nhờ một người tên Thắng quen qua facebook giúp nâng bằng lái xe ô tô từ hạng C lên hạng D. Sau khi thoả thuận, thống nhất với nhau, anh Ph. chuyển số tiền 13,5 triệu đồng vào tài khoản số 1302205237804, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Trung Yên (Hà Nội), chủ tài khoản là Lê Đức Thắng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền vào số tài khoản trên, anh Ph. không thể liên lạc được với đối tượng tên Thắng nữa.

Mới đây nhất, ngày 20/6/2019, Công an TP Hoà Bình nhận tin báo của ông Ng Đ., trú tại phường Thái Bình về việc ông nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết số tiền trong tài khoản ngân hàng của ông có liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma tuý. Do đó, cần phải xác minh và yêu cầu ông chuyển toàn bộ số tiền 512 triệu đồng trong tài khoản của ông vào tài khoản 19033.639.014 thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần kỹ thương Hải Phòng mang tên Trần Tuấn Vũ. Sau khi nhận cuộc điện thoại, ông Đ. đã chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của mình vào số tài khoản trên và được hẹn sẽ chuyển lại sau khi xác minh xong. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền ông Đ. gọi điện lại thì số điện thoại gọi đến không có tín hiệu kết nối. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đ. bần thần: Chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà sau khi nghe điện thoại của đối tượng gọi đến, tôi lại u u, mê mê ra ngân hàng chuyển tiền ngay. Ở đây, cái mấu chốt là khi người ta gọi điện đến, đưa ra những thông tin làm mình tin ngay nên mới dễ bị mắc lừa như vậy. Như số điện thoại, không phải đăng ký tên tôi mà nó gọi đến nói chính xác tên, tuổi và đưa ra những thông tin chính xác về số tiền có trong tài khoản, lịch sử giao dịch tại ngân hàng... nên tôi mới tin.

Nói về vấn đề này, đại tá Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn có những diễn biến phức tạp. Nhất là tội phạm lừa đảo qua MXH, điện thoại xuất hiện ngày càng nhiều. Quá trình điều tra, xác minh, chúng tôi thấy thủ đoạn không mới, vẫn là gọi điện giả danh Công an đang điều tra vụ án, đưa ra lý do nạn nhân dùng tài khoản có tại ngân hàng liên quan đến vụ án... Sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền sang một tài khoản khác, hoặc cung cấp số tài khoản, mật khẩu để rút tiền của nạn nhân; hoặc các đối tượng tội phạm lập các tài khoản MXH facebook, zalo ảo, đưa ra tên, tuổi, địa chỉ của họ ở nước ngoài, sau khi kết bạn, làm quen, quá trình nói chuyện, họ nói có nhiều tài sản hay đồ vật có giá trị sẽ chuyển về Việt Nam cho nạn nhân, quá trình chuyển sẽ phải mất các loại phí đảm bảo. Khi nạn nhân tin tưởng chuyển tiền thì bọn chúng sẽ chiếm đoạt.

Hiện, việc điều tra, làm rõ loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn vì trang chủ của các MXH đều đặt ở nước ngoài; các tài khoản đều là tài khoản ảo. Nhất là các tài khoản mà nạn nhân đã chuyển tiền vào đều là những tài khoản được người nước ngoài thuê lập và được thuê rút tiền. Những người được thuê đều không quen biết và không biết mục đích của bọn tội phạm. Do vậy, công tác phòng ngừa chủ yếu vẫn là thông qua tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để người dân biết, tự phòng tránh là chính - đại tá Nguyễn Mạnh Hải nhấn mạnh.

                                                                                   P.V

Các tin khác


 “Đất thức” Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sau một thời gian dài trầm lắng, huyện Kỳ Sơn được biết đến là vùng "đất thức” - hội tụ cơ bản những điều kiện để bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có cả đồng bằng, cả núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối đường thủy và đường bộ, hầu hết các vùng đất trên địa bàn huyện đang tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư.

Bài 1: Tạo sự đồng thuận trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện

(HBĐT) - Quy mô tổ chức đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh không đồng đều, nhiều đơn vị quá nhỏ so với tiêu chuẩn hiện hành và thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung trong khu vực, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh chỉ bằng 46% bình quân chung của cả nước. Theo tổng hợp, cứ 185 người dân có 1 người là cán bộ, công chức cấp xã, cao gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước. Những con số "biết nói” này cho thấy việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết. Tuy nhiên, đợt "tổng sắp xếp” này sẽ cần sự đồng thuận của khoảng gần 1/3 dân số toàn tỉnh. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, sự công tâm, minh bạch và lắng nghe, tiếp thu tích cực trong quá trình triển khai và đặc biệt là giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh sau sắp xếp, có như vậy "ý Đảng mới hợp lòng dân”.

 Dấu ấn Dự án giảm nghèo Bài 2 - Giúp người dân phát triển sinh kế bền vững

(HBĐT) - Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn 2 tỉnh Hòa Bình tập trung hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho người dân. Hoạt động này được thực hiện thông qua hỗ trợ theo nhóm đồng sở thích (CIG) mà không hỗ trợ từng gia đình đơn lẻ. Đây là cách tiếp cận mới và khá thách thức. Tuy nhiên, đánh giá chung toàn giai đoạn, Hòa Bình là một trong những điểm sáng của các tỉnh miền núi phía Bắc trong hoạt động này.

 Dấu ấn Dự án giảm nghèo


Bài 1:  Bức tranh mới ở vùng nông thôn khó khăn


(HBĐT) - Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, do vẫn là một trong những tỉnh khó khăn ở khu vực miền núi phía Bắc nên tỉnh tiếp tục được các bộ, ngành T.Ư và Ngân hàng Thế giới (WB) lựa chọn là 1 trong 6 tỉnh tham gia Dự án giảm nghèo (DAGN) các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2. Được triển khai từ năm 2010 - 2018, về cơ bản dự án đã đạt được mục tiêu nâng cao mức sống của người hưởng lợi vùng dự án; tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở, năng lực sản xuất của cộng đồng; hỗ trợ lập kế hoạch phát triển KT – XH cấp xã và tăng cường liên kết thị trường, sáng kiến kinh doanh.

Nhộn nhịp phố “ẩm thực đêm” đê Đà Giang

(HBĐT) - Khác với cái mộc mạc mấy năm về trước của con đê dọc bờ sông Đà, một phố "ẩm thực đêm” giữa lòng TP Hòa Bình hiện ra trên đường đê Đà Giang, phường Phương Lâm như minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của một thành phố đang trên đà cất cánh. Phố ẩm thực đêm khoác lên mình chiếc áo mới của những ánh đèn lấp lánh từ những nhà hàng, quán ăn uống từ sang trọng đến bình dân, là điểm hẹn mỗi tối và cuối tuần của nhiều người dân thành phố, nhất là các bạn trẻ.

Bài 3: Thay đổi tư duy, quyết liệt hành động

(HBĐT) - Tỉnh đang đứng trước những cơ hội phát triển to lớn với mục tiêu, hướng đi đã định hình rõ nét. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, giao việc cụ thể, sát sao đôn đốc, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, khắc phục sự yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tháo gỡ khó khăn, cản trở sự phát triển. Quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất các chỉ tiêu dự báo khó đạt của Nghị quyết Đại hội, hiện thực hóa khát vọng phát triển, vững bước trong công cuộc đổi mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục