Bài 1 - Dự án bất thường nơi "rốn” vàng

(HBĐT) - Lợi dụng việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, cải tạo hồ thủy lợi Gốc Thị tại xóm Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), các đối tượng núp dưới danh nghĩa đơn vị thi công đã đưa máy móc, thiết bị vào để khai thác vàng trái phép trong một thời gian dài.


Sau nhiều năm thực hiện dự án "nạo vét”, hồ Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vẫn là những hố sâu nham nhở bùn đất lầy thụt do hoạt động khai thác vàng trái phép của các đối tượng lợi dụng việc thực hiện dự án gây ra. 

Theo đề xuất của Công ty TNHH xây dựng Hợp Phát (sau đây gọi là Công ty Hợp Phát) có trụ sở chính ở đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) thì dự án "Nạo vét lòng hồ thuộc xóm Đồng Hòa II” theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Dự án có tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng. Số vốn này do Công ty Hợp Phát bỏ ra sẽ được thu hồi thông qua nguồn thu từ nuôi thủy sản sau khi công trình hoàn thành... Tuy nhiên, theo người dân địa phương, dự án này chỉ là tấm bình phong cho những việc làm khuất tất phía sau. Bởi mục đích thực hiện dự án không giống như nhà đầu tư cam kết... 

Dự án không mang lại hiệu quả kinh tế: doanh nghiệp sẵn sàng chịu rủi ro

Dẫn chúng tôi đi tìm hiểu thực tế tại dự án "Nạo vét lòng hồ Gốc Thị” thuộc xóm Đồng Hòa II, một cán bộ xã Mỵ Hòa (xin được giấu tên) chao chát: Đấy các anh, chị xem. Dù được triển khai từ năm 2016 nhưng sau hơn 3 năm hồ chẳng thấy đâu mà toàn bộ khu vực này bị người ta đào bới nham nhở, chỉ là những hố bùn đất lầy thụt sâu hàng mét...

Vào tháng 8/2016, Công ty Hợp Phát do ông Trần Vũ Thủy làm giám đốc đã đề xuất với huyện Kim Bôi, xã Mỵ Hòa để triển khai thực hiện dự án "Nạo vét lòng hồ thuộc xóm Đồng Hòa II”. Theo bản đề xuất, Công ty Hợp Phát đưa quan điểm về "sự cần thiết đầu tư” là hồ Đồng Hòa II có diện tích 15.311 m2, phục vụ tưới tiêu, canh tác của nhân dân trong vùng thuộc xóm Đồng Hòa I, Đồng Hòa II và các xóm lân cận. Tuy nhiên, diện tích mặt hồ đang bị thu hẹp do quá trình bồi đắp cũng như việc người dân đổ vật liệu phế thải, lấn chiếm dẫn đến diện tích, dung tích của hồ bị thu hẹp, không đảm bảo cho việc tưới tiêu, canh tác. Mặt khác hồ còn có tác dụng điều hòa không khí các khu vực xung quanh và lân cận. Chính vì vậy, việc đầu tư, nạo vét hồ Đồng Hòa II là rất cần thiết.

Theo bản đề xuất của Công ty Hợp Phát, khối lượng nạo vét bùn và đất đá cấp III, IV vào khoảng 60.000 m3. Kinh phí cho việc nạo vét dự kiến khoảng 1 tỷ đồng. Phía Công ty cũng đề xuất UBND huyện Kim Bôi, xã Mỵ Hòa để đơn vị được đầu tư theo hình thức BOT. Theo đó, việc thu hồi vốn đầu tư sẽ do công ty tự chịu trách nhiệm từ việc nuôi thủy sản tại hồ sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn thành việc thu hồi vốn đầu tư, công ty sẽ chuyển giao công trình về cho địa phương quản lý. Đáng nói, trong báo cáo đề xuất, về phía Công ty Hợp Phát cũng đã cam kết: vì an sinh xã hội và phát triển kinh tế vùng... Mặc dù không mang lại hiệu quả kinh tế (cho nhà đầu tư - PV), nếu có vấn đề xảy ra ngoài mong đợi, doanh nghiệp xin chịu rủi ro thuộc về mình.

Sự thật phía sau tấm lòng "hảo tâm”

Với "quyết tâm” đó, sau khi có được sự chấp thuận của xóm Đồng Hòa II, UBND xã Mỵ Hòa và UBND huyện Kim Bôi, ngày 24/10/2016, hợp đồng dự án BOT số 01/2016/HĐ-DA dự án "Nạo vét lòng hồ Gốc Thị, xóm Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa” đã được ký kết giữa UBND xã Mỵ Hòa và Công ty Hợp Phát. Theo hợp đồng, nhà đầu tư thực hiện việc nạo vét toàn bộ lòng hồ, cải tạo thành hồ chứa nước. Thời hạn, tiến độ thực hiện dự án là 5 năm, không kể thời gian xây dựng công trình dự án là 250 ngày. 100% vốn đầu tư do Công ty Hợp Phát bỏ ra...

Ngay sau khi ký kết hợp đồng, UBND xã Mỵ Hòa và Công ty Hợp Phát tiếp tục ký kết biên bản thỏa thuận về việc "Nạo vét lòng hồ Gốc Thị, xóm Đồng Hòa II”. Theo biên bản, về phía nhà đầu tư cam kết "trong khi nạo vét lòng hồ không sử dụng các phương tiện liên quan đến việc khai thác khoáng sản”. Tuy vậy, theo báo cáo của UBND xã Mỵ Hòa, trong quá trình nạo vét, một số hộ dân xung quanh đã đưa máy móc vào đào múc đất nông nghiệp khai thác khoáng sản (vàng) trái phép. UBND xã đã phối hợp với UBND huyện xử lý một số đối tượng vi phạm. Đồng thời yêu cầu Công ty Hợp Phát dừng việc nạo vét lòng hồ. Đến tháng 5/2019, Công ty Hợp Phát có văn bản đề nghị UBND xã Mỵ Hòa cho tiếp tục thực hiện dự án. Sau khi được chấp thuận, cũng trong tháng 5/2019, Công ty Hợp Phát đã chuyển nhượng toàn bộ dự án cho ông Vũ Văn Thuận, địa chỉ ở thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Khi chuyển nhượng, dự án vẫn chỉ là một bãi đất bị đào bới tan hoang. Đáng nói, sau khi nhận chuyển nhượng, ông Vũ Văn Thuận tiếp tục huy động máy móc, thiết bị để thực hiện việc khai thác khoáng sản (vàng) trái phép. Dù cho ông Thuận có cam kết "trong khi nạo vét lòng hồ không sử dụng các phương tiện liên quan đến việc khai thác khoáng sản”.

(Còn nữa) 

Bài 2 - Lợi dụng thực hiện dự án nạo vét lòng hồ để khai thác vàng trái phép 

                                                                 Nhóm PV


Các tin khác


Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 1 - Đánh thức tiềm năng, phát triển ngành "công nghiệp không khói”

(HBĐT) - Với vị trí thuận lợi, phong cảnh tươi đẹp, hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo, Hòa Bình có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch... để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, đưa ngành "công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn.

Màu xanh no ấm

(HBĐT) - Hiện, toàn tỉnh có 459.063 ha đất tự nhiên, trong đó, 298.013 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp (chiếm 64,66%). Diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất là 149.492 ha (chiếm 51,7% tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp). Sản xuất lâm nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh giá trị kinh tế, sản xuất lâm nghiệp còn có vai trò đảm bảo độ che phủ rừng (trên 50%), duy trì nguồn nước, chống xói mòn, cân bằng môi trường sinh thái, thúc đẩy ngành du lịch phát triển và đảm bảo AN-QP.

Động lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Gắn phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" với phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM"; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi về tín dụng, y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng; phát huy tối đa mọi nguồn lực trong xã hội, lồng ghép các chương trình, dự án giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên khá giả... Bằng quyết tâm, nỗ lực, tỉnh ta đã đạt được dấu ấn nổi bật trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, khẳng định kết quả phong trào xây dựng NTM trong những năm qua là rất quan trọng trong phát triển KT-XH, được xác định là chương trình trọng tâm giai đoạn 2010 - 2020. 

Bài 2 - Lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới

Dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) -Sau 10 năm thực hiện (2010-2020), chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn của tỉnh. 

Bài 1 - Thành công từ sự đồng thuận

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục